Thứ năm, 28/01/2021 | 19:05
RSS

Bé 4 tháng tuổi viêm loét, bong tróc da do nhiễm tụ cầu vàng

Thứ bảy, 03/10/2020, 07:40 (GMT+7)

Bé có biểu hiện viêm loét kèm bong tróc da quanh miệng, mắt, tấy đỏ vùng cổ và bẹn. Trẻ được mẹ tắm nước lá, đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian nhưng tình trạng trên ngày càng nặng.

Bé 4 tháng tuổi viêm loét, bong tróc da do nhiễm tụ cầu vàng

Bệnh nhi bị nhiễm khuẩn tụ cầu vàng. Ảnh: VTV News

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, các bác sĩ khoa Tim mạch của đơn vị này vừa tiếp nhận và điều trị cho trường hợp bệnh nhi N.T.K. (4 tháng tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An)  mắc hội chứng bong vảy da do tụ cầu

Mẹ bệnh nhi cho biết, khoảng 10 ngày trước, bé có biểu hiện viêm loét kèm bong tróc da quanh miệng, mắt, tấy đỏ vùng cổ và bẹn. Trẻ được mẹ tắm nước lá, đắp thuốc theo kinh nghiệm dân gian nhưng tình trạng trên ngày càng nặng. Bé K. bú kém, quấy khóc nhiều nên gia đình đưa vào bệnh viện điều trị trong tình trạng sốt cao, bong loét da.

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị hội chứng bong vảy da do tụ cầu (Staphylococcal Scalded Skin Syndrome - SSSS) và được điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu. Sau 5 ngày điều trị tích cực, sức khỏe của trẻ ổn định, hết sốt, da không còn bong tróc hay trợt loét thêm.

Bé 4 tháng tuổi viêm loét, bong tróc da do nhiễm tụ cầu vàng

Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ. Ảnh minh họa

Trao đổi với Zing, các bác sĩ  Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho hay, nhiễm khuẩn  tụ cầu vàng là bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ do độc tố của tụ cầu vàng và có thể tạo thành dịch. Ngoài ra, chúng có thể xuất hiện trên người lớn, nhất là trường hợp bị suy thận hoặc suy giảm miễn dịch.

Nhiễm khuẩn tụ cầu vàng ban đầu có thể có biểu hiện là thương tổn chốc hoặc nhọt. Khởi phát bệnh thường sốt cao, mệt mỏi, khó chịu, kích thích, đau họng và đau rát da. Sau đó, xuất hiện ban màu hồng nhạt, thường ở các hốc tự nhiên (quanh mắt, quanh miệng, hậu môn) hay ở các nếp gấp (vành tai, bẹn, nách).

Sau 1-2 ngày, các bọng nước vỡ ra, tạo thành lớp vảy da mỏng, nhăn nheo khiến trẻ đau đớn, kích thích, quấy khóc, không ăn và bú được. Bệnh nhân cũng có thể xuất hiện viêm kết mạc. Bệnh dễ chẩn đoán nhầm, cùng với những quan điểm sai lầm của một số phụ huynh cho rằng, cứ có biểu hiện bất thường ở da là chỉ cần tắm nước lá, đắp thuốc lá sẽ khỏi nên làm cho bệnh tình càng trở nên nghiêm trọng hơn, đưa đến những hệ lụy không mong muốn .

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN