Chủ nhật, 25/09/2022 | 14:33
RSS

Vụ cháy kho công ty Rạng Đông: Chỉ số thủy ngân xung quanh ở ngưỡng an toàn

Thứ sáu, 30/08/2019, 20:49 (GMT+7)

Liên quan đến vụ cháy kho công ty Cổ phần bóng đèn, phích nước Rạng Đông, kết quả phân tích nhanh cho thấy chỉ số chì, thủy ngân, kim loại nặng vẫn ở ngưỡng an toàn.

Vụ cháy kho công ty Rạng Đông: Chỉ số thủy ngân xung quanh ở ngưỡng an toàn

Hình ảnh vụ cháy kinh hoàng ở Công ty Rạng Đông.

Sáng 30/8, UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã mời Viện Sức khoẻ Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội đến làm việc thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận.

Trung tâm đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm và đánh giá chất lượng môi trường xung quanh khu vực nhà máy bóng đèn phích nước Rạng Đông. Kết quả phân tích nhanh lúc 15h20 cùng ngày cho thấy, các thông số như nhiệt độ, bụi… cho thấy ở mức độ bình thường.

Sau đó, quận Thanh Xuân cũng đã mời Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế Hà Nội đến làm việc để thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận.

Vụ cháy kho công ty Rạng Đông: Chỉ số thủy ngân xung quanh ở ngưỡng an toàn

Hàng nghìn bóng đèn huỳnh quang bị vỡ. Ảnh: Zing.vn

Theo thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, các chỉ số như thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.

Nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của viện để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

Về việc 10 phóng viên và 2 người dân là những người sống cạnh nhà máy Rạng Đông hoặc trực tiếp có mặt ở hiện trường vụ cháy đến bệnh viện kiểm tra, quận Thanh Xuân dẫn thông tin đại diện Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai cho biết các bệnh nhân trên chủ động đến khám vì có triệu chứng đau đầu, chóng mặt. Nhưng mục đích kiểm tra là chính, vì lo lắng có thể hít phải khói chứa thủy ngân từ vụ cháy.

Vụ cháy kho công ty Rạng Đông: Chỉ số thủy ngân xung quanh ở ngưỡng an toàn

Kỹ thuật viên có mặt tại hiện trường vụ cháy. Ảnh: Zing.vn

Thủy ngân thuộc nhóm đầu các độc tố gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Thông tin trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế nêu “Thủy ngân là chất độc tích lũy sinh học rất dễ dàng hấp thụ qua da, các cơ quan hô hấp và tiêu hóa. Thủy ngân vẫn tạo ra sự ô nhiễm đáng kể đối với môi trường vì nó tạo ra các hợp chất hữu cơ trong cơ thể sinh vật. Một trong những hợp chất độc nhất của nó là đimêtyl thủy ngân, độc đến mức chỉ vài micrôlít rơi vào da có thể gây tử vong”.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN