Thứ năm, 08/06/2023 | 04:45
RSS

Điều trị thoái hóa đốt sống cổ không khó như vẫn nghĩ!

Thứ sáu, 26/05/2023, 08:49 (GMT+7)

Thoái hóa đốt sống cổ không chỉ gây đau mỏi cổ mà còn dẫn đến khó vận động vùng cổ. Tìm hiểu việc điều trị thoái hóa đốt sống cổ để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng.

Thoái hóa đốt sống cổ gây ra nhiều hệ lụy
 

Thoái hóa đốt sống cổ là gì? 

Thoái hóa đốt sống cổ hay còn gọi là thoái hóa cột sống cổ là tình trạng bệnh lý thoái hóa hệ thống xương khớp cột sống cổ do nhiều nguyên nhân. Một số người bị thoái hóa đốt sống cổ nhưng không có triệu chứng. Một số khác thì bị đau và cứng cổ, ảnh hưởng đến việc vận động. 

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Một triệu chứng phổ biến là đau mỏi vùng cổ gáy và đau quanh xương bả vai. Một số người phàn nàn về cơn đau dọc theo cánh tay và các ngón tay. Cơn đau có thể tăng lên khi đứng, ngồi, hắt hơi, ho, ngửa cổ về phía sau…
 
Một triệu chứng phổ biến khác là yếu cơ. Yếu cơ khiến người bệnh khó nhấc cánh tay hoặc cầm nắm đồ vật một cách chắc chắn.
 
Các dấu hiệu phổ biến khác bao gồm:
• Cứng cổ, khó xoay cổ
• Đau đầu chủ yếu xảy ra ở phía sau đầu
• Ngứa ran hoặc tê vai và cánh tay
 

Thoái hóa đốt sống cổ gây đau mỏi cổ, khó vận động

Nguyên nhân thoái hóa cột sống cổ

Lão hóa

Nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa đốt sống cổ là do lão hóa khiến sụn và xương hao mòn. Theo một đánh giá tại Mỹ có khoảng 90% người từ 60 tuổi trở lên bị thoái hóa đốt sống cổ. 

Xương

Xương có thể phát triển quá mức, cố để làm cho cột sống khỏe hơn. Phần xương thừa đè lên các vùng của cột sống như tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến cơn đau. 

Khô đĩa đệm

Xương cột sống có các đĩa đệm ở giữa, là các đệm dày giúp hấp thụ lực tác động khi nâng, vặn người và các hoạt động khác. Chất gel bên trong các đĩa này có thể bị khô theo thời gian. Điều này làm các đốt sống cọ xát với nhau nhiều hơn và gây đau.
 
Khô đĩa đệm có thể đẩy nhanh tốc độ thoái hóa đốt sống cổ
 

Thoát vị đĩa đệm

Đĩa đệm cột sống có thể xuất hiện các vết nứt, khiến chất lỏng bên trong bị rò rỉ ra ngoài, đè lên tủy sống và dây thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như tê cánh tay, đau lan xuống cánh tay. 

Chấn thương

Chấn thương ở cổ (chẳng hạn như do ngã hoặc tai nạn xe) có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa đốt sống cổ.

Độ cứng dây chằng

Các dây chằng kết nối các xương cột sống với nhau có thể trở nên cứng hơn theo thời gian, điều này ảnh hưởng đến chuyển động của cổ và khiến cổ có cảm giác bị căng.

Động tác lặp đi lặp lại

Một số nghề nghiệp hoặc sở thích liên quan đến các chuyển động lặp đi lặp lại vùng cổ có thể gây thêm áp lực lên cột sống, dẫn đến thoái hóa sớm.

Các phương pháp chữa thoái hóa đốt sống cổ

Các phương pháp điều trị thoái hóa đốt sống cổ tập trung vào việc giảm đau, giảm nguy cơ tổn thương vĩnh viễn và giúp người bệnh vận động được như bình thường.

Dùng thuốc

Một số loại thuốc thường được chỉ định gồm:
• Thuốc giãn cơ, chẳng hạn như cyclobenzaprine để điều trị co thắt cơ
• Thuốc giảm đau gây nghiện, chẳng hạn như hydrocodone 
• Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như gabapentin để giảm đau do tổn thương thần kinh
• Tiêm steroid, chẳng hạn như prednisone, để giảm viêm mô và giảm đau
• Thuốc chống viêm không steroid chẳng hạn như diclofenac để giảm viêm

Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu giúp kéo căng cơ cổ và vai, giúp các cơ vùng cổ và vai khỏe hơn, đồng thời cũng giúp giảm đau và mỏi. 

Phẫu thuật

Nếu tình trạng thoái hóa đốt sống cổ nghiêm trọng và dùng thuốc không có hiệu quả, bác sĩ sẽ đề nghị phẫu thuật để loại bỏ gai xương hoặc đĩa đệm thoát vị để tạo thêm chỗ cho tủy sống và dây thần kinh. 

Các phương pháp điều trị tại nhà

Nếu các triệu chứng nhẹ, người bệnh thoái hóa đốt sống cổ có thể tham khảo một số cách điều trị tại nhà như sau: 
• Dùng thuốc giảm đau thông thường chẳng hạn như acetaminophen hoặc ibuprofen
• Sử dụng túi chườm ấm hoặc chườm lạnh lên cổ để giảm đau và giảm căng cơ 
• Dán cao dán Salonpas giúp giảm đau
• Đeo nẹp cổ để giảm đau tạm thời. Tuy nhiên, không nên đeo nẹp cổ trong thời gian dài vì điều này có thể làm cho cơ cổ yếu đi.
• Dùng thuốc Xương Khớp Đông y nhằm bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp, hỗ trợ điều trị thoái hóa 
 

Dùng bài thuốc Đông y giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa 

Thuốc Xương Khớp Đông y – giải pháp cho người bị thoái hóa xương khớp

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân chủ yếu gây thoái hóa xương khớp là do phong hàn thấp xâm nhập vào cân, cơ, xương khớp, kinh lạc, gây ách tắc, cản trở sự vận hành khí huyết. 
Mắc bệnh lâu ngày khí huyết suy giảm dẫn đến can thận hư, không làm chủ được cốt tủy, can huyết hư không nuôi dưỡng được cân làm xương khớp bị thoái hóa. 
 
Đông y có bài thuốc trị bệnh xương khớp từ căn nguyên, vừa trừ phong thấp, vừa bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc. Nhờ đó, bài thuốc giúp giảm các triệu chứng sưng đau xương khớp, đồng thời tác động dần dần vào cơ địa, giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát. 
 
Hiện nay, bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại Nhà máy dược phẩm chuẩn GMP-WHO, tạo nên sản phẩm Thuốc Xương Khớp Đông y dạng viên nén tiện dụng. 
 
Thuốc Xương Khớp Đông y dạng viên nén trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại; Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống; Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.
 
Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. 
 

Sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO, thuốc XƯƠNG KHỚP NHẤT NHẤT

Tác dụng: Bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp.
Chỉ định: Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại. Hỗ trợ điều trị thoái hoá, vôi hoá, gai cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.
Sản xuất tại: CÔNG TY TNHH DƯỢC PHẨM NHẤT NHẤT

 

Vân Anh
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại