Thứ hai, 17/01/2022 | 02:15
RSS

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ không thể chủ quan

Thứ bảy, 23/05/2020, 19:52 (GMT+7)

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ đang dần trẻ hóa, đặc biệt xuất hiện tại những người làm việc văn phòng. Hãy cùng tìm hiểu những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ không thể bỏ qua.

Những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ không thể lơ là
Những triệu chứng của bệnh thoái hóa đốt sống cổ không thể lơ là. Ảnh minh họa

Thoái hóa đốt sống cổ (cách gọi khác là thoái hóa cột sống cổ), không chỉ gặp ở những người có tuổi mà còn đang có xu thế ngày càng trẻ hoá, đặc biệt đối với những người làm việc văn phòng, vận động ít hoặc tư thế xấu như hay phải cúi đầu (thợ may, thợ cơ khí,…). 

Thoái hóa đốt sống cổ xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau trong công việc, sinh hoạt hàng ngày, tuổi tác. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Triệu chứng thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ ban đầu sẽ có một số dấu hiệu như đau tăng lên khi vận động, quay cổ nhiều, giảm lúc nghỉ ngơi. Nếu tình trạng này diễn ra lâu ngày thì có thể đau sẽ lan lan từ gáy tới tai, bả vai, cánh tay, gây sai lệch tư thế của cổ (vẹo cổ, sái cổ), nhức đầu, làm hạn chế vận động.

Sau nhiều lần như vậy, những dấu hiệu đau này sẽ trở thành triệu chứng xảy ra thường xuyên hơn. Những triệu chứng phổ biến của bệnh thoái hóa đốt sống cổ như:

Hạn chế vận động. Người bệnh sẽ gặp khó khăn và bị giảm phạm vi hoạt động của vùng cổ như xoay cổ, ngửa cổ, cúi gập, ngoái đầu…

Đau mãn tính. Những cơn đau cấp tính sẽ giảm dần và chuyển thành những cơn đau kéo dài, thường xuyên hơn.

Tổn thương ngoài cổ. Bên cạnh triệu chứng đau vùng cổ, người bệnh còn có những triệu chứng kèm theo như đau đầu vùng chẩm, đau vùng trán, nhức đầu, hay nấc, xanh xao, gầy rộc, mất ngủ…

Triệu chứng Lhermitte. Đây là một triệu chứng đa xơ cứng, người bị sẽ có cảm giác khó chịu đột ngột như luồng điện đi xuống cổ xuống xương sống, thậm chí cả tay, chân, ngón tay và ngón chân.

Cứng cổ buổi sáng. Khi có không khí lạnh kèm theo tư thế ngủ không đúng vào ban đêm có thể gây cứng cổ và buổi sáng. Triệu chứng này là rất phổ biến, người bệnh sẽ không tự đi được và rất sợ những cơn ho, hắt hơi.

Thoái hóa đốt sống cổ có thể điều trị khỏi bằng thuốc hoặc những phương pháp bảo tồn nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh đang chuyển sang giai đoạn nặng thì người bệnh phải sử dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN