Chủ nhật, 26/09/2021 | 16:06
RSS

Triều Tiên tạo ra điều bất ngờ này dù không có ca nhiễm Covid-19 nào

Thứ tư, 27/01/2021, 17:07 (GMT+7)

Triều Tiên bắt đầu thử nghiệm vắc-xin Covid-19 nội địa bất chấp nước này tuyên bố không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 nào.

Theo Express, Trung tâm Nghiên cứu công nghệ Sinh học của Đại học Nhật Thành được cho là đang thực hiện việc phát triển vắc-xin ngừa covid-19

Các thử nghiệm lâm sàng ban đầu đã được hoàn thành và các xét nghiệm tiếp theo được báo cáo là đã được thực hiện trên những bệnh nhân nghi ngờ mắc bệnh.

Lãnh tụ Tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã trực tiếp ra lệnh cho các nhà khoa học nước này phát triển một loại vắc-xin ngừa Covid-19 một cách độc lập. Vì thế, vắc-xin đã được phát triển nhưng Triều Tiên bị cho là không đủ khả năng để sản xuất nó, theo Express.

Do thiếu các nghiên cứu và thí nghiệm lâm sàng nên hiệu quả của vắc-xin cũng chưa được kiểm chứng.

Ông Mun Chong Hyun, người đứng đầu Trung tâm Ứng phó An ninh ESTsecurity (ESRC) cáo buộc Triều Tiên đã chế tạo được vắc-xin nhờ các dữ liệu đánh cắp được thông qua các cuộc tấn công mạng. Theo ông này, đã có một số cuộc tấn công của tin tặc Triều Tiên vào các công ty dược phẩm ở nước ngoài kể từ tháng 10 và những tin tặc này có liên quan đến cơ quan có tên là Cục 325 của Triều Tiên.

Ông Mun cũng cho biết, rất khó để xác nhận chính xác loại dữ liệu Triều Tiên đã đánh cắp được.

Triều Tiên đã thực hiện các biện pháp cực đoan để ngăn Covid-19 xâm nhập vào nước này.

Biện pháp mạnh nhất là phong tỏa biên giới với Trung Quốc và thậm chí đặt mìn dọc theo biên giới của họ. Đến nay Triều Tiên chưa chính thức tuyên bố ca nhiễm Covid-19 nào nhưng điều này bị giới quan sát nước ngoài nghi ngờ.

Minh Nhật
Theo Dân Việt