Chủ nhật, 25/07/2021 | 03:48
RSS

Hai bệnh nhi suy đa tạng, chảy máu liên tục so sốt xuất huyết

Thứ năm, 12/11/2020, 12:05 (GMT+7)

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, vừa qua đã tiếp nhận và điều trị cho hai bệnh nhi sốc sâu, suy đa tạng, chảy máu liên tục... do sốt xuất huyết.

2 bệnh nhi suy đa tạng, chảy máu liên tục so sốt xuất huyết

Bệnh nhi bị sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại bệnh viện. Ảnh: BVNĐTP

Ngày 12/11, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết, vừa qua các bác sĩ khoa Truyền Nhiễm - Cấp Cứu - Hồi Sức Tích Cực của đơn vị này đã tiếp nhận và cấp cứu cho hai trường hợp bệnh nhi (12 tháng tuổi và 12 tuổi) chảy máu liên tục, suy đa tạng, sốc sâu...do sốt xuất huyết nặng.

Theo đó, trong hai tuần qua, bệnh viện đã phải huy động tất cả nguồn lực, nhân lực và nỗ lực để bảo tồn mạng sống và chức năng gan thận phổi, lọc máu cho hai bệnh nhi này. Các bác sĩ đã tiến hành mở đường thở ống hút đờm nhớt đầy máu từ hai lá phổi xuất huyết, chọc kim làm thủ thuật chọc hút dịch bụng, luồn kim lập đường truyền lọc máu… 

Sau thời gian được cấp cứu tích cực, hai bệnh nhi hiện đã có phản ứng và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị tại bệnh viện. Ngoài ra, các bác sĩ vẫn đang nỗ lực cấp cứu, giành giật sự sống cho các bệnh nhi.

Trao đổi với Vietnamnet, bác sĩ Lê Hồng Nga, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho hay, trong 8 tháng đầu năm 2020, TP.HCM đã ghi nhận 11.999 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó 6.589 bệnh nhân điều trị nội trú và 5.410 bệnh nhân điều trị ngoại trú. 

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nga, giai đoạn cao điểm của bệnh sốt xuất huyết tại thành phố thường từ cuối tháng 7 đến hết tháng 1 năm sau với đỉnh dịch có thể xuất hiện trong tháng 11 và 12. Dự báo trong những tuần sắp tới số ca bệnh sốt xuất huyết hàng tuần sẽ tiếp tục tăng theo mùa.

Sốt xuất huyết Dengue nặng không chừa một ai từ một trẻ nhũ nhi cho đến người trưởng thành. Khi bị sốt xuất huyết, người bệnh thường xuất hiện triệu chứng nôn ói, đau bụng nhiều. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể chảy máu cam, chảy máu chân răng, ói ra máu, đi cầu phân đen, xuất huyết âm đạo ở nữ. Đặc biệt, ở trẻ em cần lưu ý dấu hiệu tay chân trẻ lạnh, trẻ hết sốt nhưng vẫn mệt. 

Bác sĩ Nga khuyến cáo, khi bản thân hoặc gia đình có người bị sốt cần đến khám tại các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nếu được chỉ định điều trị tại nhà, cần tuân thủ theo các hướng dẫn của bác sỹ, nếu thấy mệt nhiều, sốt cao hoặc bất cứ bất thường nào, cần đến ngay bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN