Thứ bảy, 31/07/2021 | 07:19
RSS

Thoái hóa cột sống thắt lưng: Nguyên nhân, triệu chứng và cách trị

Thứ hai, 31/08/2020, 06:28 (GMT+7)

Thoái hoá cột sống thắt lưng là khi đĩa đệm và khớp bị thoái hóa, xương phát triển trên đốt của cột sống. Bệnh không gây đau mà ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

thoái hóa cột sống thắt lưng

Tìm hiểu về thoái hóa cột sống thắt lưng và cách điều trị

Thoái hóa cột sống thắt lưng là gì?

Thoái hóa cột sống thắt lưng (Spondylosis) là tình trạng toàn bộ cấu trúc của vùng đốt sống thắt lưng (từ L1 – L5) bị suy yếu và thoái hóa – đặc biệt là đĩa đệm, sụn khớp phối hợp với những thay đổi ở màng hoạt dịch và phần xương dưới sụn. Bệnh thường xảy ra ở người trung niên và cao tuổi, đặc biệt là nữ giới.

Cột sống thắt lưng là vị trí chịu áp lực lớn từ trọng lượng cơ thể và các hoạt động sinh hoạt thường ngày. Chính vì vậy, đốt sống ở vị trí này có nguy cơ bị tổn thương, suy yếu và thoái hóa cao hơn so với những vị trí khác.

thoái hóa cột sống thắt lưng
Thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng đốt sống thắt lưng bị suy yếu, thoái hóa

Nguyên nhân gây thoái hóa cột sống thắt lưng

 • Tuổi cao: Cột sống bị lão hóa theo thời gian do ảnh hưởng từ môi trường, chế độ ăn uống, tư thế vận động, sinh hoạt, luyện tập và chịu sức nặng cơ thể mà bị yếu đi.
 • Chấn thương: Những chấn thương ở vùng cột sống có thể khiến sụn khớp, đĩa đệm bị tổn thương. Lâu ngày, cột sống bị giảm khả năng chịu lực, trở nên suy yếu và dần bị thoái hóa.
 • Ảnh hưởng của các bệnh cơ xương khớp khác: Bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, loãng xương,... khiến cột sống mất cân bằng, tăng áp lực làm đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Do chế độ ăn uống không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất.
 • Do chế độ làm việc quá sức, lao động nặng quá sớm, mang vác vật nặng không đúng tư thế.
 • Phương pháp tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.
 • Béo phì.

 thoái hóa cột sống thắt lưng
Cột sống bị lão hóa theo thời gian

Triệu chứng thoái hóa cột sống thắt lưng

 • Đau ở vùng thắt lưng, mức độ đau nhẹ, âm ỉ và cơn đau có tính chất cơ học (tăng khi ho, hắt hơi, vận động và giảm nhẹ khi nằm nghỉ);
 • Có dấu hiệu cứng khớp vào buổi sáng sau khi ngủ dậy;
 • Cột sống thắt lưng phát ra tiếng “lục cục” khi vận động – đặc biệt là khi cúi gập hoặc xoay người đột ngột;
 • Tổn thương do thoái hóa cột sống thắt lưng thường không gây viêm đỏ và sưng nóng ở vùng da bao bên ngoài như viêm khớp dạng thấp hay viêm khớp nhiễm khuẩn, chỉ gây triệu chứng tại chỗ và không có các biểu hiện toàn thân như sụt cân, gầy yếu, sốt, mệt mỏi, thiếu máu,…

thoái hóa cột sống thắt lưng

Cứng khớp vào buổi sáng sau là dấu hiệu của thoái hóa đốt sống lưng

Phòng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa là quá trình không thể tránh khỏi của cơ thể con người. Tuy nhiên, lối sống, sinh hoạt cũng tác động phần lớn đến tốc độ thoái hóa cột sống thắt lưng. Vì vậy, mỗi người cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng ngay từ khi còn trẻ.

 • Hạn chế tối đa mang vác đồ nặng, lao động quá sức;
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể, lựa chọn các bài tập và động tác nhẹ nhàng, phù hợp với độ tuổi, thể trạng, có tác động tích cực tới cột sống;
 • Thay đổi các thói quen xấu như ngồi gù lưng, ngồi một chỗ quá lâu, ngủ không đổi tư thế, nằm gối đầu quá cao,...
 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, bổ sung nhiều thực phẩm bổ dưỡng, giàu canxi, vitamin, kẽm,...
 • Thường xuyên đi khám định kì, khám tổng quát để sớm phát hiện bệnh cột sống hoặc các bệnh lý có nguy cơ gây thoái hóa cột sống như viêm cột sống dính khớp, tiểu đường, loãng xương,...

thoái hóa cột sống thắt lưng

Tập thể dục thể thao, rèn luyện thân thể giúp xương khớp dẻo dai hơn

Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Từ xưa, cha ông ta đã ứng dụng nhiều bài thuốc Đông y trong việc điều trị bệnh xương khớp. Tuy vậy, đa phần là các bài thuốc trong sách hoặc lan truyền qua internet chưa được kiểm chứng nên hiệu quả thường rất khác nhau. Tuy hiếm nhưng cũng có một số bài thuốc có hiệu quả thực sự. Bài bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp bí truyền trong dân gian là một ví dụ. Hiện bài thuốc này đã được sản xuất thành thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 viên nén tiện dụng trên dây chuyền sản xuất hiện đại đạt chuẩn GMP-WHO. Thuốc giúp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng, phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát.

Xương Khớp Nhất Nhất sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO

thoái hóa cột sống thắt lưngĐiều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay;

Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát. 

Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin chi tiết liên hệ 1800.6689

                                               GPQC: 192/2017/XNQC-QLD

 

Phi Long
Theo Đời sống Plus/GĐVN