Thứ hai, 03/10/2022 | 15:02
RSS

Lâm Đồng: Sức khỏe cháu bé bị 2 bảo mẫu bạo hành hiện ra sao?

Thứ hai, 25/07/2022, 17:06 (GMT+7)

Bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Vũ Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã thông tin về tình hình sức khỏe hiện tại của cháu bé bị 2 bảo mẫu bạo hành dã man dẫn đến chấn thương sọ não, dập phổi.

Liên quan đến vụ việc cháu bé cháu C.P.L. (2 tuổi) ở Lâm Đồng bị 2 bảo mẫu bạo hành dẫn đến chấn thương sọ não và dập phổi, ngày 25/7, bác sĩ chuyên khoa 2 Phạm Vũ Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã thông tin với phóng viên Báo Người lao động về tình hình sức khỏe của cháu bé.

Theo bác sĩ Thanh, hiện cháu L. đã không phải thở máy, tỉnh táo, sức khỏe cải thiện, tình trạng dập phổi cũng đã cải thiện. Về phần não bộ thì cần theo dõi và đánh giá thêm thời gian nữa bởi cháu L. còn quá nhỏ, máu bầm vẫn còn tụ trong não nên rất khó kết luận.

“Tin rất vui là sáng nay (25/7) sau khi thăm khám thì tình trạng sức khỏe của cháu ổn định, bệnh viện đã cho xuất viện và hẹn kiểm tra lại sau 5 ngày”, Trưởng phòng Kế hoạch - Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết.

Sức khỏe cháu bé bị 2 bảo mẫu bạo hành hiện ra sao

Hiện tại sức khỏe của cháu L. đã ổn định. Ảnh: Báo Người lao động

Trước đó, như báo chí đã đưa tin, chiều 16/7, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng tiếp nhận một bé gái gần 2 tuổi trong tình trạng hôn mê, được một phụ nữ (chưa rõ tên, tự nhận là mẹ cháu bé) đưa đến và khai tên cháu bé là H.N.H.B (2 tuổi). Qua chẩn đoán, bé gái bị chấn thương sọ não, dập phổi, Bệnh viện Nhi Lâm Đồng chuyển ngay bé gái đến Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng để được phẫu thuật cấp cứu.

Tại Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, khi biết tình trạng bé gái nguy kịch, người phụ nữ này mới khai tên thật bé gái là C.P.L, con của chị C.T.T (20 tuổi, quê Đắk Lắk), hiện đang làm việc ở TP.Cần Thơ. Lúc này, người này cũng mới khai tên mình là Huỳnh Thị Thanh Hằng, bảo mẫu của cháu.

Trong quá trình cấp cứu, các bác sĩ thấy trên người bé L. có nhiều vết bầm tím từ đầu đến chân, bị chấn thương sọ não, tụ máu não, dập phổi, đa chấn thương… xác định các vết thương này không phải do bị té, mà có dấu hiệu của bạo hành nên trình báo công an.

Sức khỏe cháu bé bị 2 bảo mẫu bạo hành hiện ra sao

2 bảo mẫu đã đánh đập, hành hạ khiến cháu L. bị chấn thương sọ não, dập phổi. Ảnh: Báo Lao động

Nhận được tin báo, lãnh đạo Công an TP Đà Lạt chỉ đạo Đội Cảnh sát Điều tra khẩn trương vào cuộc làm rõ vụ việc. Theo kết quả điều tra bước đầu, năm 2022, chị C.T.T. (mẹ ruột cháu L.) từ Krông Năng (Đắk Lắk) qua Đà Lạt sinh sống. Đến ngày 26/2, vì phải đi làm xa, chị T. gửi con gái cho bà Cao Thị Đào (38 tuổi) là giáo viên một trường mầm non ở phường 9, TP Đà Lạt trông giữ, chăm sóc với chi phí 7 triệu đồng/tháng.

Sau khi nhận chăm cháu L., bà Đào đưa cháu L. đi học tại trường mình dạy bình thường. Từ ngày 24/6, trường tổng kết năm học nên bà Đào đưa bé L. về nhà chăm sóc. Đến ngày 25/6, bà Đào sửa nhà nên đã giao bé L. cho Vương Ngọc Thảo Vy trông giữ, chăm sóc. Mỗi tháng bà Đào trả cho Vy 2 triệu đồng để mua sữa, ăn uống và các chi phí khác cho cháu L. Trong quá trình Vy nhận trông giữ, chăm sóc bé L. có thêm Huỳnh Thị Thanh Hằng (em chồng của Vy) phụ giúp và xảy ra sự vụ trên.

Sáng 18/7, Công an TP Đà Lạt đã thực hiện lệnh khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can; đồng thời bắt tạm giam 2 tháng đối với 2 bảo mẫu là Vương Ngọc Thảo Vy (27 tuổi) và Huỳnh Thị Thanh Hằng (26 tuổi, là em chồng của Vy) cùng ngụ phường 12, TP Đà Lạt về tội "hành hạ người khác" theo điều 140 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tại cơ quan công an, 2 bảo mẫu này khai nhận, trong quá trình trông giữ, chăm sóc cháu L., do cháu ít tiếp xúc, ít nói chuyện với mọi người, sợ đến chỗ đông người… nên Vy và Hằng nhiều lần dùng tay đánh cháu L.

Nghiêm trọng nhất, ngày 8/7, Vy dùng chân đạp vào người khiến bé L. té ngã trong nhà, phòng tắm. Đến ngày 16/7, sau khi cho cháu L. ăn trưa, Hằng thấy cháu ói, người lạnh, môi tím tái nên tự hô hấp nhân tạo cho cháu 3 lần. Sau đó, 2 bảo mẫu Hằng và Vy liền gọi điện cho anh Huỳnh Thanh An (chồng Vy) đưa cháu L. đến Bệnh viện Nhi Lâm Đồng cấp cứu.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại