Chủ nhật, 26/09/2021 | 23:00
RSS

Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi

Thứ ba, 13/10/2020, 10:20 (GMT+7)

Đột quỵ là căn bệnh không chừa một ai và dù ở độ tuổi thấp người trẻ cũng hoàn toàn không miễn nhiễm với đột quỵ. Nó là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau bệnh tim mạch và ung thư.

Sự kiện:
Đột quỵ

Mới đây, theo nguồn tin trên Dân trí, Trung tâm Đột quỵ não - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) đã tiếp nhận cấp cứu nữ bệnh nhân N.T.D. (29 tuổi, ở Thọ Xuân, Thanh Hoá) bị đột quỵ, được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng ý thức chậm, liệt hoàn toàn nửa người phải. Ngay lập tức, bệnh nhân được chụp phim cắt lớp vi tính não và mạch não, kết quả phát hiện chảy máu não vùng thái dương, tràn máu vào trong não thất, mạch máu não không phát hiện tổn thương. 

Khai thác bệnh sử được biết, bệnh nhân không có tiền sử bệnh lý tăng huyết áp và rối loạn chức năng đông máu. Tuy nhiên dựa vào hình thái và vị trí chảy máu não, bác sĩ xác định bệnh nhân có dị dạng thông động tĩnh mạch não, là nguyên nhân gây vỡ mạch máu não dẫn tới đột quỵ.

May mắn được cấp cứu kịp thời, sau 15 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân đã tỉnh táo, tự đi lại vận động được nhưng sẽ cần tiếp tục tập phục hồi chức năng.

Bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân gây đột quỵ ở người trẻ tuổi

Tỉ lệ người trẻ tuổi bị đột quỵ não ngày càng nhiều. Ảnh minh họa

Trao đổi với Vietnamnet, Bác sĩ Phạm Văn Cường - Trung tâm Đột quỵ não, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết, những năm gần đây, tỉ lệ người trẻ bị đột quỵ não ngày càng nhiều. 

Theo Tổ chức Đột quỵ Hoa Kỳ năm 2019, số lượng bệnh nhân đột quỵ ở những người trẻ đã tăng hơn 44% trong 10 năm gần đây, trong đó có khoảng 15% bệnh nhân đột quỵ mỗi năm có độ tuổi từ 18 - 50.

Trong khi đó, tại Việt Nam tỉ lệ đột quỵ ở người trẻ chiếm khoảng 2% mỗi năm, trong đó nam giới cao gấp 4 lần nữ. Tại Bệnh viện 108, từng điều trị trường hợp bị đột quỵ não khi mới 12 tuổi và nhiều ca khác trong độ tuổi thanh thiếu niên.

Đột quỵ thường được xác định là một trong hai dạng sau: đột quỵ thiếu máu não (nguyên nhân do tắc nghẽn một động mạch) và đột quỵ chảy máu não (nguyên nhân do rách thành động mạch gây ra máu chảy vào trong nhu mô não hay não thất, khoang dưới nhện xung quanh não- chảy máu màng não).

Hiệp hội đột quỵ Hoa Kỳ khuyên tất cả mọi người học cách nhận ra những dấu hiệu sau đây của đột quỵ:

- Đột ngột tê hay yếu của mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một nửa cơ thể

- Đột ngột lú lẫn, rối loạn hay không hiểu lời nói

- Đột ngột rối loạn thị giác ở một bên hay hai bên

- Đột ngột rối loạn việc đi đứng, choáng váng, mất thăng bằng hay mất khả năng phối hợp động tác

- Đột ngột đau đầu nhiều không biết nguyên nhân. 

Theo bác sĩ Cường, có 3 nhóm nguyên nhân chính khiến người trẻ bị đột quỵ:

Thứ nhất, do bệnh lý dị dạng mạch máu não. Sự phát triển bất thường của mạch máu não có thể gây nên những túi phình – với thành mạch máu mỏng, là nguyên nhân có thể gây xuất huyết não.

Thứ 2, do tăng huyết áp, đái tháo đường: Khoảng 30% bệnh nhân đột quỵ trẻ có liên quan đến đái tháo đường và 10% bị tăng huyết áp. Tại Việt Nam, đang có sự gia tăng nhanh bệnh tiểu đường ở người trẻ, thậm chí trẻ em 9 -13 tuổi đã mắc bệnh.

Thứ 3, do lối sống không lành mạnh bao gồm lạm dụng rượu bia, hút thuốc, lười vận động, béo phì… Trong đó khoảng 50% bệnh nhân đột quỵ trẻ tuổi có hút thuốc lá, những nghiên cứu mới nhất cho thấy có sự tương quan giữa số lượng thuốc hút mỗi ngày và nguy cơ đột quỵ não.

Đột quỵ não là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới sau bệnh tim mạch và ung thư và nguyên nhân hàng đầu để lại di chứng tàn tật. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 15 triệu người mắc đột quỵ não, khoảng 5 triệu người trong số đó tàn phế vĩnh viễn và 5 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 230.000 ca mắc đột quỵ.

Theo bác sĩ Cường, đột quỵ não là căn bệnh không chừa một ai và dù ở độ tuổi thấp người trẻ cũng hoàn toàn không miễn nhiễm với đột quỵ”. Do đó, để ngăn ngừa bệnh đột quỵ, bác sĩ Cường khuyến cáo, người trẻ tuổi có thể được đẩy lùi nhờ những thói quen sinh hoạt lành mạnh như: tích cực vận động thể dục thể thao hạn chế sử dụng thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn, nói không với thuốc lá, hạn chế bia rượu…

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN