Thứ ba, 21/09/2021 | 09:07
RSS

Covid-19 phức tạp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình yêu cầu nóng với Tòa Quảng Ninh, Hải Dương

Thứ bảy, 30/01/2021, 07:26 (GMT+7)

Trước diễn biến phức tạp của Covid-19, Tòa án nhân dân Tối cao vừa có văn bản hỏa tốc gửi tới 2 chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và một số đơn vị liên quan đến việc phòng, chống dịch.

Tạm dừng xét xử các vụ án nếu không cần thiết

Cụ thể, Tòa án nhân dân Tối cao vừa gửi hỏa tốc văn bản số 19 về việc tiếp tục phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong Tòa án nhân dân gửi đến Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Văn bản hỏa tốc này cũng gửi tới Chánh án các Tòa án nhân dân Cấp cao; thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân Tối cao; Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; Chánh án Tòa án quân sự trung ương.

Theo văn bản này, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt đã ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương.

Covid-19 phức tạp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình yêu cầu nóng với Tòa Quảng Ninh, Hải Dương

Văn bản hỏa tốc do Phó Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Trí Tuệ thể hiện, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình (ảnh) yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống Covid-19, trong đó yêu cầu Tòa án 2 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương tạm dừng việc xét xử các vụ án không cần thiết.

Do vậy, Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu các Chánh án Tòa án, Thủ trưởng các đơn vị thuộc Tòa án nhân dân Tối cao tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm một số nội dung.

Cụ thể, yêu cầu Tòa án các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương thực hiện nghiêm yêu cầu về phòng chống dịch Covid-19 như sau:

Tạm dừng việc tổ chức hội họp, xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc, trừ các vụ án, vụ việc đã hết thời hạn giải quyết và bắt buộc phải mở phiên tòa, phiên họp thì thực hiện theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch;

Chỉ triệu tập những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp. Hạn chế việc tổ chức các phiên tòa, phiên họp tập trung trên 20 người trong một phòng;

Yêu cầu thực hiện giữ khoảng cách phòng dịch giữa người với người trong phòng xét xử và nơi làm việc. Bố trí phòng xét xử trực tuyến trong trụ sở tòa án nếu đủ điều kiện đảm bảo khoảng cách phòng dịch tối thiểu giữa người với người.

Covid-19 phức tạp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình yêu cầu nóng với Tòa Quảng Ninh, Hải Dương

Công văn hỏa tốc của Tòa án nhân dân Tối cao cũng yêu cầu những người khi đến tham gia tố tụng ở phiên tòa tại Quảng Ninh, Hải Dương phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch; khai báo y tế... (Trong ảnh minh họa là cảnh Toà án nhân dân TP.Thái Bình thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 tại phiên tòa xét xử Đường Nhuệ vào tháng 8/2020)

Cùng với đó, yêu cầu công chức, người lao động, người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng ở Quảng Ninh, Hải Dương khi đến tòa án phải tự giác khai báo thông tin về lịch sử đi lại đến địa điểm có nguy cơ lây nhiễm dịch.

Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian làm việc tại tòa án. Thực hiện việc giãn cách, cách ly theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Ưu tiên xét xử vụ việc liên quan phòng, chống Covid-19

Đối với các Tòa án khác, Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ thị, chỉ đạo của Chính phủ, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và của địa phương về công tác phòng, chống dịch.

Covid-19 phức tạp, Chánh án Nguyễn Hòa Bình yêu cầu nóng với Tòa Quảng Ninh, Hải Dương

Đối với các Tòa án các tỉnh còn lại, Tòa án nhân dân Tối cao yêu cầu ưu tiên xử lý những vụ việc liên quan đến phòng, chống Covid-19. Trong ảnh minh họa là phiên tòa xét xử vụ án “Chống người thi hành công vụ” tại huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh ngày 10/4/2020. Đây là phiên tòa đầu tiên trong cả nước xét xử hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19. Phiên tòa được xử lưu động và truyền hình trực tuyến đến 13 điểm cầu tại các xã, thị trấn của huyện Tiên Yên.

Theo đó, thực hiện giãn cách, cách ly theo yêu cầu của chính quyền địa phương. Yêu cầu công chức, người lao động đã đi tới các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương từ ngày 12/1/2021 trở lại đây tự cách ly, làm việc tại nhà trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở về từ các địa phương trên.

Theo dõi sức khỏe báo cáo với lãnh đạo đơn vị về tình hình sức khỏe và thực hiện khai báo y tế…

Tạm dừng tất cả các đoàn đi công tác, học tập, tham quan đến tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương, trừ trường hợp đặc biệt được Chánh án Tòa án nhân dân Tối cao đồng ý.
Tòa án nhân dân Tối cao khuyến cáo công chức, người lao động không đến các tỉnh có ghi nhận lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Với các tỉnh còn lại, việc tổ chức xét xử, giải quyết các vụ án, vụ việc theo quy định của pháp luật tố tụng, nhưng phải thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch.

Chỉ triệu tập người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng tham dự phiên tòa, phiên họp…

Đáng chú ý, theo công văn hỏa tốc của Tòa án nhân dân Tối cao về phòng, chống Covid-19, trong thời gian này, các Tòa án ưu tiên đưa ra xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; các vụ việc phụ vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, các vụ việc nghiêm trọng dư luận xã hội quan tâm; không tổ chức hội họp và các hoạt động tụ tập đông người.

Ở một diễn biến khác, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao cũng đã có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị thuộc Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân các cấp thực hiện nghiêm túc việc phòng, chống Covid-19.

Nguyễn Hoà
Theo Dân Việt