Thứ hai, 26/10/2020 | 11:52
RSS

Người phụ nữ bất ngờ lên cơn đột quỵ, mất ý thức khi đang phơi quần áo

Thứ bảy, 03/10/2020, 11:00 (GMT+7)

Đang phơi quần áo, người phụ nữ đột ngột méo miệng, khuỵu xuống, bất tỉnh, tiểu không tự chủ. Sau đó được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Người phụ nữ bất ngờ lên cơn đột quỵ, mất ý thức khi đang phơi quần áo

Ảnh minh họa

Ngày 3/10, thông tin từ Bệnh viện Gia An TP.HCM cho biết, mới đây đơn vị này đã tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nữ (61 tuổi) bị đột quỵ, nhồi máu não khi đang phơi quần áo. Theo người nhà bệnh nhân, trong lúc đang phơi quần áo, bệnh nhân đột ngột méo miệng, khuỵu xuống, bất tỉnh, tiểu không tự chủ.

Người nhà gọi cấp cứu 115, trong vòng 30 phút bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Gia An. Lúc này bệnh nhân mất ý thức, một mắt bị sụp mí, méo miệng sang phải. Gia đình bệnh nhân cũng cho hay, bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp và rối loạn lipid máu (mỡ máu cao) nhưng đã tự ý ngưng điều trị 3-4 tháng nay. Kết quả chụp CT, MRI sọ não tại bệnh viện xác định bệnh nhân bị nhồi máu não, không tắc mạch máu lớn. 

Các bác sĩ chỉ định dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch, sau đó điều trị thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép và thuốc hạ huyết áp để dự phòng tái phát. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hồi phục, vừa xuất viện. Các bác sĩ Bệnh viện Gia An nhận định bệnh nhân cấp cứu trong giờ đầu kể từ khi khởi phát cơn đột quỵ, đủ điều kiện điều trị thuốc tiêu sợi huyết nên khả năng hồi phục hoàn toàn cao. 

Trao đổi với báo VNExpress, bác sĩ Trần Thị Mai Uyên - Trưởng Khoa Nội thần kinh - Đột quỵ, Bệnh viện Gia An 115 cho biết, trường hợp nhồi máu não do tổn thương mạch máu nhỏ có thể gây tàn phế nặng, liệt nửa bên người, rối loạn ngôn ngữ... nếu không can thiệp kịp thời. 

Cấp cứu sớm trong "thời gian vàng" 3-4,5 giờ từ khi khởi phát triệu chứng đầu có ý nghĩa rất quan trọng, giúp giảm tỷ lệ tử vong và tăng cơ hội hồi phục. Nếu người nhà không biết rõ thời điểm khởi phát triệu chứng đột quỵ hoặc đã qua thời gian vàng, vẫn cần liên hệ cấp cứu tại bệnh viện có chức năng điều trị đột quỵ.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN