Thứ bảy, 31/10/2020 | 11:22
RSS

Bị ong chích vào lưỡi khi đang ăn, nam thanh niên 'không thể ngậm miệng'

Thứ ba, 13/10/2020, 14:27 (GMT+7)

Bỗng cảm thấy đau lưỡi khi đang ăn bánh hamburger tự làm, người đàn ông vội ngừng ăn để kiểm tra xem trong bánh có gì bất thường không, kết quả phát hiện một con ong đang chích vào lưỡi.

Bị ong chích vào lưỡi khi đang ăn, nam thanh niên không thể ngậm được miệng

Nam thanh niên bị ong đốt vào lưỡi khi đang ăn bánh hamburger. Ảnh: ĐS&PL

Ngày 13/10, báo Thanh niên dẫn nguồn tin trên Daily Mail về trường hợp anh Kobe Freeman, 20 tuổi, đang là sinh viên ở trường Đại học bang Weber tại thành phố Ogden (Mỹ) “không thể ngậm được miệng” do bị ong chích vào lưỡi trong lúc đang ăn bánh hamburger tự làm.

Theo đó, khi đang ăn chiếc bánh hamburger, anh Kobe tự dưng cảm thấy thấy đau nhói lưỡi. Lúc này, anh vội ngừng ăn để xem trong bánh có cái gì bất thường không. Anh Kobe vào toilet, đứng trước gương để cố tìm xem thứ gì trong miệng, kết quả phát hiện một con ong đang chích vào lưỡi của mình.

“Tôi tự làm cái bánh burger đó và đang ăn thì thấy đau lưỡi. Nên tôi phải ra trước gương, há miệng ra xem. Trời đất, con ong đang đốt vào lưỡi tôi”,  anh Kobe nói. 

Sau đó, anh Kobe lấy hết dũng khí tóm con ong trong miệng mình và lôi nó ra. Sau khi bị ong đốt, lưỡi của anh sưng đến mức không thể ngậm miệng lại, mà theo anh miêu tả là “lưỡi không nằm vừa trong miệng nữa”.

Sau khi xảy ra sự việc, do lo lắng Kobe đã quay loại một đoạn video và đăng lên TikTok hỏi mọi người cách điều trị. Sau khoảng 2 tiếng đồng hồ, lưỡi anh đã đỡ sưng.

Trước đó, như báo ĐS&PL đưa tin, một người đàn ông 52 tuổi được giấu tên, đến từ tây bắc nước Pháp đã tử vong khi bị ong chích vào lưỡi khi đang ăn bánh.

Theo đó, khi cả nhà đang đi dạo bên hồ, người này vừa bước đi vừa ăn bánh thì bất ngờ bị một con ong bắp cày từ đâu bay vọt vào miệng. Khi ông này chưa kịp đẩy con ong ra thì đã bị nó chích vào lưỡi.

Vết đốt khiến người đàn ông này sưng lưỡi ngay lập tức. Sau đó, ông bắt đầu ngạt thở và cuối cùng ngã xuống bất tỉnh. Lực lượng y tế phản ứng nhanh đã cố gắng cứu nhưng ông đã tử vong rước khi được đưa đến bệnh viện.

Bị ong chích vào lưỡi khi đang ăn, nam thanh niên không thể ngậm được miệng

Ong đốt vào lưỡi có thể đặc biệt nguy hiểm. Ảnh minh họa

Các nhà nghiên cứu cho biết, trong phần lớn các trường hợp, vết đốt của ong nói chung và ong bắp cày đều thuộc một bộ côn trùng được gọi là Hymenoptera - không nguy hiểm đến tính mạng. Mức độ gây đau của vết chích tùy thuộc vào loài.

Trên thực tế, một người trưởng thành trung bình có thể chịu được nhiều vết ong đốt, nhưng đó là khi đốt ở chân hoặc tay. Vết đốt vào lưỡi hoặc hầu - một ống nối khoang miệng và mũi với thanh quản và thực quản - có thể đặc biệt nguy hiểm. 

Nguyên nhân là do vết đốt ở những khu vực này có thể dẫn đến sưng tấy nhanh chóng màng nhầy - một lớp tế bào bao quanh các cơ quan cơ thể và các lỗ thông của cơ thể - gây ngạt thở. Một số người bị dị ứng với vết đốt của côn trùng cũng có nguy cơ đặc biệt cao.

Một số người có thể bị các phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng, các triệu chứng bao gồm khó thở, sưng mặt, cổ họng hoặc miệng, mạch nhanh và tụt huyết áp, thậm chí là tử vong khi bị ong đốt.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, nếu bị ong đốt, cần lấy vòi chích ra bằng cách khều nhẹ, dùng nhíp, tránh nặn ép bằng tay vì có thể làm nọc độc lan ra. 

Sau đó rửa sạch vùng bị chích bằng xà phòng và nước ấm, đắp băng lạnh lên vết cắn để giảm đau và giảm sưng. Đặc biệt, cần đến cơ sở y tế nếu nổi mề đay, mệt mỏi, chân tay lạnh và bị đốt nhiều vết.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN