Thứ sáu, 22/11/2024 | 05:43
RSS

Ăn hồng ngâm lúc đói, người phụ nữ suýt bị tắc ruột

Thứ tư, 30/11/2016, 20:39 (GMT+7)

Sau khi ăn hồng ngâm vào lúc đói, nữ bệnh nhân bị đau bụng, sờ thấy khối u trong bụng. Qua nội soi, các bác sĩ phát hiện 4 khối thức ăn to như quả trứng trong dạ dày.

Các bác sĩ bệnh viện E (Hà Nội) cho biết, ngày 30/11 đã nội soi, cắt nhỏ và gắp khối u trong bụng bao gồm 4 khối bã thức ăn to bằng quả trứng trong dạ dày 1 nữ bệnh nhân 45 tuổi ở Phú Thọ. tin tức trên Tuổi trẻ.

khối u trong bụng to như quả trứng

Khối u trong bụng bệnh nhân to như quả trứng. Ảnh Vietnamplus

Trước đó, nữ bệnh nhân H.T.S nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn, sờ thấy khối u cứng ở bụng, ăn uống kém. Sau khi tiến hành nội soi dạ dày, các bác sĩ bất ngờ phát hiện 4 khối bã thức ăn to như quả trứng trong dạ dày bệnh nhân, trong đó, 3 khối bã thức ăn có đường kính 4-6cm và 1 khối to bất thường với đường kính trên 7cm. 

Sau 2 giờ, các bác sĩ đã dùng phương pháp nội soi cắt nhỏ và gắp ra hoàn toàn 3 khối bã này. Đối với khối thức ăn lớn còn lại trong dạ dày bệnh nhân, các bác sĩ quyết định sẽ tiến hành thêm một lần can thiệp khác, để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

khối u trong bụng do ăn hồng ngâm

Khối u do 1 khối bã thức ăn kết dính lại sau khi ăn hồng ngâm. Ảnh Vnexpress

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Theo bà S, cách đây vài ngày, bà có ăn 3 trái hồng ngâm vào lúc đói.

Bà S. không phải là bệnh nhân duy nhất bị tắc ruột do thức ăn. Trước đó, Bệnh viện E đã từng xử trí cho một nữ sinh viên 23 tuổi bị tắc ruột do một khối bã thức ăn kết dính lại sau khi ăn quá nhiều măng khô.

Một trường hợp khác là cụ bà 86 tuổi bị dư đọng bã thức ăn trong dạ dày vì không nhai kỹ miếng thịt nên không tiêu hóa được, tích dần và vón thành khối cục lớn.

Khối u trong bụng đã được phẫu thuật gắp ra

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định. Ảnh Vietnamplus

Theo bác sĩ Hồng Anh, Trưởng khoa Thăm dò chức năng - nội soi, Bệnh viện E, khối bã thức ăn thường hình thành khi thực phẩm có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng... 

Ngoài ra, nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, nồng độ HCl cao, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật, tạo thành khối bã rắn chắc. Thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ cũng góp phần dẫn đến tắc ruột do bã thức ăn.

Nếu không xử trí kịp thời có thể gây hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm trùng nhiễm độc toàn thân thậm chí dẫn tới tử vong.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus