Thứ năm, 28/05/2020 | 19:39
RSS

Chuyên gia y học cổ truyền: Trà thảo mộc hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị virus hiệu quả

31-03-2020 07:56:57

Tọa đàm, giao lưu trực tuyến: “Vận dụng Y học cổ truyền trong phòng chống dịch bệnh do virus” vừa diễn ra tại Hà Nội đã giải đáp cách phòng chống bệnh do virus được nhiều người quan tâm.


 Theo chuyên gia y học cổ truyền, trà thảo mộc hỗ trợ ngăn ngừa, điều trị virus hiệu quả. Ảnh minh họa.

Tại tọa đàm, liên quan đến đại dịch Covid-19, PGS. TS. Hồ Bá Do, Phó Chủ tịch Hội Y học cổ truyền Việt Nam cho rằng đối với việc phòng dịch bệnh này thì phải tuân thủ theo ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, Bộ Y tế. Đó là các biện pháp tổng hợp, toàn diện từ phòng (cách ly tiếp xúc, ý thức phòng bệnh, tự chăm sóc sức khỏe…) đến phương pháp chống dịch (điều trị) của các lực lượng toàn xã hội tham gia, toàn thế giới đoàn kết thực hành.

Thức uống thảo mộc, các bài thuốc từ dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 rất hiệu quả
PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh - Phó viện trưởng Viện Y Học ứng dụng Việt Nam (Tổng hội Y học Việt Nam). Ảnh: Báo Sức khỏe cộng đồng​

Riêng  Y học cổ truyền, các thầy thuốc kết hợp kinh nghiệm bản thân (những bài thuốc của mình) với hướng dẫn của Bộ Y tế để đưa ra những bài thuốc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính do SAR – Cov- 2.

Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y Học ứng dụng Việt Nam cho biết, hiện nay bên Tây y chưa có thuốc đặc hiệu để chữa bệnh do SARs-Cov-2. Một số thuốc có được khuyến nghị sử dụng theo từng nước và Bộ Y tế Việt Nam cũng vừa đưa ra một khuyến nghị sử dụng. 

Ví dụ, có thể sử dụng các loại trị viêm gan do virus của viêm gan hoặc HIV, với cơ chế ức chế virus nhân lên hoặc phát triển trong cơ thể. Một số loại khác cũng để hỗ trợ gan, thận, tim phổi, miễn dịch nói chung. Khi bệnh nhân nặng, có những máy thở hỗ trợ tim, lọc máu… Đấy là những điểm mạnh mà Đông y không làm được. 

Tuy nhiên, Đông y có những điểm mạnh riêng. Thứ nhất, có những bài thuốc kìm hãm phát triển vi khuẩn tại chỗ. Ví dụ những bài thuốc sát trùng, kìm hãm sự phát triển tại họng, đường tiêu hóa, đường hô hấp. Một số bàn để tăng cường sức khỏe miễn dịch chung.

Tác dụng của những bài này thường chậm, nhưng chắc trong việc nâng cao tình trạng sức khỏe chung, đặc biệt trong giai đoạn nhẹ hoặc giai đoạn phục hồi bệnh. Nếu giai đoạn nặng, có biến chứng về phổi, tim mạch, suy các tạng khác, lúc đó Đông y không can thiệp được, mà phải có sự can thiệp của Tây y.

Thức uống thảo mộc, các bài thuốc từ dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 rất hiệu quả
PGS.TS. Hồ Bá Do giảng viên cao cấp Học viện Quân Y.Ảnh: Báo Sức khỏe cộng đồng​

Theo PGS, cần tuân thủ theo hướng dẫn chung của Bộ Y tế về phòng chống dịch Covid-19: cách ly, rửa tay, khẩu trang, không tụ tập chỗ đông người, đồ ăn thức uống… Nên dùng theo các bài thuốc hướng dẫn của Bộ Y tế. Cần chú ý tới các cơ sở Đông y có giấy phép, hoặc chứng nhận để được khám, bốc thuốc, phù hợp với mỗi người. Không nên tự mua riêng lẻ tại các hiệu thuốc trôi nổi trên thị trường.

Có thể dùng 9 loại thảo mộc dân gian quý: Kim ngân hoa, Cúc hoa, La hán quả, Đản hoa, Hạ khô thảo, Tiên thảo, Bông lai, hoa Mộc miên, Cam thảo. Tuy nhiên, không nên tự mua 9 loại riêng lẻ từ các nơi khác nhau mà không có kiểm soát về nguồn gốc và chất lượng, quy trình sắc thuốc không đảm bảo, làm giảm chất lượng của bài thuốc. 

"Chúng tôi khuyên nên mua trà thảo mộc Dr Thanh đã được kiểm định chất lượng từng khâu chặt chẽ quy trình chiết xuất hiện đại, mang lại hiệu quả mong muốn. Trong trà Thanh nhiệt Dr Thanh Thanh gồm 9 loại thảo mộc: kim ngân hoa, cúc hoa, la hán quả, hạ kho thảo, cam thảo, đản hoa, hoa mộc miên, bung lai và tiên thảo. Trong 9 thảo dược này, thì có hai loại cần được nhấn mạnh với tác dụng chống viêm, tăng cường miễn dịch, giải độc, hỗ trợ chức năng gan là Kim ngân hoa và Cam thảo", PGS chia sẻ.

Trong khi đó, TS. Lương y Phùng Tuấn Giang, Chủ tịch Việt Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam cho biết, hiện nay, tại Trung Quốc, 85% số lượng bệnh nhân bị dương tính Covid-19 được phối hợp y học cổ truyền trong điều trị và những trường hợp này đều cho những kết quả rất tốt.

Nhiều công trình nghiên cứu tại Trung Quốc và nhiều bài thuốc của Trung Quốc đã vào cuộc. Chính vì vậy, tại Vũ Hán và các tỉnh đã kiểm soát tốt dịch bệnh.


TS. Lương y Phùng Tuấn Giang - Chủ tịch Viện Nghiên cứu phát triển y dược cổ truyền Việt Nam đồng thời là chủ nhiệm nhà thuốc Thọ Xuân Đường.Ảnh: Báo Sức khỏe cộng đồng​

Khi Ý bị dịch bệnh mất kiểm soát, họ đã nhờ các chuyên gia y tế của Trung Quốc sang. Các chuyên gia của Trung Quốc cũng tư vấn cho Italia về việc sử dụng thảo dược trong điều trị. Hiện nay, nhiều công ty của Ý đã nhập những thảo dược này để phối hợp với Tây y trong kiểm soát dịch bệnh.

Tại Việt Nam, mặc dù chưa có những nghiên cứu cụ thể trên người bệnh nhưng Bộ Y tế đã có công văn chỉ đạo để đưa y học cổ truyền phối hợp y học hiện đại trong phòng, chống dịch, đã đưa ra được phác đồ điều trị cho các giai đoạn của bệnh và phác đồ phục hồi một cách toàn diện theo phác đồ và kinh nghiệm điều trị của y học cổ truyền Việt Nam.

Tiến sĩ Giang cũng cho biết, sử dụng thức uống thảo mộc, hoặc các bài thuốc từ dược liệu hỗ trợ điều trị Covid-19 rất hiệu quả trong giai đoạn hiện nay. Những dược liệu này có tác dụng thanh phế, bài độc, tiêu viêm nhiễm, tăng cường miễn dịch. Ví dụ như bài thuốc “thanh phế bài độc phù chính thang”.

Y học cổ truyền coi trọng công tác phòng bệnh nên việc tăng cường kháng thể tự nhiên, tăng cường vi khuẩn có lợi là việc rất quan trọng, sử dụng cho trường hợp phòng bệnh, những người nghi nhiễm và cách ly, những người già yếu mắc các bệnh mãn tính.

Đối với những người đã từng nhiễm Covid-19, sau khi khỏi bệnh thường biến chứng phổi. Việc sử dụng y học cổ truyền trong việc phục hồi sức khỏe, tăng cường chức năng cho phổi, phòng chống tái phát bệnh là rất quan trọng. Y học cổ truyền có rất nhiều bài thuốc hữu ích có thể sử dụng rất tốt trong giai đoạn này.

Phạm Lý
Theo Đời sống Plus/GĐVN