Thứ sáu, 30/10/2020 | 22:35
RSS

Cây nấm nằm trong thực quản khiến người đàn ông đau bụng, đầy hơi gần 1 tháng

Thứ ba, 13/10/2020, 17:04 (GMT+7)

Đau bụng liên tục, đầy hơi suốt gần một tháng, người đàn ông nghĩ mình bị trào ngược dạ dày nên đã tự mua thuốc uống, tuy nhiên bệnh không giảm mà ngày càng nặng hơn.

Khối bã thức ăn khủng khiến người đàn ông đau bụng, đầy hơi gần 1 tháng

Hình ảnh nội soi bã thức ăn trong thực quản bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Ngày 13/10, thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hà Đông (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ đơn vị này đã phẫu thuật nội soi gắp thành công khối bã thức ăn lớn trong thực quản một nam bệnh nhân 58 tuổi.

Bệnh nhân chia sẻ, ông bị đau bụng liên tục, đầy hơi suốt gần một tháng nay. Ông nghĩ mình bị trào ngược dạ dày, tự mua thuốc uống, bệnh không giảm mà ngày càng tăng. Sau đó, bệnh nhân đã đến khám tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông.

Tại đây, qua nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện khối bã thức ăn ở thực quản. Tuy nhiên do thực quản còn nhiều thức ăn, bác sĩ buộc phải nội soi gây mê gắp khối bã. Trong quá trình nội soi, các bác sĩ đã gắp ra khối bã thức ăn là một cây nấm, nhỏ nhưng dễ gây bám dính và khó nhai kỹ nên mắc ở thực quản bệnh nhân.

Trao đổi với Vnexpress, ThS.BS Phạm Thị Đào Chinh, Trưởng khoa Nội tiêu hóa, những thực phẩm có thể hình thành khối bã như xôi, hồng ngâm, xoài xanh, ổi... do chứa nhiều chất tanin hoặc bã xơ. 

Ngoài ra, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng có thể dẫn đến hình thành khối bã. Bệnh thường gặp ở những người trong độ tuổi trung niên, nhu động đường tiêu hóa suy giảm.

Do đó, bác sĩ Chinh khuyến cáo mọi người ăn chín, uống sôi, nhai kỹ kết hợp tập thể dục đều đặn để kích thích hệ tiêu hóa co bóp, làm việc tốt hơn. Trường hợp có biểu hiện nôn, khó nuốt người dân cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN