Thứ năm, 29/10/2020 | 08:40
RSS

Người đàn ông mang dáng hình con tôm suốt 22 năm

Thứ ba, 13/10/2020, 10:56 (GMT+7)

Người đàn ông bị gù nặng, không thể đứng thẳng suốt 22 năm và tiến triển biến dạng nhanh trong 4 năm trở lại đây, tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được.

Người đàn ông không thể đứng thẳng, dáng gãy gập như con tôm suốt 22 năm

Bệnh nhân không thể đứng thẳng suốt 22 năm. Ảnh: Dân trí

Ngày 13/10, Dân trí dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cho nam bệnh nhân bị gù nặng, dáng người gãy gập như con tôm, không thể đứng thẳng suốt 22 năm.

Bệnh nhân là anh N.V.T (36 tuổi, trú tại Hà Nội). Tại thời điểm nhập viện, anh T. chỉ nặng 42kg, tình trạng gù nặng và tiến triển biến dạng nhanh trong 4 năm trở lại đây, tầm nhìn 1m trở lại bàn chân, không ngửa mặt lên được.

Do biến dạng của cột sống, thành ngực của bệnh nhân chạm sát đùi, khớp háng hai bên dính hoàn toàn, cột sống cổ hạn chế vận động nhiều, khớp vai trái cũng bị hạn chế biên độ vận động nhẹ do bắt đầu bị dính.

Sau một thời gian thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ xác định, đây là ca phẫu thuật phức tạp và nhiều khó khăn. 

Đầu tiên là phải tìm được bàn mổ phù hợp với bệnh nhân. Thứ 2 là không có tài liệu trong nước cũng như quốc tế để tham khảo về phương pháp gá đặt và cố định bệnh nhân trong quá trình mổ.

Người đàn ông không thể đứng thẳng, dáng gãy gập như con tôm suốt 22 năm

Dáng người bệnh nhân gãy gập như con tôm. Ảnh: VTV News

Theo nguồn tin trên VTV News, ca phẫu thuật do các bác sĩ chuyên khoa về gây mê, chấn thương chỉnh hình cột sống Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật chỉnh gù cột sống, cắt chêm xương qua đĩa đệm L3-4 nắn chỉnh gù, ghép xương. 

Sau7h làm việc tích cực, ca mổ thành công. Sau phẫu thuật, tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, diễn biến tốt. Bệnh nhân đang được phục hồi chức năng. Dự kiến khoảng 2 tuần nữa, bệnh nhân có thể xuất viện về nhà. 

Bệnh nhân được hẹn tái khám để thực hiện các phẫu thuật thay khớp háng hai bên nắn chỉnh hết các biến dạng và hồi phục chức năng vận động. Các bác sĩ cho biết, sau ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ cải thiện được hệ hô hấp, đi lại dễ dàng và có thể tự phục vụ bản thân cũng như lao động sản xuất nhẹ nhàng được

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN