Thứ hai, 24/01/2022 | 20:40
RSS

Quốc gia châu Âu ban hành luật cho gà có quyền gáy, bò được kêu

Thứ hai, 25/01/2021, 11:22 (GMT+7)

Tiếng gà trống gáy, bò kêu của vùng nông thôn từ nay sẽ được coi như “di sản quốc gia” và được pháp luật nước này bảo vệ, Daily Mail đưa tin.

Chú gà trống Maurice – biểu tượng quyền được gáy của loài gà nước Pháp (ảnh: Daily Mail)

Mới đây, Pháp thông qua luật “di sản đời sống văn hóa miền quê” nhằm bảo vệ những hình ảnh, âm thanh của vùng nông thôn nước này. Luật mới không chấp nhận bất cứ lời phàn nàn, chê bai nào từ các du khách, người ở thành thị trước những “khía cạnh đời sống nông thôn Pháp”.

“Sống ở nông thôn đồng nghĩa với việc bạn phải chấp nhận một số phiền hà đặc trưng. Không được phàn nàn”, Joel Giraud – Bộ trưởng Bộ Các vấn đề nông thôn Pháp – nói.

Luật “di sản đời sống văn hóa miền quê” được Pháp thúc đẩy sau vụ chú gà trống tên Maurice và chủ nhân bị hàng xóm kiện năm 2019 vì “gáy ồn”.

Theo đơn kiện của một cặp vợ chồng hưu trí sống tại thành phố Rochefort, Pháp, chú gà tên Maurice bên nhà hàng xóm đã làm phiền giấc ngủ của họ vì tiếng gáy inh tai nhức óc mỗi sáng sớm.

Đơn kiện yêu cầu bà Corinne Fesseau – chủ con gà – phải làm cho nó ngừng gáy hoặc dọn đi nơi khác.

Hơn 120.000 người Pháp đã ký vào đơn kiến nghị, bảo vệ quyền được gáy mỗi sáng của Maurice. Những người này khẳng định, tiếng gáy của gà trống là biểu tượng quốc gia và cần được bảo vệ.

Tháng 9.2019, tòa án Rochefort sau đó bác đơn kiện của nguyên đơn, cho phép chú gà Maurice được gáy thoải mái dù có khiến hàng xóm thấy “khó chịu” đến đâu đi chăng nữa.

Sau vụ kiện về chú gà trống Maurice, một người phụ nữ ở vùng Landes, Pháp cũng bị hàng xóm kiện vì “chán ngấy tiếng vịt, ngỗng kêu”. Tòa án sau đó ra phán quyết cho phép vịt, ngỗng được kêu bình thường và hàng xóm không được phàn nàn.

Theo các nghị sĩ Pháp, luật mới yêu cầu những người thành thị phải làm quen với cuộc sống ở nông thôn.

Tiếng gà gáy, chuông ở cổ bò, tiếng bò kêu, máy kéo, côn trùng kêu… ở nông thôn được coi là “di sản” của Pháp và được luật mới ghi nhận.

“Luật mới sẽ là công cụ hữu ích để các quan chức nông thôn dàn xếp và hòa giải những vụ tranh cãi, kiện cáo về vật nuôi. Nó cũng gửi thông điệp mạnh mẽ về việc bảo tồn hình ảnh nông thôn Pháp”, Pierre Antoine Levi – thượng nghị sĩ Pháp – nói.

Ở Pháp, nhiều người giàu sống ở thành thị đang có xu hướng mua trang trại ở nông thôn để nghỉ dưỡng. Họ thích sự yên bình, rộng rãi ở miền quê nhưng lại không quen với tiếng gà gáy, máy cày, mùi gia súc, gia cầm.

Vương Nam
Theo Dân Việt