Thứ năm, 28/05/2020 | 11:10
RSS

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai xin lỗi Hà Nội vì ổ dịch Covid-19

30-03-2020 21:14:36

Phó giám đốc Bệnh viên Bạch Mai, ông Ngô Quý Châu đã thay mặt tập thể cán bộ, nhân viên tại bệnh viên xin lỗi Hà Nội vì ổ dịch của bệnh viện Bạch Mai làm ảnh hưởng đến hoạt động của thành phố.

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì ổ dịch Covid-19
Ông Ngô Quý Châu, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai xin lỗi TP Hà Nội vì ổ dịch Covid-19 - Ảnh: Kinh tế Đô thị.

Theo Kinh tế Đô thị, tại phiên họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Hà Nội vào sáng 30/3, GS.TS. Ngô Quý Châu Chủ tịch Hội đồng Quản lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã phát biểu: "Thay mặt tập thể cán bộ Bệnh viện Bạch Mai, xin lỗi Chủ tịch UBND TP Hà Nội, lãnh đạo sở ban ngành, quận huyện của TP vì ổ dịch của Bệnh viện Bạch Mai làm ảnh hưởng lớn đến hoạt động của TP, cũng như các tỉnh, thành khác".

Ngoài ra, ông cũng bày tỏ cảm ơn sự chỉ đạo sát sao, hỗ trợ của Chủ tịch UBND TP, và nhất là Sở Y tế, quận  Đống Đa... phối hợp chặt chẽ với BV Bạch Mai triển khai chỉ thị của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc khoanh vùng dịch.

Ông Châu cho biết từ ngày 19/3, sau khi phát hiện ra các ca đầu tiên là 2 điều dưỡng, tại buổi họp tại Bộ Y tế chiều tối 20/3, có sự tham dự của lãnh đạo các vụ cục của Bộ Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức đề nghị Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP vào hỗ trợ Bệnh viện Bạch Mai điều tra dịch tễ học và hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm. 

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì ổ dịch Covid-19
Các nhân viên y tế túc trực tại cổng Bệnh viện Bạch Mai để kiểm tra y tế đối với người ra, vào - Ảnh: Dân Trí.

Vào thời điểm ấy, labo vi sinh của Bệnh viện Bạch Mai mới được cấp phép, số lượng, khả năng làm xét nghiệm còn rất hạn chế. Ông Châu nói: “Sau đó một loạt các ca đã được phát hiện, chúng tôi cũng đã cố gắng lấy mẫu. Cho đến thời điểm này đã lấy được 7.300 mẫu, gần 7.000 mẫu đã âm tính. Còn khoảng 400 mẫu hiện đang làm tại labo của Bệnh viện Đại học Y, có thể trưa 30/3 có kết quả”.

Ngoài 2 nhân viên của Trung tâm Bệnh Nhiệt đới và số nhân viên Công ty cung cấp thực phẩm Trường Sinh, đến thời điểm này tất cả bác cán bộ nhân viên của Bạch Mai, trong đó có cả bản thân ông Châu, đã có xét nghiệm âm tính. Ông Châu cho biết đã lấy mẫu vào ngày 27/3, lúc đó Bệnh viện đã cách ly rồi.

Ông Châu chia sẻ, thời điểm Bệnh viện Bạch Mai trở thành ổ dịch Covid-19 đúng lúc bệnh viện đang khó khăn về mặt cơ cấu lãnh đạo khi Ban Giám đốc hiện nay chỉ còn 2 người là GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện và TS. Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn. Còn ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó Giám đốc Phụ trách Kinh tế y tế sẽ nghỉ hưu vào 1/4.

Lãnh đạo bệnh viện Bạch Mai xin lỗi vì ổ dịch Covid-19
GS. Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc bệnh viện Bạch Mai bên khu bệnh viện dã chiến được dựng trong khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Dân Trí. 

Theo ông Châu, hiện đã triển khai phong tỏa cách ly toàn bệnh viện, có tới 15 nhân viên Công ty Trường Sinh mắc bệnh nên toàn bộ việc cung cấp dinh dưỡng của bệnh nhân, nhân viên y tế phải dừng. Bệnh viện đã liên hệ với Công ty Vasco của hàng không chuyển thức ăn cho cán bộ nhân viên, bệnh nhân.

Liên quan hơn 500 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, ông Châu cho biết sáng nay đã thiết lập lối đi riêng để cán bộ nhân viên đón bệnh nhân vào khoa và đưa ra. Lãnh đạo các quận, huyện ở Hà Nội có nhiều bệnh nhân chạy thận đã phối hợp rất tốt, theo dõi, giám sát và hỗ trợ các trường hợp này vì các bệnh nhân chạy thận bắt buộc phải đến viện, không thể ngừng chạy thận.

Chia sẻ với Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ông Châu cũng cho biết, Bệnh viện Bạch Mai không giấu thông tin liên quan đến dịch Covid-19 tại đây. Ông Châu cũng đề nghị Chủ tịch UBND TP cho phép Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm lại nhân viên, bệnh nhân, người nhà tại bệnh viện.

Hoàng Linh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN