Thứ sáu, 22/10/2021 | 00:30
RSS

Ăn cơm cá, cụ bà bị xương đâm ngang khí quản

Thứ ba, 29/09/2020, 18:06 (GMT+7)

Sau khi ăn cơm với cá kình, cụ bà có biểu hiện nuốt đau dữ dội, không nuốt kể cả uống nước, kèm theo khó thở… nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Ăn cơm với cá kình, cụ bà bị xương cá đâm ngang khí quản

Xương cá đâm xuyên ngang 2 bên thành khí quản cụ bà. Ảnh: Dân trí

Ngày 29/9, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, đơn vị này vừa qua đã gắp thành công dị vật đường thở cho một cụ bà lớn tuổi bằng phương pháp nội soi. Theo đó, bệnh nhân là cụ bà Phạm Thị C. (85 tuổi, TP Tam Kỳ, Quảng Nam).

Trước đó, sau khi ăn cơm với cá kình, cụ có biểu hiện nuốt đau dữ dội, không nuốt kể cả uống nước, kèm theo khó thở… nên được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại bệnh viện, qua thăm khám và chụp CT cổ ngực, bác sĩ vẫn không phát hiện được dị vật. Trong khi đó, bệnh nhân nuốt đau ngày càng tăng dần, không ăn uống được kèm theo khàn giọng khó thở nhiều.

Nghi ngờ đây là một trường hợp dị vật rơi vào đường thở. Bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu, gây mê nội soi tìm dị vật sau khi đã tiến hành các xét nghiệm cần thiết.  Trong quá trình nội soi đường thở, các bác sĩ phát hiện và gắp thành công dị vật xương cá dài 3cm, nằm ngay dưới nắp thanh quản, 2 cạnh đâm xuyên ngang 2 bên thành khí quản. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, đang được tiếp tục theo dõi và điều trị.

Trao đổi với Dân trí, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên - Trưởng khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam cho biết, trường hợp dị vật đường thở ở bệnh nhân lớn tuổi thường rất hiếm gặp, khó phát hiện và nguy hiểm tính mạng.

Bác sĩ Tiên khuyến cáo, trong trường hợp nuốt phải xương cá, người bệnh nên đến bệnh viện sớm để được can thiệp kịp thời. Bên cạnh đó, bệnh nhân không nên sử dụng các phương pháp truyền miệng như nuốt miếng cơm lớn, uống nước nhiều, vuốt xuôi cổ họng, móc xương ra bằng tay...

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN