Thứ bảy, 05/12/2020 | 18:53
RSS

Cụ ông nôn ói liên tục vì căn bệnh hiếm gặp

Thứ ba, 27/10/2020, 16:39 (GMT+7)

Bệnh nhân có tiền sử phổi tắc nghẽn mạn tính, thể trạng gầy yếu, chỉ nặng 26 kg. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đau bụng từng cơn, nôn ói, chướng bụng, không đi cầu được.

Ảnh minh họa.

Ngày 27/10, thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa cấp cứu thành công cho một cụ ông (91 tuổi) bị thoát vị bịt (một loại tắc ruột) hiếm gặp.

Bệnh nhân có tiền sử phổi tắc nghẽn mạn tính, thể trạng gầy yếu, chỉ nặng 26 kg. Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân đau bụng từng cơn, nôn ói, chướng bụng, không đi cầu được. Qua kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị thoát vị bịt bên phải nghẹt, chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng. 

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã giải phóng quai ruột non khỏi lỗ bịt, đồng thời bảo tồn, khâu lại lỗ bịt cho bệnh nhân. Gần một tuần phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.

Trao đổi với VNExpress, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, thoát vị bịt là bệnh lý hiếm gặp, tỷ lệ tử vong cao nhất trong các loại tắc ruột. Bệnh này thường gặp ở phụ nữ lớn tuổi, gầy, sinh nhiều.

Theo các bác sĩ, tỷ lệ nữ mắc bệnh này nhiều gấp 9 lần nam giới. Bệnh khó chẩn đoán vì các triệu chứng không đặc hiệu. Trường hợp không được chẩn đoán và xử lý kịp thời, bệnh thoát vị bịt có thể dẫn đến hoại tử đoạn ruột bị thoát vị, biến chứng nặng, thậm chí là tử vong.

Do đó, bác sĩ khuyến cáo người dân (đặc biệt ở người lớn tuổi, gầy, sinh nhiều) khi có các triệu chứng đau bụng, nôn ói, chướng bụng, không xì hơi, không đi tiêu được nên đến bệnh viện khám và điều trị sớm.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN