Thứ sáu, 19/04/2024 | 11:25
RSS

Cấp cứu vì bã thức ăn khủng trong dạ dày sau khi uống thuốc Đông y và ăn hồng ngâm

Thứ tư, 27/11/2019, 15:41 (GMT+7)

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ bất ngờ phát hiện những khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh.

Uống thuốc Đông y ăn cùng hoa quả, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu
Uống thuốc Đông y ăn cùng hoa quả, người đàn ông có khối bã thức ăn "khủng" trong dạ dày.

Ngày 27/11, các bác sĩ khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện E đã gắp 2 khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày của một bệnh nhân nam (71 tuổi, ở Bắc Từ Liêm, Hà Nội). 

Gia đình bệnh nhân cho biết, cách đây không lâu, người bệnh có xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Do có tiều sử ho ra máu, nên bệnh nhân đã dùng thuốc Bạch Cập - một loại thuốc Đông y để cầm máu. Tuy nhiên, cơn đau không thuyên giảm mà có chiều hướng tăng, xuất hiện những cơn đau quặn, đầy bụng, ăn kém, không tiêu, gầy sút, nôn ra nhiều dịch màu xanh đen… Gia đình đưa người bệnh đến Bệnh viện E cấp cứu.

Tại đây các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho người bệnh nội soi thực quản, dạ dày, tá tràng. Kết quả nội soi, bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược nhiều, viêm loét hang vị-ống môn vị. Điều bất ngờ là trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra 2 khối bã thức ăn màu xanh đen, kích thước lớn 5cm và 3 cm, tròn nhẵn, cứng chắc trong dạ dày người bệnh.

Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. ThS.BS Vũ Hồng Anh – trưởng Khoa Nội soi - Thăm dò chức năng đã tiến hành cắt gắp khối bã thức ăn qua nội soi ống mềm. Bằng cách cắt nhỏ khối bã lớn thành nhiều mảnh, rồi lấy ra ngoài qua đường miệng bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện thủ thuật nội soi can thiệp kéo dài hơn 30 phút. Cuối cùng toàn bộ khối bã thức ăn đã được lấy ra toàn bộ.

ThS Vũ Hồng Anh cho biết: Đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ khoa Nội soi - Thăm dò chức năng, Bệnh viện E phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng kỹ thuật nội soi. Nhờ kĩ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, người bệnh hồi phục sức khỏe sớm, ăn uống bình thường trở lại sớm sau thủ thuật.


Hình ảnh nội soi khối bã thức ăn trong dạ dày bệnh nhân.

Về nguyên nhân gây ra khối bã thức ăn của bệnh nhân, gia đình cho biết ngoài việc dùng thuốc thuốc Đông Y để điều trị xuất huyết, bệnh nhân còn ăn thêm quả hồng ngâm trước khi nhập viện. Các bác sĩ không loại trừ khả năng, khi vào dạ dày bột thuốc quyện cùng với thức ăn là thực phẩm khó tiêu như thịt nạc, chất xơ đã tạo nên những khối bã thức ăn kết dính “khủng” gây đau bụng và tổn thương loét trong dạ dày.

Qua đây các bác sĩ khuyến cáo, khối bã thức ăn thường gặp ở người già.Khối bã thức ăn được hình thành khi người bệnh ăn các thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, thịt nạc, gân... Cộng thêm thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ gây tắc ruột do bã thức ăn. Nguy hiểm nữa, cùng với việc người già thường uống nhiều loại thuốc đông y khiến chúng quyện với thức ăn khó tiêu như thịt, chất xơ tạo thành khối bã thức ăn “khủng” trong dạ dày người bệnh.

Vì thế, để dự phòng nguy cơ tạo khối bã thức ăn đường tiêu hóa, các bác sĩ bệnh viện E khuyến cáo người dân đặc biệt là người cao tuổi cần lưu ý cách ăn uống, thức ăn phải nấu chín, ninh nhừ, mềm...; nên uống đủ nước; tập thể dục đều đặn (giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt); không nên ăn những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát, xơ như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn, măng khô...với lượng lớn, trong thời gian dài khối bã thức ăn sẽ dần tích tụ, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN