Thứ tư, 30/09/2020 | 00:28
RSS

Đã có kết quả xét nghiệm thủy ngân của người dân gần vụ cháy nhà kho Rạng Đông

Thứ ba, 10/09/2019, 11:06 (GMT+7)

Quy trình lấy mẫu xét nghiệm thủy ngân máu, mẫu nước tiểu cho người dân được triển khai rất chặt chẽ sau đó được gửi đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) để kiểm tra.

Đã có kết quả xét nghiệm thủy ngân của người dân sống gần đám cháy công ty Rạng Đông
Lãnh đạo sở Y tế  Hà Nội kiểm tra công tác khám và tư vấn sức khỏe cho người dân tại trạm y tế phường Thanh Xuân Trung.

Liên quan đến công tác y tế, đặc biệt là đánh giá nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cho người dân sau vụ cháy tại Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông, TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã trực tiếp kiểm tra công tác khám, tư vấn sức khỏe miễn phí cho người dân tại 2 trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân.

Tại buổi kiểm tra, công tác khám, tư vấn sức khỏe, ứng trực sẵn sàng tiếp nhận và phục vụ người dân được tiếp tục thực hiện khẩn trương, chu đáo. Cùng với khám, tư vấn sức khỏe, tại 2 điểm khám, thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã có bảng hướng dẫn tuyên truyền cho người dân các biện pháp bảo vệ sức khỏe gồm vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà cửa, nguồn nước và vệ sinh ăn uống.

Tính từ ngày 6/9 đến hết ngày 9/9, đã có gần 1.200 người dân được khám miễn phí tại 2 trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung.Trong đó, số người có nhu cầu chuyển lên bệnh viện tuyến trên là 320 người.

Số liệu thống kê của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn có 19 trường hợp đến khám và làm các xét nghiệm sàng lọc nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, Bệnh viện đa khoa Đống Đa là 14 trường hợp và Bệnh viện Thanh Nhàn 5 trường hợp.

Cuối giờ chiều 9/9, các mẫu xét nghiệm thủy ngân máu, mẫu nước tiểu được gửi đến Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho thấy, 30 trường hợp cho kết quả có nồng độ thủy ngân máu thấp dưới 10 mcg/L (mức tối đa cho phép).

Trước đó, tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) đã có khoảng 100 người đến khám và có kết quả về hàm lượng thủy ngân trong ngưỡng cho phép, trong đó có 10 cảnh sát phòng cháy chữa cháy và 10 phóng viên tác nghiệp trực tiếp tại hiện trường vụ cháy. 

Đã có kết quả xét nghiệm thủy ngân của người dân sống gần đám cháy công ty Rạng Đông 2
Kiểm tra sức khỏe cho người dân trại trạm y tế phường Thanh Xuân Trung.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết quy trình khám và lấy mẫu xét nghiệm tại bệnh viện được triển khai rất chặt chẽ. Thậm chí, việc lấy mẫu nước tiểu của người dân cũng phải bảo đảm trong vòng 24 giờ. Những mẫu này sau đó được bệnh viện chuyển đến Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế).

Trước đó Tổng cục Môi trường ước tính khoảng 15,1 đến 27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường. Lo lắng nguy cơ ô nhiễm thủy ngân phát tán sau vụ cháy, rất nhiều người dân xung quanh công ty này đã đóng cửa nhà, di chuyển đi nơi khác tạm trú.

Theo TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, yếu tố tâm lý là hết sức quan trọng, người dân không nên quá lo lắng bởi qua khám sàng lọc, tùy thuộc vào từng biểu hiện sức khỏe, cán bộ y tế sẽ đưa ra lời khuyên, tư vấn phù hợp. Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị cung cấp đầy đủ máy móc, trang thiết bị, đặc biệt là huy động các bác sĩ từ bệnh viện hạng I của thành phố Hà Nội để sẵn sàng tiếp đón và khám sàng lọc cho người dân được tốt nhất.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN