Thứ hai, 26/09/2022 | 03:42
RSS

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Hơn 27kg thủy ngân phát tán ra môi trường

Thứ tư, 04/09/2019, 20:57 (GMT+7)

Thứ trưởng TN&MT Võ Tuấn Nhân cho biết, vụ cháy ở công ty Rạng Đông đã làm phát tán ra môi trường từ 15,1 - 27,2 kg thuỷ ngân. Vùng có nguy cơ ô nhiễm sau vụ cháy Rạng Đông là trong bán kính 500m.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: có hơn 27kg thủy ngân phát tán ra môi trường
Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân trả lời câu hỏi của PV về kết quả quan trắc môi trường sau vụ cháy kho hàng của Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Trong cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay, trả lời câu hỏi của PV kết quả quan trắc môi trường - đặc biệt về hàm lượng thủy ngân sau vụ cháy Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông, Thứ trưởng Bộ TN-MT Võ Tuấn Nhân cho biết vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500m.

Bộ đã tổ chức nhiều cuộc họp với các Bộ, ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Ban đầu, theo số liệu báo cáo của Công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quang, 8 mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 27,2 kg. Rất may mắn, 3 kho tủ lạnh chứa amalgam để sản xuất đèn chưa bị cháy, vẫn đang được niêm phong.

“Chúng tôi xác định 15,1-27,2 kg thủy ngân đã phát tán ra môi trường. Chúng tôi đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Trong đó, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1/12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5km”, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường nói.

Kết quả so sánh giá trị nồng độ thủy ngân với các quy chuẩn Việt Nam hiện hành về môi trường cho thấy:

Có 1/12 mẫu nước mặt có giá trị Hg vượt QCVN 08-MT:2015 1,3 lần tại điểm quan trắc trên sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ở ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

Có 1/8 mẫu nước thải có giá trị Hg vượt QCVN40:2011/BTNMT (cột A) 2,76 lần tại điểm quan trắc hố ga cạnh xưởng Led trong công ty

Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy có giá trị Hg vượt QCVN43:2017/BTNMT; Điểm quan trắc tại sông Tô Lịch, cách cống xả gom nước thải của Công ty ở ngõ 320 Khương Đình 1km có giá trị Hg cao nhất, vượt quy chuẩn trên 6,1 lần.

Có 1/6 mẫu không khí có giá trị Hg vượt QCVN 06: 2009/BTNMT 1,02 lần tại điểm quan trắc trong khuôn viên nhà kho bị cháy của công ty.

Đối với kết quả so sánh với các tiêu chuẩn khuyến cáo của WHO và Châu Âu, Mỹ, Canada cho thấy:

Các điểm quan trắc chất lượng không khí xung quanh, Tổng Cục Môi trường đã bố trí 4 vị trí lấy mẫu hấp phụ Hg, (bằng bẫy vàng theo công nghệ của Nhật Bản) theo hướng phát tán của dòng khí tại vị trí hàng rào của kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m và 1.000m tính từ hàng rào kho sản phẩm bị cháy.

Kết quả cho thấy, trong khoảng cách từ hàng rào đến khoảng cách 200m, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ty phía trước khu cháy (trạm oxy) và trong nhà kho bị cháy có giá trị Hg trong môi trường không khí cao vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO và Mỹ từ 10 đến 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị Hg nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO ảnh hưởng đến sức khỏe con người, đó là điểm NM-HĐ 02 (Hồ Hạ Đình) và điểm TL05 (sông Tô Lịch tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5km về phía hạ lưu).

Nồng độ Hg quan trắc được trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây tác hại cho môi trường và sức khỏe con người theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của Công ty có hàm lượng Hg cao hơn các vị trí khác.

Đề xuất giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường sau vụ cháy thứ trưởng Võ Tuấn Nhân đề nghị Công ty Rạng Đông phong tỏa, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường.

Bên cạnh đó đại diện Bộ Tài nguyên Môi trường cũng kiến nghị tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Cần tiến hành kiểm tra sức khỏe người dân cũng như cán bộ công ty Rạng Đông.

Lê Mai
Theo Đời sống Plus/GĐVN