Thứ tư, 25/11/2020 | 06:32
RSS

Đồng xu kim loại 'mắc kẹt' trong thực quản cháu bé 7 tuổi

Thứ tư, 28/10/2020, 06:48 (GMT+7)

Trong lúc chơi đùa, cháu bé đã tự nuốt vật lạ là một đồng xu vào người. Dị vật nằm ở vị trí thực quản có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu bé.

Đồng xu kim loại mắc kẹt trong thực quản cháu bé 7 tuổi

Các bác sĩ nội soi lấy dị vật là đồng xu kim loại ra khỏi thực quản của cháu bé. Ảnh: TTYTMC

Ngày 28/10, thông tin từ Trung tâm Y tế TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật nội soi sắp thành công dị vật đường thở là đồng xu ki loại mắc kẹt trong thực quản của bé 7 tuổi.

Theo đó, bệnh nhi là bé H.B.C.P. (7 tuổi, trú tại Ka Long, Móng Cái, Quảng Ninh). Người nhà bệnh nhi cho hay, trong lúc chơi đùa, cháu bé đã tự nuốt đồng xu vào người. Ngay sau khi phát hiện, gia đình nhanh chóng đưa bé đến Trung tâm Y tế TP Móng Cái khám. 

Tại thời điểm nhập viện, cháu bé đau nhiều vùng cổ. Kết quả chụp X-quang tại trung tâm cho thấy hình ảnh dị vật nằm ở vị trí thực quản vùng cổ. Sau khi tiến hành kiểm tra ban đầu và hội chẩn chuyên khoa với kíp nội soi, các bác sĩ chỉ định nội soi tiêu hóa cấp cứu gắp dị vật cho cháu.

Kết quả nội soi các bác sĩ ghi nhận dị vật là 1 đồng xu ở vị trí thực quản vùng cổ. Nhận định với tính chất tròn của dị vật, nếu không loại bỏ kịp thời có thể gây chèn ép đường thở ảnh hưởng nguy hiểm đến tính mạng của cháu bé nên các bác sĩ đã khẩn trương dùng kìm gắp dị vật để gắp đồng xu ra ngoài, sau đó soi kiểm tra lại tình trạng thực quản ổn định, không còn dị vật nào khác.

Trao đổi với VTV News,  các bác sĩ Trung tâm Y tế TP Móng Cái khuyến cáo các bậc phụ huynh phải để ý không cho trẻ cầm, chơi các vật dụng nhỏ, sắc nhọn để tránh nguy cơ hóc dị vật   Ngoài ra, trong trường hợp bị hóc dị vật không nên tự ý dùng tay để cố lấy dị vật hoặc dùng mẹo để chữa mà cần đến ngay các cơ sở y tế được được thăm khám và xử trí kịp thời để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN