Thứ hai, 03/10/2022 | 17:37
RSS

Chủ tịch tỉnh Bình Phước chỉ đạo khẩn sau vụ bé 7 tuổi bị cha dượng mẹ và mẹ ruột bạo hành

Thứ sáu, 29/07/2022, 17:25 (GMT+7)

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký công văn khẩn chỉ đạo các ngành và các địa phương tăng cường phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ sau vụ bé gái 7 tuổi bị cha dượng và mẹ ruột đánh đập gây thương tích khắp người.

Sự kiện:
Bình Phước

Ngày 29/7, bà Trần Tuệ Hiền - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đã ký công văn khẩn chỉ đạo các ngành và các địa phương trên địa bàn tăng cường phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước, vụ việc cháu Y.D. (7 tuổi, ngụ huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) bị cha dượng và mẹ ruột bạo hành tại xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú vụ bạo hành này là rất nghiệm trọng, gây bức xúc dư luận.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu UBND huyện Đồng Phú thực hiện các biện pháp hỗ trợ, giúp đỡ đối với cháu Y.D. để hạn chế đến mức thấp nhất các di chứng thể chất, tâm lý; tạo điều kiện để cháu được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh; chấm dứt ngay tình trạng xâm hại bạo lực đối với cháu.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Đồng Phú chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp xử lý nghiêm theo quy định nhằm răn đe đối với các tổ chức, cá nhân có hành vi bạo lực, xâm hại em.

Chủ tịch tỉnh Bình Phước chỉ đạo khẩn sau vụ bé 7 tuổi bị cha dượng mẹ và mẹ ruột bạo hành

Sức khỏe cháu Y.D. bị cha dượng và mẹ ruột bạo hành hiện đã ổn định, đang phục hồi tốt. Ảnh: Báo Tuổi trẻ Online

Để kịp thời ngăn ngừa, hạn chế và phòng, chống trẻ em bị bạo lực, xâm hại, các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng ngừa, đấu tranh, xử lý các hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em; tăng cường giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em, phòng, chống bạo lực gia đình; bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và bảo vệ trẻ em.

Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xử lý nghiêm những người có hành vi hành hạ, xâm hại trẻ em theo đúng quy định của pháp luật Thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và vi phạm pháp luật về trẻ em, nhất là tin báo, tố giác liên quan đến bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em…

Chủ tịch tỉnh Bình Phước chỉ đạo khẩn sau vụ bé 7 tuổi bị cha dượng mẹ và mẹ ruột bạo hành

Trần Thanh Tú bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi hành hạ con. Ảnh: Tạp chí Tri thức trực tuyến

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, ngày 29/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Phú (tỉnh Bình Phước) đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Trần Thanh Tú (23 tuổi, ngụ xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú) để điều tra về hành vi hành hạ con.

Đồng thời, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đồng Phú cũng khởi tố Lầu Y Lầu (25 tuổi, cùng ngụ xã Tân Hòa, huyện Đồng Phú; vợ của Tú)  với cùng tội danh nhưng cho tại ngoại và thực hiện biện pháp ngăn chặn cấm rời khỏi nơi cư trú do đối tượng đang mang thai, nuôi con nhỏ. Nạn nhân trong vụ việc là cháu Y.D., con gái ruột của Lầu Y Lầu.

Chủ tịch tỉnh Bình Phước chỉ đạo khẩn sau vụ bé 7 tuổi bị cha dượng mẹ và mẹ ruột bạo hành

Cháu Y.D. bị đánh đập, hành hạ gây thương tích khắp người. Ảnh: Facebook 

Theo điều tra ban đầu, năm 2020 Trần Thanh Tú kết hôn với Lầu Y Lầu và sinh sống tại ấp Đồng Tân, xã Tân Hòa (huyện Đồng Phú). Đến ngày 10/2 Lầu đón con riêng của mình là cháu Y.D. vào ở chung. Trong quá trình sống chung, thấy cháu Y.D. thường nghịch đồ dùng cá nhân của Tú và lười ăn hay làm đổ cơm nên khoảng thời gian đầu tháng 7/2022 đến nay Tú và Lầu thường xuyên đánh Y.D. làm cháu bị thương. Đến ngày 27/7, hàng xóm của gia đình Tú sang chơi và phát hiện trên người cháu Y.D. có nhiều vết thương bầm tím trầy xước, nghi cháu bé bị bạo hành nên đã đến Công an xã Tân Hòa trình báo sự việc.

Ngay khi nhận được tin, lãnh đạo UBND xã Tân Hòa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng đến đưa cháu về trụ sở UBND xã. Lúc đưa về xã, cháu bé trong tình trạng bị thương tích khắp cơ thể, phía sau người bị bầm tím từ đầu, cổ đến chân. Đáng chú ý, có nhiều vết thương cũ, đặc biệt nặng nhất là vùng 2 mông có nhiều vết thương rách da gây chảy máu. Công an xã Tân Hòa cũng mời những người liên quan lên trụ sở làm việc. Qua làm việc, Tú và Lầu đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại