Chủ nhật, 23/01/2022 | 00:01
RSS

Hơn 700 ca mắc sốt xuất huyết tại Đồng Nai trong vòng 1 tháng

Thứ hai, 30/11/2020, 06:33 (GMT+7)

Theo báo cáo của Sở Y tế Đồng Nai, trong tháng 11/2020, toàn tỉnh nghi nhận hơn 700 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 33% so với tháng trước.

Hơn 700 ca mắc sốt xuất huyết được ghi nhận tại Đồng Nai trong vòng 1 tháng

Từ đầu năm 2020 đến này, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 4.986 ca mắc sốt xuất huyết Ảnh minh họa

Ngày 30/11, thông báo từ Sở Y tế Đồng Nai cho biết, tính từ đầu năm 2020 đến cuối tháng 11/2020, toàn tỉnh Đồng Nai ghi nhận 4.986 ca mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong. Riêng tháng 11/2020, toàn tỉnh nghi nhận 738 trường hợp mắc sốt xuất huyết, giảm 33% so với tháng trước (trong đó số ca trẻ em dưới 15 tuổi là 395 trường hợp, chiếm tỷ lệ hơn 53%).

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Phan Văn Phúc, Trưởng Khoa Bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai cho hay, sốt xuất huyết là loại bệnh truyền nhiễm có sức lây lan mạnh.  Tất cả mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh, đặc biệt tập trung vào đối tượng chính là trẻ em do khả năng đề kháng của cơ thể các em còn yếu.

Bệnh lây truyền cho người thông qua vật trung gian là muỗi vằn. thời tiết lúc giao mùa với nền nhiệt và độ ẩm tăng, mưa nhiều... là điều kiện lý tưởng cho muỗi vằn sinh trưởng và phát triển, kéo theo đó dịch bệnh có cơ hội để bùng phát một cách nhanh chóng. 

Tính đến thời điểm này, bệnh sốt xuất huyết chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh. Để chủ động phòng chống dịch bệnh, ngoài việc tăng cường các biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết của các cấp, các ngành,bác sĩ Phúc khuyến cáo người dân cần chủ động phòng chống dịch, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng ngay tại nhà, khu dân cư, trong các trường mầm non, nhóm trẻ gia đình.

Bên cạnh đó, người dân cũng nên vệ sinh môi trường xung quanh nơi sinh sống thường xuyên, ngủ màn, diệt muỗi, lăng quăng, làm sạch các vật dụng chứa nước… nhằm cắt đứt môi trường sinh sản của muỗi vằn gây bệnh sốt xuất huyết.

Ngoài ra, để hạn chế số ca bệnh diễn biến phức tạp và tử vong ở loại bệnh truyền nhiễm sốt xuất huyết, người dân cần theo dõi những dấu hiệu bệnh sớm như: sốt liên tiếp, mệt mỏi, li bì, đau nhức mình mẩy, nôn mửa, chảy máu chân răng… và sớm đưa người bệnh đến các cơ sở y tế để khám và được tư vấn, điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN