Thứ tư, 17/04/2024 | 04:08
RSS

Chuyên gia mách 9 loại thức uống tăng cường miễn dịch ngừa Covid-19

Thứ tư, 08/04/2020, 11:41 (GMT+7)

Lương y Nguyễn Minh Phúc, nguyên Phó Chủ tịch Hội đông y TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã chỉ ra 9 loại thức uống giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa Covid-19.

Chuyên gia mách 9 loại thức uống hỗ trợ miễn dịch ngừa Covid-19
3 trong 9 loại thức uống giúp tăng cường miễn dịch phòng, chống covid-19 Ảnh minh họa

Theo lương y Nguyễn Minh Phúc, chứng bệnh lây nhiễm qua đường hô hấp biểu hiện sốt ho, ho khan, ho cơn thở mệt … đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình bệnh chứng Phong ôn Xuân ôn trong Ôn dịch Đông y.

Nguyên nhân phần nhiều vì ngoại tà ôn dịch lây nhiễm, vì nội thương phế âm hư người gầy yếu vốn đang mắc các bệnh mạn tính, dinh dưỡng kém. Theo Đông y, ôn dịch lây nhiễm qua đường hô hấp biểu hiện triệu chứng chính sốt ho, ho khan ho cơn mệt mỏi… ”.

Thực tế cho thấy, chứng ôn dịch tương đồng với bệnh Covid -19, đều có triệu chứng như: sốt ho, khó thở, ớn lạnh, mệt nhức mỏi...  Đông y còn cho rằng bệnh tật phát sinh từ sự thiếu cân bằng“âm dương” nếu trong cơ thể nội nhiệt "nóng" dễ gây tích nhiệt gây viêm sưng nặng hơn, bên cạnh dùng thuốc nên phối hợp nước uống bổ mát “hết nóng” là giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn virus (trong đó có virus corona, nguyên nhân gây dịch bệnh Covid-19).

Dưới đây là một số thức uống dược thiện bổ mát giàu vitamin dưỡng chất dễ sử dụng tăng cường kháng thể giúp chữa trị chứng viêm nhiễm đường hô hấp:

Nước mía: vị ngọt mát. Tác dụng: đại bổ tỳ âm, hòa vị, dưỡng âm huyết, mát phế, tiêu đàm, giáng hỏa, tiêu phiền, dễ ngủ…. dùng rất tốt với chứng ôn dịch nóng sốt mất nước, ho khan đau họng, khàn tiếng, phiền nhiệt, bứt rứt khó ngủ, miệng khô khát, táo kết… Bằng cách ép nước mía vắt ít chanh uống, hoặc chẻ mía ăn.

Lưu ý: nước mía dễ bị lên men không nên để lâu qua đêm, và người đường huyết đang cao dùng ít.

Nước rau : vị đắng tính hàn. Tác dụng: dưỡng âm, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu… dùng rất tốt chứng ôn bệnh sốt ho viêm họng, ho khan ho đàm, miệng khô khát, tiểu buốt gắt, tiểu ra máu, người có bệnh tâm phế mãn, tiểu đường, huyết áp cao… Bằng cách rau má rữa sạch cho ít nước xay sinh tố uống, hoặc nấu canh ăn.

 Kiêng kỵ: chứng tỳ vị hư hàn đang lạnh bụng tiêu lõng, phế hàn ho đàm loãng, chóng mặt tụt huyết áp.

Nước dưa hấu: vị ngọt tính mát không độc. Tác dụng: thanh nhiệt, trừ phiền, giải nắng nóng, lợi tiểu, sinh tân dịch, bớt khát… dùng rất tốt chứng ôn dịch sốt ho miệng khô khát, mệt mỏi, tiểu gắt, tiểu buốt, và người đang bị tiểu đường, huyết áp cao, viêm gan mật, ăn ngủ kém đều hay. Bằng các ép nước uống.

 Kiêng kỵ: chứng tỳ vị hư hàn, đang đầy bụng tiêu chảy, phế hàn hay sợ lạnh ho đàm loãng.

Nước Sơ ri: vị chua ngọt mát không độc. Tác dụng: thanh nhiệt nhuận tràng giải nhiệt độc, tiêu đờm... dùng rất tốt chứng ôn bệnh nóng sốt viêm họng ho khàn tiếng, mệt mỏi, chức năng gan, hệ miễn dịch yếu… Bằng cách quả Sơ ri chín ép nước uống hoặc ăn chín ngày 50-100g hoặc hơn.

Kiêng kỵ: chứng phế hàn ho đờm loãng, tỳ vị yếu đang bị tiêu chảy mêt mỏi.

Nước dừa: vị ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng; lợi ngũ tạng, giải nhiệt, sinh tân, giáng hỏa, chỉ huyết, giải độc, nước dừa tươi giàu dưỡng chất bổ sung nước điện giải, dùng rất tốt chứng nóng sốt mất nước khô khát mệt mỏi “tà phần Vệ Khí”. người đang có bệnh tiểu đường huyết áp.

Kiêng kỵ: Chứng ôn bệnh giai đoạn hết sốt “ tà khí phần Doanh Huyết, sợ lạnh nhiều, vị tràng yếu, đang bị tiêu chảy.

Nước Cam: hoặc Quýt, Bưởi tươi đều là trái cây có vị chua tính mát… Tác dụng thanh nhiệt, giảm sốt chống viêm… rất giàu vitamin C, vitamin nhóm B giúp tăng cường sức khỏe sức đề kháng dùng rất tốt chứng cảm sốt ôn bệnh sốt cao, ho đau họng, nhức mỏi, xuất huyết chảy máu cam mạch phù sác “tà phần vệ, phần khí”, chứng nội nhiệt nóng bứt rứt, khó ngủ, người đang có bệnh huyết áp, tim mạch, xuất huyết….

Kiêng kỵ: với người viêm loét đường tiêu hóa, đang bụng đói, chứng sốt cao đột ngột “thoát dương” tay chân giá lạnh mồ hôi đầm đìa, đây là chứng cần ôn bổ hồi dương không nên thanh nhiệt.

Nước đậu xanh: có vị ngọt, tính mát. Tác dụng: bổ tỳ, thanh nhiệt, giải độc, trừ phiền nhiệt, tiêu phù, hạ khí, lợi ngũ tạng… dùng rất tốt với chứng ôn bệnh nóng sốt ho khan mệt mỏi, người bị tiểu đường, nội nhiệt nóng bứt rứt… Bằng các đậu xanh nguyên vỏ nấu lấy nước uống hoặc nấu cháo ăn.

Kiêng ky: chứng tỳ vị hàn trệ bụng đang bị đầy khó tiêu.

Nước đậu đen: vị ngọt mát không độc. Tác dụng: lợi thủy, hạ khí mát tỳ vị, định tâm dễ ngủ, trừ gió độc, lợi tiểu tiện, giảm sưng phù… dùng rất tốt với chứng ôn bệnh sốt ho nhức mỏi miệng khô khát, âm huyết hư đêm nóng bứt rứt khó ngủ... Bằng cách hầm đậu đen lấy nước thêm ít đường uống…

 Kiêng kỵ: han chế với người tỳ vị hư hàn, tích trệ, bụng đầy chậm tiêu.

Nước táo: nói chung các loại táo tươi đều có vi ngọt, tính bình, không độc. Tác dụng: bổ tỳ vị, lợi ngũ tạng, dưỡng tâm phế, sinh tân dịch, bớt mệt mỏi, tăng hệ miễn dịch... dùng rất tốt tỳ vị hư ăn ngủ kém, ho khan, ho đàm, người có bệnh tâm phế mãn, huyết áp, tiểu đường… Bằng cách dùng táo tươi ép nước uống .

Kiêng kỵ: đang bị đầy khó tiêu, ói nôn, răng đang không nên ăn táo.

Cũng theo lương y Nguyễn Minh Phúc khi sốt lâu khí huyết đều hư nếu tay chân tay, người lạnh nên dùng nước đậu xanh, đậu đen, nước mía, nước táo nên cho thêm ít gừng gia vị ấm, loại bổ mát quá như nước Cam, Sơ ri, Nước dừa nên kiêng hoặc Rau má luộc nấu canh ăn.

Ngô Huệ
Theo Đời sống Plus/GĐVN