Thứ bảy, 22/01/2022 | 04:06
RSS

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Thứ bảy, 23/05/2020, 10:55 (GMT+7)

Bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ là phương pháp không còn qua xa lạ với nhiều người, đây là phương pháp khá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bấm huyệt như nào cho đúng và phù hợp.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ
Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ. Ảnh minh họa

Xoa bóp bấm huyệt là liệu pháp vật lý sử dụng lực của đôi tay kích thích trực tiếp lên thần kinh, mạch máu ở bên ngoài da thịt. Từ đó giúp hệ thần kinh được thư giãn, nâng cao hiệu quả hoạt động, giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn máu và quá trình trao đổi chất dinh dưỡng của cơ thể.

Cách bấm huyệt chữa thoái hóa đốt sống cổ

Bấm huyệt sẽ giúp giảm nhanh những cơn đau và có thể dứt điểm được những cơn đau tái phát trong thời gian dài, đây là phương pháp được nhiều người cả thầy thuốc và người bệnh đều tin dùng. Tuy nhiên việc chữa đau vai gáy, thoái hóa đốt sống cổ bằng bấm huyệt cần tuân thủ quy tắc thì mới mang lại hiệu quả.

Xác định đúng vị trí huyệt: Sử dụng đầu ngón tay day nhẹ nhàng để tìm đúng  huyệt rồi ấn vào, mỗi huyệt duy trì trong khoảng 20 giây. Bấm các huyệt sau sẽ có tác dụng giảm đau hiệu quả: huyệt phong môn, huyệt kiên tỉnh, huyệt phong trì, huyệt đốc du và huyệt đại trùy.

Xác định tư thế của người bệnh: Trong lúc bấm huyệt người bệnh cần nằm úp và được vận động đầu bằng cách quay sang phải và quay sang trái để tránh nằm lâu một tư thế mỏi. Trong xoay cổ người bấm huyệt cần dùng tay kia kê cổ cho người bệnh dựa vào, tay còn lại dựa vào các huyệt giúp người bệnh quay cổ sang bên ngược lại.

Kiểm tra vùng huyệt: cái này rất quan trọng, việc kiểm tra phần cơ của các huyệt để xem có bị cứng không, nếu như không bị cứng thì có thể dùng biện pháp xoa bóp cũng mang lại hiệu quả giảm nhức giảm mỏi và đau còn nếu bị cứng thì cần tiến hành bấm huyệt. Việc bấm huyệt chữa kết hợp với xoa bóp và day nhẹ nhàng vùng đau nhức sẽ giúp phần cơ bị đau vận động dễ dàng hơn.

Khi áp dụng phương pháp này bệnh nhân cần phải nắm vững các kỹ thuật xoa bóp và phải tác động đến 4 huyệt đạo chính là: huyệt á thị, phong trì, kiên tỉnh, hậu khê (huyệt chữa thoát vị đĩa đệm).
Cách xác định 4 huyệt vị

Bấm huyệt phong trì

Xác định huyệt phong trì: Phong trì là huyệt đạo thứ 21 của kinh Đởm, nằm ở phía sau tai chỗ hõm chân tóc (sau mỏm xương chũm, sát với bờ dưới xương chẩm). 

Bấm huyệt: Đặt 2 ngón tay cái vào huyệt phong trì, 8 ngón còn lại ôm lấy đầu. Dùng lực từ hai ngón tay cái tác động vào huyệt phong trì trong khoảng 1-2 phút cho đến khi thấy nóng thì từ từ thả lỏng tay ra.

Tác dụng: Giảm đau mỏi vai gáy, trị các chứng: đau đầu vùng chẩm, chóng mặt, mất tập trung, suy giảm trí nhớ.

Bấm huyệt kiên tỉnh chữa thoái hóa đốt sống cổ

Xác định huyệt kiên tỉnh: Đây là huyệt thứ 21 của kinh Đởm nằm ở chỗ lõm ở vùng trên vai, là giao điểm của đường thẳng ngang qua đầu ngực với đường ngang nối huyệt Đại chùy và điểm cao nhất của đầu ngoài xương đòn. Nếu được xác định đúng, lúc ấn nhẹ xuống huyệt sẽ thấy có cảm giác ê tức.
Bấm huyệt: Sau khi xác định được chính xác vị trí của huyệt kiên tỉnh, dùng ngón tay trỏ hoặc ngón giữa của tay trái bấm vào huyệt bên phải từ 1-2 phút, sau đó đổi tay và thực hiện tương tự. Thời gian bấm huyệt kéo dài liên tục trong 5-7 phút.

Bấm huyệt kiên tỉnh có tác dụng:

Trị đau mỏi, cứng cổ vai gáy do thoái hóa, bại liệt do trúng phong hàn,…

Bấm huyệt bách hội

Xác định huyệt bách hội: Huyệt bách hội là huyệt thứ 20 của mạch Đốc, nằm ở vị trí đỉnh đầu, là giao giữa đường thẳng dọc giữa đầu với đường ngang qua đỉnh vành tai, khi sờ vào sẽ thấy có khe xương lõm xuống.

Bấm huyệt: Dùng ngón tay giữa đặt chính xác vào vị trí huyệt này. Sau đó, ấn vào huyệt trong thời gian từ 30-60 giây cho đến khi có cảm giác tê tê da đầu.

Bấm huyệt bách hội có tác dụng: Tăng cường tuần hoàn máu, giảm co cứng cổ, đau đầu.

Huyệt hậu khê

Vị trí: Khi nắm bàn tay lại có thể xác định được huyệt hậu khê nằm ở nếp ngang thứ 2 của khớp bàn tay và ngón tay út.

Tác dụng: Trị đau đầu, đau lưng, yếu liệt tay, cứng cổ gáy, giảm đau nhức khi bị thoái hóa cột sống

Cách thực hiện: Dùng ngón tay cái bấm vào huyệt bên tay còn lại 2 phút và thực hiện ngược lại.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN