Thứ tư, 26/01/2022 | 14:59
RSS

Đau khớp ngón tay: Nguyên nhân do đâu?

Thứ hai, 08/06/2020, 16:47 (GMT+7)

Đôi khi bạn cảm thấy đau ở khớp ngón tay, biểu hiện đau càng rõ ràng khi bạn dùng ngón tay ấn hoặc gập? Nếu triệu chứng đau ngày càng trở nên khó chịu và hạn chế khả năng vận động của bàn tay thì cần đặc biệt lưu ý!

Sự kiện:
đau khớp

Đau khớp ngón tay có thể l hậu quả do chấn thương hoặc do bệnh lý làm tổn thương tới các cấu trúc của ngón tay bao gồm: Xương, khớp hoặc gân. Trong những bệnh lý đó, viêm khớp nguyên nhân chính gây nên tình trạng đau này.

Viêm khớp có thể xảy ra ở bất kỳ khớp nào của cơ thể, đặc biệt rất thường gặp tại khớp bàn tay và cổ tay. Có hơn 100 loại viêm khớp khác nhau, trong đó phổ biến nhất là viêm thoái hóa khớp và viêm khớp dạng thấp.

1. Viêm thoái hóa khớp ngón tay

Viêm thoái hoá khớp ngón tay có thể xảy ra ở bất kỳ ngón tay nào như khớp ngón tay cái, khớp ngón tay út,... Đây là tình trạng sụn nằm ở đầu các xương hình thành khớp ngón tay bị thoái hóa làm cho bề mặt trơn nhẵn của nó bị sần sùi và mòn đi. Khi đó, các đầu xương chà xát vào nhau dẫn đến tồn thương khớp và gây triệu chứng đau. 

Bệnh thường gặp ở những người độ tuổi trên 40 và diễn tiến chậm trong nhiều năm. Ban đầu có thể người bệnh chỉ gặp triệu chứng đau với tần suất thưa hoặc chỉ đau khi vận động ngón tay. Theo thời gian, các tổn thương khớp có thể dẫn đến sự tăng trưởng của các xương mới dọc theo 2 bên xương hiện có hoặc có thể tạo ra khối gồ trên khớp ngón tay gọi là gai xương.

đau khớp ngón tay

Viêm thóa hóa khớp ngón tay thường gặp ở người lớn tuổi

Triệu chứng viêm thoái hóa khớp ngón tay:

- Đau khớp ngón tay: Là triệu chứng đầu tiên và phổ biến nhất. Cơn đau có thể xảy ra ở gốc ngón tay khi nắm hoặc dùng lực ngón tay. Khi bệnh mới khởi phát, cơn đau thường xuất hiện khi người bệnh ngủ dậy buổi sáng hoặc khi bắt đầu vận động. Triệu chứng sẽ giảm dần sau khi xoa bóp hoặc cử động lâu. Theo thời gian, khi bệnh tiến triển nặng hơn, cơn đau khớp ngón tay sẽ xuất hiện ngay cả khi người bệnh nghỉ ngơi.

- Biến dạng ngón tay: Khi bệnh viêm thoái hoá khớp ngón tay tiến triển, ngón tay thường biến dạng. Khớp bị ảnh hưởng có thể là khớp gốc ngón tay hoặc khớp liên ngón. Các khớp này bắt đầu lệch về một bên, có thể gây yếu tay, đau và khó khăn trong hoạt động hằng ngày.

- Sưng khớp ngón tay: Các khớp liên đốt gần (khớp nối đốt 1 và 2) bị to mặt sau, sưng và đa

- Triệu chứng khác: Sưng, cứng, nóng và đau ở gốc ngón tay; hạn chế khả năng cầm, nắm đồ đạc; giảm phạm vi chuyển động của tay; khớp tại gốc ngón tay to ra hoặc sờ thấy gai xương.

đau khớp ngón tay

Biến dạng bàn tay là một trong những triệu chứng của viêm thoái hóa khớp bàn tay

2. Viêm khớp dạng thấp

Đây là bệnh lý mạn tính ảnh hưởng đến nhiều loại khớp trên cơ thể. Yếu tố tự miễn là nguyên nhân gây nên tình trạng viêm khi hệ miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn tấn công những tế bào bình thường tại khớp. Bệnh ban đầu khởi phát ở những khớp nhỏ (khớp bàn thay, bàn chân) và sau đó là các khớp nhỡ và lớn (khớp cổ chân, cổ tay, khớp gối,…)

Triệu chứng phổ biến của viêm khớp dạng thấp phần lớn là đau khớp và cứng khớp với đặc điểm như sau:

- Cứng khớp buổi sáng, thường kéo dài trên 1 giờ.

- Viêm tối thiểu 3 nhóm khớp: khớp liên đốt gần, khớp gốc ngón tay, khớp cổ tay, khớp khuỷu, khớp gối, khớp cổ chân, khớp bàn ngón chân.

- Viêm các khớp ở bàn tay: sưng tối thiểu một nhóm trong số các khớp cổ tay, khớp liên đốt gần, khớp gốc ngón tay.

- Viêm khớp đối xứng.

- Hạt dưới da.

Ngoài những dấu hiệu trên, kết quả chụp X-quang cũng có thể phản ánh tình trạng bệnh: chụp khớp tại bàn tay, cổ tay hoặc khớp tổn thương: hình bào mòn, hình hốc, hình khuyết đầu xương, hẹp khe khớp, mất chất khoáng đầu xương.

đau khớp ngón tay

Tiến triển viêm khớp dạng thấp ngón tay

Điều trị đau khớp ngón tay 

- Tây y: Hiện chưa có biện pháp điều trị khỏi hoàn toàn viêm khớp dạng thấp và viêm thoái hóa khớp. Những phác đồ điều trị dùng thuốc chủ yếu là điều trị triệu chứng (thuốc giảm đau, chống viêm) và hạn chế tiến triển bệnh (nhóm DMARDs, corticoid…). 

- Đông y: Bệnh viêm khớp dạng thấp hoặc viêm thoái hóa khớp đều là những bệnh mạn tính và cần điều trị lâu dài. Vì vậy, những bài thuốc đông y có nguồn gốc hoàn toàn từ thảo dược an toàn, hiệu quả đang là xu hướng được nhiều người bệnh lựa chọn.

Xương khớp Nhất Nhất sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO

đau khớp ngón tayTrị các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại; hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.

Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689
GPQC: 191/2017/XNQC-QLD

 

DS Phạm Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN