Thứ hai, 24/02/2020 | 08:07
RSS

Bắt đầu khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần đám cháy công ty Rạng Đông

06-09-2019 16:06:42

4 kíp bác sĩ đến từ các bệnh viện Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Hà Đông, Đức Giang đã thực hiện công tác khám miễn phí cho người dân tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và phường Thanh Xuân Trung bắt đầu từ hôm nay 6/9.

Bắt đầu tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần đám cháy công ty Rạng Đông
Sở Y tế Hà Nội tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần đám cháy công ty Rạng Đông. Ảnh: An Hiền.

Chỉ tính riêng tại Trạm y tế phường Hạ Đình trong sáng nay 6/9 đã có hơn 200 phiếu đăng ký tư vấn, khám bệnh của người dân sống gần nơi xảy ra đám cháy kho hàng Công ty Rạng Đông.

Các bác sĩ chủ yếu khám bệnh nội khoa như mắt, tim, hô hấp...Các trường hợp cần phải lấy máu và nước tiểu để xét nghiệm, đánh giá nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, các bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân đến viện.

Theo bà Trần Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Được sự chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TP. Hà Nội, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức các điểm tư vấn, khám sức khỏe miễn phí cho người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào Công ty Rạng Đông.

Trước mắt, Sở Y tế tổ chức hai điểm khám sức khỏe tại Trạm Y tế phường Hạ Đình và Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung. Việc này sẽ do Sở Y tế Hà Nội tổ chức, đồng thời huy động bác sĩ các bệnh viện hạng I như: Bệnh viện Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Đức Giang cùng tham gia."

4 kíp bác sĩ sẽ ứng trực từ 8h đến 21h tại trạm y tế phường để tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho người dân từ ngày 6/9. Hoạt động này dự kiến kéo dài trong 1 tuần.

Cũng theo bà Trần Nhị Hà, Sở Y tế Hà Nội sẽ có hướng dẫn cho người sống trong vùng nguy cơ và xử lý môi trường. Người trực tiếp tham gia chữa cháy, công nhân Công ty Rạng Đông được khuyến cáo cần theo dõi sức khỏe và khám sức khỏe sớm để phát hiện các yếu tố nguy cơ. 

Bắt đầu tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần đám cháy công ty Rạng Đông 2
4 kíp bác sĩ sẽ ứng trực từ 8h đến 21h tại trạm y tế phường Hạ Đình và Thanh Xuân Trung để tư vấn và khám sức khỏe miễn phí cho người dân từ ngày 6/9

Trước đó tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cũng đã tiếp nhận hơn 100 trường hợp người dân tự nguyện đến khám và xét nghiệm thủy ngân máu để kiểm tra nguy cơ nhiễm độc. Nhừng người này bao gồm các chiến sĩ PCCC, các nhà báo tác nghiệp tại hiện trường và những người dân sống ở khu vực lần cận vụ cháy. Trong hơn 100 người đến khám một số người đã được lấy nước tiểu để xét nghiệm thủy ngân, kèm theo một số xét nghiệm khác, như: công thức máu, urea, creatinin, men gan, bilirubin, điện tim, một số được chụp X-quang phổi và methemoglobin (metHb), carboxyhemoglobin (HbCO).

Theo Ths.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc - BV Bạch Mai, trong vụ cháy lớn như tại công ty Rạng Đông nạn nhân sẽ có thể phải đối diện với các nguy cơ bị ngộ độc khí (CO), hơi nóng, ngộ độc thủy ngân, lưu huỳnh...

Nguy cơ ngộ độc lớn nhất là khi đang xảy ra đám cháy với nhiệt độ nóng cao (trong đó có lính cứu hóa, người tham gia chữa cháy...), nếu người dân hít phải khói, trong khói có thể chứa nhiều chất kích ứng đường hô hấp, khí CO gây ngộ độc; hơi nóng cũng nguy hiểm gây bỏng hô hấp. Thời gian tiếp xúc càng lâu thì khả năng ngộ độc càng cao.


Bắt đầu tổ chức khám sức khỏe miễn phí cho người dân sống gần đám cháy công ty Rạng Đông 3
Người dân đến khám, kiểm tra sức khỏe tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai.

Ngoài ra còn có một số yếu tố khác như chiều gió, hướng gió, nếu đứng xuôi chiều gió mà hít phải khí từ đám cháy thì nguy cơ gây độc lớn hơn. Bên cạnh đó là vấn đề tuổi tác, trẻ em hoặc những người hoạt động mạnh hít phải khí nhiều hơn cũng dễ ngộ độc hơn...

“Nguy cơ ngộ độc sẽ có nhưng có thể cao hoặc thấp, tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Những người ở khoảng cách xa, không hít phải hơi nóng, khói cháy thì nguy cơ nhiễm độc thủy ngân sẽ thấp hơn Những người thuộc nhóm nguy cơ cao như lính cứu hỏa, công nhân trong môi trường đó hay người dân trực tiếp tham gia cứu hỏa, người ở lâu trong môi trường cháy, hít nhiều phải khí hơi nóng nên đi kiểm tra sức khỏe”- bác sĩ Nguyên cho biết.

Bác sĩ Nguyên cũng khuyến cáo những người có biểu hiện bất thường như khó chịu trong người, ho nhiều, tức ngực, đau bụng, nôn, choáng váng, tê chân tay... thì nên đi kiểm tra sức khỏe. Với các trường hợp ở xa khu vực cháy và không hít phải hơi nóng, khói cũng như không có dấu hiệu bất thường về sức khỏe... thì việc đi kiểm tra là không cần thiết.

Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN