Thứ năm, 20/01/2022 | 02:23
RSS

Tổng hợp các nguyên nhân dẫn tới đau khớp ngón tay cái

Thứ sáu, 02/10/2020, 13:41 (GMT+7)

Đau khớp ngón tay cái có thể do một số nguyên nhân khác nhau. Để điều trị đau ngón tay cái hiệu quả cần phải xác định chi tiết nguyên nhân gây bệnh.

đau khớp ngón tay cái xảy ra khi tuổi tác tăng lên

Tìm hiểu các nguyên nhân gây đau khớp ngón tay cái

Tầm quan trọng của khớp ngón tay cái

Trên thực tế, khớp ngón tay cái là một trong những khớp linh động nhất trong cơ thể. Chính vì thế, áp lực lên ngón tay cái nhiều dễ dẫn tới cơn đau. Vì chúng ta thường dùng ngón tay cái vào nhiều việc nên đau ngón tay cái khá phổ biến trong cuộc sống.

Có nhiều nguyên nhân tiềm ẩn khiến cho ngón tay cái của bạn bị đau. Tuy nhiên, theo nghiên cứu thì thường do 3 nguyên nhân chính sau:

1. Viêm khớp ngón tay cái

Viêm khớp ngón tay cái là bệnh thường gặp khi tuổi tác tăng lên. Khi ngón tay gặp chấn thương thì cũng có thể gây ra viêm khớp. 
Đối với ngón tay cái bình thường, sụn bao phủ các đầu xương – tương tự như một tấm đệm và cho phép xương lướt qua nhẹ nhàng với nhau. Khi bị viêm khớp ngón tay cái, sụn bao phủ ở các đầu xương bị thoái hóa và bề mặt nhẵn trở nên thô ráp. Khi đó, xương cọ xát vào nhau dẫn đến ma sát làm tổn thương khớp.

Viêm khớp ngón tay cái gây đau ở phần gốc ngón tay cái nơi tiếp giáp với cổ tay. Đau ngón tay làm ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động hàng ngày như mặc quần áo, viết, cầm đồ vật. Ngón tay bị sưng và khớp bị đau khi chạm vào. Bị đau ngón tay khiến cho bạn rất dễ đánh rơi đồ vật.

Chẩn đoán và cách điều trị

Chụp X-quang giúp chẩn đoán tình trạng viêm khớp cổ tay. Bác sĩ sẽ xác định mức độ nghiêm trọng của viêm khớp và vị trí chính xác để có các khuyến nghị phù hợp.

Phương pháp điều trị phổ biến đối với người bị viêm khớp ngón tay là dùng thuốc chống viêm (dạng bôi hoặc thuốc uống), nẹp phần khớp bị đau hoặc tiêm cortisone vào khớp. Đối với người bị đau ngón tay cái nặng thì bác sĩ có thể đề nghị phẫu thuật.

2. Hội chứng ngón tay bật (Trigger finger)

đau khớp ngón tay cái
Hội chứng ngón tay bật thường đau dọc theo lòng bàn tay ở ngón tay cái

Hội chứng ngón tay bật hay ngón tay lò xo là một nguyên nhân phổ biến dẫn tới đau khớp ngón tay cái. Bệnh gây đau dọc theo lòng bàn tay của ngón tay cái, cùng cảm giác lách cách khi uốn cong hoặc duỗi thẳng ngón cái. 

Đây là tình trạng viêm bao gân của các gân gấp ngón tay cái gây chít hẹp bao gân. Mỗi lần gấp hay duỗi ngón tay cái rất khó khăn, người bệnh phải cố gắng mới bật được ngón tay cái ra hoặc dùng ngón tay bình thường kéo ngón tay ra như kiểu ngón tay lò xo.

Phương pháp điều trị

Để giảm đau khớp ngón tay cái do hội chứng ngón tay bật bác sĩ có thể chỉ định nẹp hoặc tiêm cortisone để thu nhỏ gân bị sưng và viêm. Tuy nhiên có một số trường hợp có thể cần phẫu thuật để khắc phục vấn đề.

3. Bệnh viêm bao gân dạng duỗi ngón cái (Hội chứng De Quervain)

đau khớp ngón tay cái
Đau ngón tay cái do hội chứng De Quervain khiến người bệnh khó vặn đồ vật

Viêm bao gân De Quervain gây đau dọc theo các mặt ngón tay cái của cổ tay, đau nhiều hơn khi cử động ngón tay cái hoặc khi nắm hoặc vặn vật gì đó. 

Nguyên nhân gây đau là do các gân kéo dài ngón cái bị sưng khiến cho khớp ngón tay cái cử động bị đau. Sưng ngón tay cái thường thấy dọc theo cổ tay, có thể có cảm giác nóng ran ở dọc cổ tay. Tình trạng này thường gặp ở phụ nữ sau sinh, sau chấn thương ở cổ tay hoặc do dùng điện thoại nhiều.

Phương pháp điều trị

Để giảm đau thì phương pháp tiêm cortisone có hiệu quả tốt và kết hợp nẹp cổ tay để hạn chế cử động ngón tay cái và cổ tay. Nếu các gân bị sưng không thể co lại khi được thư giãn và dùng thuốc chống viêm, bác sĩ có thể phẫu thuật để loại bỏ tổ chức xơ bên trong để cho gân có không gian di chuyển.

Mẹo tự chăm sóc khi bị đau ngón tay cái

đau khớp ngón tay cái
Đeo nẹp cố định ngón tay cái giúp giảm đau đáng kể

Khi bạn đang bị đau ngón cái do chấn thương mô mềm, hoạt động nhiều hay khớp tay cái duỗi quá mức bạn có thể áp dụng một số mẹo giúp giảm đau sau:

  • Tránh các hoạt động lặp đi lặp lại
  • Đeo nẹp giúp cố định ngón tay cái
  • Chườm đá để giảm viêm, giảm đau
  • Tránh đeo đồ trang sức hoặc găng tay làm co ngón tay cái.

Trị đau khớp ngón tay cái bằng thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2

Dùng các loại thuốc Tây giảm đau, giảm viêm thời gian dài để giảm đau khớp ngón tay có thể gây ra các tác dụng phụ. Vì thế dùng thuốc Đông y là giải pháp nhiều người bệnh tin dùng. Tuy không có tác dụng nhanh như thuốc Tây nhưng thuốc Đông y có hiệu quả lâu dài mà không có tác dụng phụ.

Tuy vậy để lựa chọn thuốc Đông y trị bệnh xương khớp có hiệu quả không hề đơn giản. Loại thuốc Đông y có hiệu quả thực sự, được đánh giá cao là thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc từ bài thuốc bí truyền, trên dây chuyền sản xuất hiện đại, đạt chuẩn GMP-WHO. Sản phẩm có tác dụng bổ can thận, tăng khí huyết, thông kinh lạc giúp trị các chứng đau nhức xương khớp hiệu quả.

 

Xương khớp Nhất Nhất bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp

đau khớp ngón tay cáiChỉ định: Trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kinh tọa, các chứng phong tê thấp

HOTLINE TƯ VẤN MIẾN PHÍ: 18006689

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 191/2017/XNQC-QLD

Số đăng ký thuốc VD-25463-16

 

 
 
Đào Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN