Thứ năm, 23/09/2021 | 21:26
RSS

WHO: Các biến chủng nguy hiểm của Covid-19 lây lan mạnh trên thế giới

Thứ năm, 28/01/2021, 15:43 (GMT+7)

Các biến chủng nguy hiểm của Covid-19 có thể khiến virus lây lan nhanh hơn, làm vaccine kém hiệu quả hơn đang lây lan mạnh tới hàng chục quốc gia trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 27.1 cho biết.

Các biến chủng covid-19 bắt nguồn từ Anh, Brazil, và Nam Phi đang lây lan mạnh trên thế giới

Theo cập nhật mới nhất, cơ quan y tế của Liên Hiệp Quốc cho biết, biến chủng nguy hiểm của Covid-19, phát hiện lần đầu ở Anh đã lây lan tới 70 quốc gia trên khắp thế giới.

Biến chủng VOC-202012/01 (hay gọi là VUI-202012/01) có khả năng lây lan nhanh hơn và dễ dàng hơn các biến thể khác của Covid-19, đã xuất hiện thêm ở 10 quốc gia trên thế giới chỉ trong một tuần qua, WHO cho biết.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo các nghiên cứu cho thấy biến chủng có tỉ lệ gây tử vong cao hơn. Nhưng WHO cho biết “các nghiên cứu mới ở bước đầu và cần phân tích thêm để làm rõ các phát hiện này”.

WHO cũng cho biết một biến chủng khác của Covid-19, lần đầu phát hiện ở Nam Phi cách đây 8 tuần, đã lây lan tới 31 quốc gia trên thế giới.

Nghiên cứu tại phòng thí nghiệm phát hiện biến chủng 501Y.V2 từ Nam Phi “ít nhạy cảm hơn với kháng thể”, WHO cho biết. Điều này dấy lên mối lo ngại rằng biến chủng này có nguy cơ khiến người bệnh tái nhiễm rất cao, làm giảm tính hiệu quả của vaccine

WHO nói cần có thêm nghiên cứu sâu hơn về biến chủng có nguồn gốc từ Nam Phi. Theo WHO, công ty Moderna của Mỹ phát hiện vaccine có thể kém hiệu quả hơn đối với một số biến chủng.

Trong cuộc họp báo ngày 27.1, WHO cũng nhắc đến biến chủng thứ ba của Covid-19, lần đầu phát hiện ở Brazil. Biến chủng này đã xuất hiện được 2 tuần và lây lan sang 8 quốc gia trên thế giới, bao gồm Mỹ.

Biến chủng gọi là P1, cũng có nguy cơ lây nhiễm mạnh hơn, khiến nhiều ca bệnh nặng hơn.

“Cần có thêm các nghiên cứu để đánh giá về sự thay đổi trong khả năng lây truyền, mức độ nguy hiểm và khả năng miễn nhiễm với kháng thể của các loại biến thể này”, WHO nói.

Đăng Nguyễn
Theo Dân Việt