Thứ hai, 27/09/2021 | 01:46
RSS

Dịch Covid-19 tái bùng phát, khẩu trang lại “loạn giá”

Thứ bảy, 30/01/2021, 06:40 (GMT+7)

Trước tình trạng dịch Covid-19 tái bùng phát với nhiều ca nhiễm mới, nhiều dân buôn đã nắm bắt cơ hội nhập khẩu trang về bán với nhiều mức giá khác nhau.

Khách hàng hỏi mua khẩu trang tăng đột biến

Sáng 29/1, cả nước có thêm 9 ca mắc Covid-19 mới, như vậy đến hiện tại, tổng số bệnh nhân trên cả nước là 1651 người. Trước tình trạng trên, nhu cầu về thiết bị y tế của người dân tăng mạnh, nhiều dân buôn đã rao bán khẩu trang trên các trang mạng xã hội

Theo khảo sát của PV, ngay từ chiều 28/1, lượng khách hàng mua khẩu trang tại các hiệu thuốc đã tăng đột biến. Tuy nhiên, đến sáng 29/1, lượng khách hàng đã giảm giá khẩu trang y tế cũng không cao "ngất ngưởng" như các đợt dịch trước.

Dịch Covid-19 tái bùng phát, khẩu trang lại 'loạn giá'

Mặt hàng khẩu trang đang được các hiệu thuốc, cơ sở y tế nhập về nhiều với giá cả ổn định.

Cụ thể, một số nhà thuốc lớn như Phương Chính, Long Tâm… giá mỗi hộp khẩu trang (loại 50 chiếc/hộp) 4 lớp kháng khuẩn, vẫn giữ mức 40.000 - 50.000 đồng/hộp. Ngoài ra, tại một số hiệu thuốc nhỏ nằm trong khu dân cư, giá hộp khẩu trang ở mức 50.000 đến 70.000.

Chị Hiền, chủ hiệu thuốc trên phố Xuân Thủy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, từ chiều 28/1, số lượng khách tới hỏi mua khẩu trang y tế nước rửa tay đã tăng mạnh và có thể giá sẽ tăng trong thời gian tới.

"Sau khi có thông tin về dịch Covid-19 tái bùng phát, tôi đã gọi cho nhà cung cấp để lấy thêm hàng nhưng hiện tại khẩu trang đang được chuyển về Hải Dương, Quảng Ninh nên rất khó đặt thêm. Do cửa hàng quy mô nhỏ nên tôi chỉ dự trữ 2 thùng để bán, trong thời gian tới, hy vọng dịch bệnh sẽ được kiểm soát để giá cả không tăng", chị Hiền chia sẻ.

Dịch Covid-19 tái bùng phát, khẩu trang lại 'loạn giá'

Trong 2 ngày qua, tại các cơ sở bán thiết bị y tế không xuất hiện tình trạng người dân đổ xô đi mua khẩu trang.

Tại chợ thuốc Hapulico Hà Nội vốn là "điểm nóng" trong các đợt dịch trước nhưng hiện tại, theo ghi nhận của PV, lượng hàng khẩu trang đang về nhiều cũng như không có tình người dân đổ xô đi mua.

Loạn giá bán khẩu trang

Tuy tại các hiệu thuốc, cơ sở y tế, thị trường khẩu trang vẫn ổn định nhưng trên các trang mạng xã hội, dân buôn đã tấp nập đăng bài, "tha hồ" rao bán với nhiều mức giá khác nhau.

Theo đó, giá một thùng khẩu trang y tế được quảng cáo là có 4 lớp được rao bán các mức từ 500.000, 700.000 cho tới hơn 1 triệu đồng/thùng. Thậm chí, một số dân buôn cho biết, trước diễn biến của dịch bệnh, việc khẩu trang tăng giá là điều "đương nhiên".

Trước tình trạng trên, theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay, các Cục QLTT Hải Dương, Quảng Ninh, Hà Nội đã nhanh chóng phát đi công văn hỏa tốc về việc tăng cường giám sát địa bàn, tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng nhằm đẩy giá lên cao và thu lời bất chính.

Dịch Covid-19 tái bùng phát, khẩu trang lại 'loạn giá'

Giá khẩu trang trên mạng xã hội "nhảy múa" mặc dù thị trường bên ngoài ổn định.

"Tại Quảng Ninh, ngay sau khi có thông tin về các ca nhiễm mới phát hiện trên địa bàn, Cục QLTT tỉnh đã chỉ đạo các Đội QLTT triển khai ngay một số nhiệm vụ như: Nắm bắt tình hình giá cả thị trường, lương thực, thực phẩm, khẩu trang, dung dịch sát khuẩn trên địa bàn.

Tăng cường công tác quản lý địa bàn nhằm phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom, tích trữ hoặc lợi dụng dịch bệnh để nâng giá, ép giá bất hợp lý đối với hàng hóa là trang thiết bị y tế như khẩu trang, các loại nước rửa tay, nước sát trùng… khi có sự biến động lớn về cung cầu hàng hóa gây xáo trộn tình hình thị trường trên địa bàn, đặc biệt là những khu vực có bệnh nhân Covid-19", đại diện Tổng cục QLTT cho hay.

Dịch Covid-19 tái bùng phát, khẩu trang lại 'loạn giá'

Một dân buôn cho rằng giá khẩu trang tăng lúc dịch bệnh bùng phát là chuyện "bình thường"

Cũng theo thông tin từ Tổng cục QLTT, từ ngày 24/7/2020 đến ngày 28/01/2021, cơ quan này đã kiểm tra: 172 vụ với tổng số tiền xử phạt: 1,14 tỷ đồng.

Trong đó, gần nhất, vào ngày 07/01/2021, Đội QLTT số 9 (Cục QLTT TP. HCM) tiến hành kiểm tra Công ty TNHH Tình TY địa chỉ 1775 đường Nguyễn Duy Trinh, phường Trường Thạnh, quận 9 do ông Girgis Botros Kamel Ghaly làm đại diện. Tại đây đang kinh doanh 20 thùng khẩu trang không dệt (50.000 cái) do công ty sản xuất có nhãn ghi không đủ nội dung bắt buộc. Sau đó, Đội QLTT số 9 đã lập biên bản đối với hành vi trên để xử lý.

Thanh Phong
Theo Dân Việt