Chủ nhật, 25/09/2022 | 12:47
RSS

Cơ quan quản lý nói về hiện tượng loạn các cuộc thi nhan sắc: 'Chưa phải là nhiều'

Thứ sáu, 29/07/2022, 07:41 (GMT+7)

Chiều 28/7, Bộ VHTTDL đã tổ chức họp báo thường kỳ Quý II năm 2022. Tại cuộc họp, nhiều vấn đề nóng thuộc lĩnh vực văn hóa – thể thao và du lịch đã được đặt ra.

Trả lời báo Dân Việt về quan điểm của Bộ VHTTDL trước những ồn ào liên quan đến việc xây dựng Nhà hát Opera ở Hồ Tây, ông Trần Hướng Dương – Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biển diễn cho biết, đây là dự án của Thành phố Hà Nội nhưng cũng là một thiết chế văn hóa. Tuy nhiên, đây là vấn đề lớn, hiện Cục vẫn đang lắng nghe và nghiên cứu nên chưa có quan điểm gì.

Trong khi đó, ông Lê Đức Trung – Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL cũng trao đổi với Dân Việt rằng, Bộ vẫn đang kiểm tra các văn bản và kế hoạch để có được thông tin chính xác nhất rồi sẽ thông tin đến các cơ quan báo chí.

Liên quan đến câu hỏi của Dân Việt về vấn đề nở rộ các cuộc thi hoa hậu và các giải pháp để kiểm soát tình trạng này, ông Trần Hướng Dương cho biết: "Theo Nghị định 144/2020/NĐ-CP, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trong đó có tổ chức cuộc thi người đẹp, người mẫu được trung ương phân cấp về chính quyền địa phương quản lý toàn diện từ cấp văn bản chấp thuận đến kiểm tra, xử lý vi phạm". Nói như vậy không có nghĩa là Cục buông xuôi việc quản lý hoạt động này.

Bộ VHTTDL lên tiếng về vụ xây nhà hát Opera, loạn các cuộc thi nhan sắc

Bộ VHTTDL lên tiếng xoay quanh vấn đề nở rộ các cuộc thi hoa hậu và các giải pháp để kiểm soát tình trạng này. (Ảnh: ST)

Có thể thấy, do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, nhiều kế hoạch, nhiều hoạt động nghệ thuật biểu diễn bị ngưng trệ, vì vậy, ngay khi tình hình dịch được kiểm soát khá tốt, trong điều kiện "bình thường mới", các cuộc thi người đẹp, người mẫu cũng như các hoạt động văn hóa – xã hội khác đồng loạt được tổ chức cũng là một điều dễ hiểu trong thực tế.

Ông Trần Hướng Dương cho hay, qua rà soát, thu thập thông tin trong năm 2022, cả nước sẽ có khoảng 25 cuộc thi người đẹp, người mẫu được tổ chức, trong đó Đà Nẵng là địa phương có nhiều cuộc thi nhất (12/25 cuộc thi, chiếm 48%), có 8 cuộc thi được điều chỉnh thời gian từ năm 2021 do tình hình dịch bệnh Covid-19. Như vậy, nếu tính riêng trong năm 2022 chỉ có 13 cuộc thi được đăng ký mới.

Với con số như vậy, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn khẳng định: "Các cuộc thi tổ chức như vậy không phải là nhiều".

Theo ông Trần Hướng Dương, với vai trò là cơ quan tham mưu trong công tác quản lý Nhà nước về nghệ thuật biểu diễn, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã chỉ đạo các cơ sở xử lý các trường hợp vi phạm, hướng dẫn tháo gỡ những điều còn vướng mắc trong thực tế và triển khai các văn bản pháp luật

Bên cạnh đó, phía Cục Nghệ thuật biển diễn cũng chủ động, kịp thời đưa ra các giải pháp để xử lý các tình huống phát sinh, tích cực phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành rà soát, đánh giá tổng thể những vấn đề phát sinh trong thực tiễn, để từ đó có những căn cứ đưa ra những tham mưu, đề xuất điều chỉnh phù hợp.

Hà Tùng Long
Theo Dân Việt