Thứ năm, 21/10/2021 | 23:59
RSS

Đinh sắt dài gần 8cm đâm thủng động mạch người đàn ông

Thứ tư, 30/09/2020, 11:25 (GMT+7)

Cây đinh sắt dài gần 8cm nằm ở vùng cổ người đàn ông và phần đuôi nhọn đâm xuống ngực. Các bác sĩ phát hiện dị vật đi từ vùng hạ họng đến động mạch dưới đòn bên phải.

Đinh sắt dài gần 8cm đâm thủng động mạch người đàn ông

Cây đinh sắt nằm ở vùng cổ và phần đuôi nhọn đâm xuống ngực. Ảnh: VTV News

Ngày 30/9, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Đa khoa TP. Cần Thơ cho biết, đơn vị này vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật là cây đinh dài gần 8cm cho một bệnh nhân nam (37 tuổi, trú tại Vĩnh Long). Bệnh nhân có tiền sử rối loạn tâm thần nên đã nuốt cây đinh và được gia đình đưa đến khám trong tình trạng ho khạc ra máu.

Kết quả chụp X-quang tại bệnh viện cho thấy, cây đinh nằm ở vùng cổ và phần đuôi nhọn đâm xuống ngực. Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính phát hiện dị vật nằm ngay sát cạnh động mạch cảnh và động mạch dưới đòn, có hình ảnh áp xe trung thất và tràn dịch màng phổi phải lượng trung bình.

Sau hội chẩn thống nhất lấy dị vật và làm sạch tổn thương. Tuy nhiên, do tiền sử bệnh nhân tâm thần nên gia đình không muốn điều trị, có ý định ký hồ sơ xin về. Các bác sĩ trong bệnh viện nhiều lần thuyết phục và giải thích cặn kẽ nên gia đình mới đồng ý. Ngay lập tức, ca phẫu thuật được tiến hành ngay sau đó.

Đinh sắt dài gần 8cm đâm thủng động mạch người đàn ông

Dị vật là cây đinh dài gần 8cm được lấy ra khỏi người bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện dị vật đi từ vùng hạ họng đến động mạch dưới đòn bên phải. Các bác sĩ lấy ra dị vật là cây đinh dài khoảng 8cm, tuy nhiên cây đinh làm thủng động mạch dưới đòn phải nên ê kíp bác sĩ đã khống chế động mạch dưới đòn, lấy dị vật, phục hồi động mạch dưới đòn. 

Sau khi chọc dò, dịch màng phổi phải ra máu không đông, ê kíp tiến hành đặt dẫn lưu màng phổi phải ra 300ml máu không đông. Hiện bệnh nhân tỉnh, sinh hiện ổn, động mạch cánh tay, động mạch quay rõ, dẫn lưu màng phổi hoạt động tốt. Bệnh nhân tiếp tục được theo dõi và chăm sóc.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN