Thứ ba, 21/09/2021 | 03:25
RSS

Covid-19 có thể làm hỏng khả năng sinh sản của nam giới

Thứ bảy, 30/01/2021, 06:25 (GMT+7)

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học ở Đức lần đầu tiên cho thấy, căn bệnh Covid-19 có thể làm hỏng khả năng sinh sản của nam giới.

Theo NZ Herald, các nhà khoa học ở Đức đã phát hiện chất lượng tinh dịch suy giảm đáng kể ở nam giới trong vòng 60 ngày sau khi bị bệnh.

Họ cũng ghi nhận các dấu hiệu cao hơn của chứng viêm, oxy hóa và tế bào tinh trùng bị chết. Tất cả các chỉ số đó ảnh hưởng đến khả năng sinh con của một người đàn ông.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu tại Đại học Justus-Liebig của Đức đã phân tích mẫu tinh dịch của 84 người đàn ông mắc covid-19 và 105 người không bị nhiễm bệnh. Họ thực hiện các phép đo cứ mỗi 10 ngày một lần trong khoảng thời gian 60 ngày.

Kết quả là, ở những người đàn ông mắc Covid-19, dấu hiệu viêm nhiễm và oxy hóa trong tế bào tinh trùng cao hơn gấp đôi so với nhóm khỏe mạnh không mắc bệnh. Nồng độ tinh trùng giảm 516%, độ di động giảm 209% và hình dạng tế bào tinh trùng bị thay đổi (dị dạng tinh trùng) 400%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những kết quả trên phản ánh chứng Oligoasthenoteratozoospermia, một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây vô sinh ở nam giới.

Ông Behzad Hajizadeh Maleki, nhà khoa học đứng đầu nghiên cứu, cho biết, những tác động (của Covid-19) lên tế bào tinh trùng có liên quan đến chất lượng tinh trùng thấp hơn và giảm khả năng sinh sản. Mức độ của những thay đổi này cũng liên quan đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, những tác động này có xu hướng cải thiện theo thời gian.

Các nhà nghiên cứu khuyến cáo rằng những người đàn ông bị Covid-19 nặng sau khi hồi phục nên được đánh giá sức khỏe sinh sản kỹ trước khi cố gắng có con.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm có thể không nhất thiết chính xác tuyệt đối với thực tế.

Các chuyên gia khác đã chỉ ra rằng cần có các nghiên cứu lâu dài hơn để xác định mức độ cải thiện chất lượng tinh dịch theo thời gian sau khi 1 người đàn ông mắc Covid-19 và hồi phục.

Giáo sư Allan Pacey, một chuyên gia về nội tiết tố học tại Đại học Sheffield, khuyến cáo nên thận trọng khi giải thích kết quả. Ông cho rằng, vì việc sản xuất tinh trùng chỉ mất chưa đầy ba tháng để hoàn thành từ đầu đến cuối, nên theo ông, các nhà khoa học ở Đức đã kết thúc nghiên cứu quá sớm, trước tới 30 ngày.

Trong khi đó, Tiến sĩ Channa Jayasena về nội tiết sinh sản và nội tiết tố sinh sản, Đại học Hoàng gia London, cho biết, khi 1 người bị bệnh do bất kỳ loại virus nào như cúm thì cũng có thể bị giảm tạm thời số lượng tinh trùng trong vài tuần hoặc vài tháng.

"Nghiên cứu này cho thấy có thể có phản ứng viêm trong tinh hoàn sau khi mắc Covid-19. Điều này khiến nguy cơ Covid-19 ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới là cao hơn. Theo đó, việc nghiên cứu tác động lâu dài của Covid-19 đối với khả năng sinh sản của nam giới là rất quan trọng", ông Jayasena nói.

Minh Nhật
Theo Dân Việt