Thứ năm, 29/07/2021 | 10:29
RSS

Đi khám ung thư thực quản ngay nếu bạn đang có những triệu chứng này

Thứ năm, 12/11/2020, 16:42 (GMT+7)

Ở giai đoạn nhẹ, ung thư thực quản thường không biểu hiện triệu chứng rõ ràng khiến người bệnh chủ quan, không chủ động đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị sớm.

Ung thư thực quản là một trong những loại bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Phần lớn bệnh nhân đều chỉ đến khám khi bệnh đã ở giai đoạn muộn, giai đoạn di căn đến những cơ quan khác trong cơ thể. Đây cũng chính là lý do vì sao rất khó để điều trị bệnh hiệu quả và bệnh thường có tiên lượng xấu, tỉ lệ tử vong cao.  

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, khi được phát hiện ung thư thực quản sớm, kịp thời cùng với việc kết hợp những phương pháp điều trị tốt sẽ mang lại hiệu quả cao và cải thiện chất lượng sống cũng như kéo dài tuổi thọ cho người bệnh. Dưới đây là một số dấu hiệu sớm của bệnh: 

Đi khám ung thư thực quản ngay nếu thấy những triệu chứng này

Khó nuốt

Thời gian đầu bệnh khi tổ chức ung thư còn khu trú, người bệnh thường có biểu hiện rối loạn khi nuốt, nhất là với thức ăn đặc. Cùng với chứng khó nuốt là nghẹn bởi ngoài vết thương tổn do khối u, bệnh thường kèm theo yếu tố viêm nhiễm, phù nề tại chỗ. Triệu chứng nuốt nghẹn sẽ dần tăng lên, mới đầu chỉ với thức ăn đặc, sau rồi nghẹn cả với thức ăn lỏng như cháo, nước.

Ho dữ dội

Một vài trường hợp ung thư thực quản không có triệu chứng nuốt nghẹn bởi khối u nguyên phát chỉ xâm lấn vào những cấu trúc lân cận mà không xâm lấn vào lòng thực quản. Khi khối u xâm lấn vào khí-phế quản bệnh nhân có thể thay đổi giọng nói và ho dữ dội.

Đi khám ung thư thực quản ngay nếu thấy những triệu chứng này

Nôn

Bệnh nhân có hiện tượng dễ nôn mửa thì ung thư đã đến giai đoạn muộn, khối u tăng kích thước làm hẹp lòng thức quản. Nôn bắt đầu xuất hiện khi triệu chứng nghẹn đã hiển thị rõ rệt.

Tích tụ nước bọt

Khi bệnh nhân bắt đầu khó nuốt, hay nghẹn thì nước bọt hầu như không được đẩy xuống dạ dày. Chính vì thế, nước bọt tích tụ nơi vòm miệng và người bệnh luôn phải nhổ nước bọt.

Đi khám ung thư thực quản ngay nếu thấy những triệu chứng này

Nổi hạch

Giai đoạn sớm thì bệnh nhân không có dấu hiệu gì, nhưng ở giai đoạn mới thì có thể sờ thấy hạch thượng đòn, hạch vùng trên rốn, gan lổn nhổn…

Sút cân nhanh

Sút cân nhanh chóng, lý do của gầy sút ngoài do ung thư còn do không ăn uống được. Hốc hác, mất nước, da khô và nhăn nheo. Người bệnh đôi khi có tràn dịch màng phổi, nổi hạch cổ, gan to, bụng báng, hội chứng Horner (đồng tử co nhỏ, sụp mi mắt và giảm tiết mồ hôi).

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN