Người bệnh đau thần kinh tọa nên ăn gì và kiêng gì?
Đau thần kinh tọa (sciatica pain) còn gọi là đau thần kinh hông to, biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa: Đau tại cột sống thắt lưng lan tới mặt ngoài đùi, mặt trước ngoài cẳng chân, mắt cá ngoài và ở các ngón chân. Tùy theo vị trí tổn thương mà hướng lan của đau có khác nhau.
Đau thần kinh tọa biểu hiện bởi cảm giác đau dọc theo đường đi của thần kinh tọa
Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến đau dây thần kinh tọa
Một phần nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa và các bệnh lý xương khớp khác chính là do thiếu canxi. Để cải thiện vấn đề này, người bệnh nên tăng cường bổ sung canxi thông qua thực phẩm hàng ngày như: cá, các loại hạt (óc chó, hạnh nhân, hạt điều, hạt chia,…), ngũ cốc nguyên hạt (bánh mì đen, yến mạch,…), rau lá xanh (cải bó xôi, cải xoăn,…), trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa.
Người bệnh nên tăng cường bổ sung canxi thông qua các thực phẩm hàng ngày
Vitamin A, C là chất xúc tác có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các vi khuẩn gây hại và sửa chữa các tế bào bị tổn thương. Ngoài ra chúng còn có tác dụng nâng cao hệ miễn dịch, kích thích quá trình lưu thông máu, từ đó xoa dịu cơn đau và giảm thiểu các triệu chứng đau dây thần kinh tọa hiệu quả.
Vitamin A có nhiều trong: Bông cải xanh, rau bina, ớt chuông, cà rốt, bí ngô, cà chua,… Vitamin C có nhiều trong: Bưởi, cam, quýt, chanh, ổi, dâu tây, kiwi,…
Tăng cường các loại thực phẩm giàu chất xơ không chỉ giúp phòng ngừa bệnh đau thần kinh tọa mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hoá, tim mạch và nhiều vấn đề sức khoẻ khác.
Một số thực phẩm chứa nhiều chất xơ phù hợp với mọi đối tượng người bệnh là: Yến mạch, gạo lứt, đậu bắp, khoai lang, khoai tây, chuối, táo, các loại hạt,…
Bất kỳ đồ ăn nào có chứa nhiều muối cũng đều không hề tốt cho xương và các cơ quan khác của cơ thể. Chính vì thế khi mắc bệnh đau dây thần kinh tọa, người bệnh nên hạn chế ăn muối trong việc nấu nướng hàng ngày.
Khi ăn các loại đồ ăn nhanh, đóng hộp chứa nhiều dầu mỡ sẽ làm cho cơn đau của người bệnh ngày càng nặng hơn, tần suất ngày một nhiều, bởi những thực phẩm này dễ gây viêm.
Ăn nhiều thực phẩm giàu chất béo dễ gây viêm nhiễm
Hải sản là loại thực phẩm rất giàu đạm nên thường bị liệt vào “danh sách đen” của những người đang mắc các bệnh lý xương khớp.
Khi ăn nhiều hải sản, chất đạm sẽ kích thích quá trình hình thành gai xương làm ảnh hưởng đến đau thần kinh tọa, khiến bệnh nhân đau đớn hơn, tổn hại cơ thể.
Kiêng rượu bia sẽ giúp ích cho quá trình chữa bệnh đau dây thần kinh tọa và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Nói không với rượu bia để cải thiện sức khỏe tổng thể
Ngoài việc lưu ý sử dụng các loại thực phẩm tốt và tránh các loại thực phẩm không tốt, người bệnh cần kết hợp thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 để điều trị đau thần kinh tọa. Thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 có nguồn gốc từ bài bổ xương khớp bí truyền trong dân gian, sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO.
Thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 không chỉ giúp giảm đau xương khớp, mà còn giúp thông kinh lạc, tăng cường khí huyết, bổ can thận, dần dần thay đổi cơ địa, do vậy sẽ giúp ngăn ngừa và hạn chế bệnh tái phát.
Xương Khớp Nhất Nhất sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy chuẩn GMP-WHO Điều trị hiệu quả các chứng phong tê thấp, thoái hóa khớp, đau lưng, đau thần kinh tọa, tê bại chân tay; Hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai đôi cột sống. Hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tái phát. Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689 GPQC: 192/2017/XNQC-QLD |