Thứ bảy, 22/01/2022 | 04:14
RSS

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp đơn giản

Thứ bảy, 23/05/2020, 20:36 (GMT+7)

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp, bấm huyệt cũng được rất nhiều người bệnh thực hiện. Trên thực tế, xoa bóp và bấm huyệt đều là những phương pháp đơn giản, nhưng cực kì hiệu quả.

Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp đơn giản
Cách chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp đơn giản

Thoái hóa đốt sống cổ là căn bệnh phổ biến trong xã hội ngày nay. Bệnh xảy ra do cột sống cổ hay đĩa đệm bị thoái hóa, rạn nứt tạo ra áp lực lên dây thần kinh và dây chằng xung quanh khu vực cổ gây đau nhức. Việc xoa bóp, bấm huyệt sẽ giúp khí huyết lưu thông tốt và dần cải thiện tình trạng bệnh.

Trong y học cổ truyền, xoa bóp là một trong những phương pháp thường xuyên được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh về phong tỏa kinh mạch, khí huyết ngưng trệ, tà khí xâm nhập…

Đối với các bệnh về xương khớp nói chung và thoái hóa cột sống cổ nói riêng thì nguyên nhân chính gây ra các tình trạng bệnh lý này là do máu trong cơ thể không được lưu thông đến các bộ phận trong cơ thể dẫn tới thiếu chất dinh dưỡng, thiếu máu, teo cơ và thoái hóa.

Chính vì vậy, chữa thoái hóa đốt sống cổ bằng xoa bóp là hình thức giúp cho người bệnh cải thiện hiệu quả khả năng tuần hoàn máu trong cơ thể, giúp cho các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương được vận chuyển đến cột sống và đặc biệt hỗ trợ làm thuyên giảm các cơn đau nhức xương khớp hiệu quả.

Một số cách xoa bóp người bệnh có thể tham khảo thực hiện:

Xoa bóp và day cổ gáy

Thực hiện:

Người bệnh ngồi thẳng lưng trên ghế, đầu hơi cúi về trước.
Nhờ người thân tiến hành dùng tay xoa bóp khu vực cổ và sau gáy với lực vừa đủ từ trên cổ xuống gáy rồi vai.
Thực hiện động tác từ 10 – 15 lần.
Người thân có thể dùng ngón cái để ấn mạnh và day một cách từ từ và nhẹ nhàng dọc cột sống cổ từ trên xuống dưới trong vòng 3 phút để giúp người bệnh giảm các cơn đau hiệu quả.

Xát cổ gáy và hai xương bả vai

Cách thực hiện:

Người bệnh ngồi thẳng, cúi đầu rồi thực hiện động tác lấy tay phải chà xát nhẹ nhàng khu vực vùng cổ từ trên xuống dưới, từ trái sang phải.
Thực hiện từ 10 – 15 lần rồi đổi sang phía tay còn lại.
Trước khi kết thúc bài tập, người bệnh có thể đan hai tay vào nhau rồi ôm lấy khu vực cột sống cổ rồi kéo qua lại 10 lần để hỗ trợ giảm đau tốt nhất.
Đối với khu vực hai xương bả vai người bệnh cũng thực hiện tương tự.
Xoa bóp chữa thoái hóa đốt sống cổ với tác động gân dưới nách
Người bệnh ngồi trên ghế, thư giãn chân tay.
Tiến hành lấy tay phải véo các bó gân ở dưới nách trái sao cho cơ thể xuất hiện cảm giác tê tức lan dần đến các đầu ngón tay.
Thực hiện động tác khoảng 10 lần sau đó đổi sang tay còn lại để giảm triệu chứng đau do bệnh gây ra.

Đấm vỗ cánh tay và bả vai

Người bệnh tiến hành xoa bóp toàn bộ khu vực cánh tay và bả vai trong vòng 15 phút.
Sau đó, người bệnh lấy tay phải vuốt dọc cánh tay trái đến khi nóng lên thì tiến hành lấy bàn tay phải vỗ nhịp nhàng lên cánh tay trái trong khoảng 5 phút.
Đổi bên thực hiện tương tự với tay phải sau đó dừng lại thư giãn.
Người bệnh kiên trì thực hiện các phương pháp xoa bóp bên trên trong vòng 1 tháng sẽ thấy hiệu quả giảm các triệu chứng đau rõ rệt.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN