Thứ sáu, 31/03/2023 | 00:08
RSS

Danh sách các loại thuốc chữa đau xương khớp, thoái hóa khớp

Chủ nhật, 16/08/2020, 10:44 (GMT+7)

Tìm hiểu các loại thuốc chữa đau xương khớp, thoái hóa khớp giúp bệnh nhân và người nhà biết được tác dụng và nguy cơ khi dùng bất kỳ loại thuốc nào đó. Đây chính là “chìa khóa” để điều trị bệnh thành công và không làm suy giảm sức khỏe tổng thể.

Có nhiều loại thuốc chữa đau xương khớp, thoái hóa khớp phụ thuộc vào tình trạng và giai đoạn bệnh. 

Các loại thuốc nên dùng khi mới bị đau

Thuốc giảm đau

Nếu cần phải dùng thuốc giảm đau để kiểm soát cơn đau do viêm xương khớp thì nên dùng loại thuốc có ít tác dụng phụ nhất và duy trì liều thấp nhất. Bạn cũng có thể dùng thuốc dạng xịt hoặc kem bôi trên da hoặc gần khớp bị đau. 

Các loại thuốc giảm đau mà bạn có thể dùng là: Acetaminophen (Tylenol, Panadol). 

Thông thường, loại thuốc đầu tiên được khuyên dùng trong điều trị viêm xương khớp là acetaminophen. Nó làm giảm đau nhưng không làm giảm viêm trong cơ thể. Acetaminophen tương đối an toàn, mặc dù theo Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) dùng liều lượng cao có thể gây hại gan. Nếu bạn dùng acetaminophen thường xuyên, bạn cũng nên tránh uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày vì acetaminophen kết hợp với rượu có thể làm tăng nguy cơ tổn thương gan.

Thuốc chống viêm không steroid (NSAID)

Đối với những người không đáp ứng với acetaminophen, NSAID thường được kê đơn ở liều thấp. Các NSAID không kê đơn phổ biến bao gồm Advil và Motrin (ibuprofen) và Aleve (naproxen). 

Những loại thuốc này làm giảm đau và giảm viêm, nhưng cũng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ hơn acetaminophen. Những tác dụng phụ phổ biến có thể kể đến là: đau dạ dày, chảy máu dạ dày, tổn thương thận, tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

thuốc chữa đau xương khớp

Thuốc chống viêm không steroid giúp giảm viêm, giảm đau xương khớp

Thuốc ức chế Cyclooxygenase-2

Các chất ức chế COX-2 như Celebrex là các NSAID được nghiên cứu sản xuất ít kích ứng dạ dày. Nếu bạn bị kích ứng dạ dày khi dùng các thuốc NSAID khác, bạn có thể lựa chọn thuốc ức chế Cyclooxygenase-2. Tuy nhiên, loại thuốc này vẫn có khả năng gây tổn thương thận, đau tim và đột quỵ. Thuốc ức chế COX-2 chỉ nên được dùng ở liều thấp nhất cần thiết để giảm đau.

Những điều nên thực hiện ngay để giảm đau xương khớp:

- Nghỉ ngơi

- Tránh các hoạt động gây đau

- Tập thể dục để tăng cơ bắp hỗ trợ giảm đau xương khớp

- Giảm cân, nếu bị thừa cân béo phì để giảm tác động lên xương khớp. Một nghiên cứu xem xét dữ liệu từ 4.769 người trưởng thành bị viêm xương khớp, đã phát hiện ra rằng: Càng nặng cân thì càng bị đau xương khớp nhiều hơn. 

Các loại thuốc nên dùng khi đau xương khớp nặng, dữ dội

Thuốc giảm đau opioid

Đây là những loại thuốc có tác dụng như (hoặc được sản xuất từ) thuốc phiện. Chúng làm giảm đau bằng cách chặn các thụ thể đau trong não. Mặc dù opioids là thuốc giảm đau mạnh, nhưng chúng cũng có nhiều tác dụng phụ và có thể gây nghiện. 

Nếu được dùng theo đúng liều lượng được bác sĩ chỉ định, thuốc có thể an toàn nhưng vẫn gây buồn ngủ. Bởi vậy, người bệnh không nên lái xe hoặc vận hành máy móc.  

Các loại thuốc opioid phổ biến bao gồm Darvon (propoxyphen), Vicodin (acetaminophen/hydrocodone) và Percocet (acetaminophen và oxycodone).

Thuốc tiêm Corticosteroid

Nếu thuốc dạng uống không có tác dụng hoặc gây ra quá nhiều tác dụng phụ, bác sĩ có thể đề nghị tiêm thuốc trực tiếp vào khớp của người bệnh. 

Tiêm axit hyaluronic

Axit hyaluronic là một chất xuất hiện tự nhiên bên trong khớp. Người bệnh viêm khớp hông hoặc khớp gối có thể được tiêm thuốc này để điều trị. Mặc dù có tác dụng tốt nhưng loại thuốc này có thể gây dị ứng, đau, sưng tại chỗ tiêm. 

thuốc chữa đau xương khớp
Tiêm axit hyaluronic chữa đau xương khớp có thể gây sưng, đau tại chỗ tiêm

Phẫu thuật 

Nếu viêm xương khớp ở mức độ nặng, dùng thuốc không có tác dụng, người bệnh có thể được phẫu thuật.

Điều trị thoái hóa khớp, viêm xương khớp bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Dùng thuốc giảm đau, chống viêm thời gian dài với liều cao đã được chứng minh là gây ra nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Bởi vậy, giải pháp được nhiều bệnh nhân tin chọn là dùng thuốc Đông y. Thuốc Đông y tuy không có tác dụng ngay lập tức như thuốc Tây, nhưng lại có tác dụng lâu dài, ít hoặc không có tác dụng phụ. 

Đông y có nhiều bài thuốc chữa đau xương khớp, thoái hóa khớp, trong đó bài bổ can thận, tăng cường khí huyết, thông kinh lạc, trừ phong thấp bí truyền trong dân gian là một ví dụ. Tính hiệu quả của bài thuốc này đã được nhiều thế hệ chứng minh. 

Hiện nay bài thuốc này đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, với nguồn dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến, tạo nên sản phẩm thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 dạng viên nén tiện dụng. 

Thuốc xương khớp Đông y thế hệ 2 trị các chứng đau lưng, đau cột sống, đau thần kuinh tọa, các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại, hỗ trợ điều trị thoái hóa, vôi hóa, gai cột sống… hiện có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. 

Xương khớp Nhất Nhất sản xuất từ thảo dược, tại nhà máy đạt chuẩn GMP-WHO

thuốc chữa đau xương khớp

Trị các chứng phong tê thấp: thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, nhức mỏi, cứng cơ xương khớp, tay chân tê bại; hỗ trợ phòng ngừa bệnh tái phát.

Sản phẩm của Dược phẩm Nhất Nhất. Thông tin tại đây hoặc liên hệ 1800.6689

GPQC: 191/2017/XNQC-QLD

 

Anh Nguyễn
Theo Đời sống Plus/GĐVN