Thứ tư, 17/07/2024 | 17:07
RSS

Cảnh báo những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Thứ bảy, 23/05/2020, 16:45 (GMT+7)

Thoái hóa cột sống thắt lưng không chỉ gây đau đớn, mệt mỏi mà còn có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm làm mất khả năng vận động. Dưới đây là những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng bạn chớ bỏ qua.

Cảnh báo những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng
Cảnh báo những triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

Cột sống hoạt động như một cây trụ giữ cho cơ thể chúng ta có thể đứng thẳng, được tạo bởi một chuỗi các đốt sống xếp thành chồng nối liền đầu, mình, chân, tay giúp cho đầu, thân và các chi vận động đa dạng, linh hoạt và thoải mái. 

Nhưng khi cột sống bị thoái hóa, nhất là cột sống thắt lưng thì sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đốt sống, sự căng giãn của các dây chằng, co giãn của các cơ và đặc biệt sự thay đổi hình dạng của các đĩa đệm sẽ bị hạn chế. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp gây thoái hóa cột sống thắt lưng:

- Tuổi cao: Theo thời gian, quá trình thoái hóa tự nhiên của cơ thể bắt đầu diễn ra và cột sống là một trong những nơi đầu tiên sẽ bị ảnh hưởng, cụ thể các đĩa đệm bị mất độ đàn hồi, xẹp khiến các đốt sống cọ sát vào nhau và bị tổn thương, gây đau.

- Chấn thương: Những chấn thương ở vùng cột sống có thể khiến sụn khớp, đĩa đệm bị tổn thương, trở nên suy yếu và dần bị thoái hóa.

- Béo phì: Gây áp lực lên xương cột sống, khiến cho vùng thắt lưng bị tổn thương nghiêm trọng, thúc đẩy quá trình thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

- Người làm việc văn phòng, ngồi nhiều hay những người làm công việc nặng nhọc, thường xuyên khuân, mang vác quá sức, sai tư thế cũng rất hay bị thoái hóa cột sống thắt lưng.

- Di truyền, bẩm sinh: Nếu trong gia đình có tiền sử mắc bệnh thì khả năng di truyền cho thế hệ sau rất cao. Ngoài ra, những người bị gù vẹo cột sống bẩm sinh cũng làm giảm khả năng chịu áp lực, tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa cột sống lưng.
Triệu chứng thoái hóa cột sống sẽ tùy vị trí thoái hóa ở cổ hay thắt lưng mà triệu chứng sẽ khác nhau.

Thoái hóa cột sống cổ:

Đau nhức cổ, cứng cổ, khó khăn khi vận động cổ: cơn đau xuất hiện đột ngột với mức độ nặng, kéo dài trong vài giờ hoặc vài ngày. Triệu chứng đau có thể lan xuống 1 bên vai hoặc cánh tay.
Tê, yếu liệt bả vai, cánh tay, ngón tay; mất cảm giác đôi bàn tay. Nấc ngáp, đau đầu, chóng mặt nếu bị thoái hóa đốt sống cổ C1-C2

Thoái hóa cột sống thắt lưng:

Đau thắt lưng âm ĩ kéo dài trong nhiều tuần; Cơn đau tăng khi người bệnh ngồi trong thời gian dài, thực hiện các tư thế cong, xoay người hoặc nâng vác đồ vật; Khi vào giai đoạn năng,các cơn đau có thể lan xuống chân, gây tê liệt, yếu chân, gây khó khăn cho người bệnh khi di chuyển. 

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN