Thứ năm, 26/11/2020 | 05:13
RSS

Chợ Viềng Nam Định 'bán rủi, mua may' tấp nập trước giờ khai hội

Thứ sáu, 31/01/2020, 14:49 (GMT+7)

Chợ Viềng chỉ họp vào đêm mùng 7, ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch tại hai huyện Vụ Bản và Nam Trực, nên rất nhiều du khách không ngại vượt đường xa để về dự phiên chợ xuân mỗi năm chỉ họp duy nhất một lần.

Còn 1 ngày nữa mới tới thời điểm khai mạc lễ hội chờ Viềng thế nhưng ở khu vực tổ chức lễ hội tại huyện Nam Trực, các gian hàng đều đã sẵn sàng để đón khách mua. Người bán thì nhiệt thành, người mua thì nô nức chen chân tìm món đồ mà mình ưng ý. Thời điểm 0h ngày mùng 7 khung cảnh nơi đây hết sức đông vui tấp nập. 

Vẫn như mọi năm, chiếm diện tích bày bán lớn nhất luôn là các mặt hàng gốm sứ cổ, đồ đồng, đồ gỗ Mỹ nghệ. Các món hàng được bày bán cực kỳ đa dạng về kích thước và chủng loại, tất cả đều được chế tác cực kỳ bắt mắt và tinh xảo. Nhiều chủ gian hàng cho biết đã tề tựu về đây từ sáng sớm của ngày mùng 6 Tết để chuẩn bị cho phiên chợ độc đáo này.

 Ở chợ Viềng Xuân 2020, các món hàng gốm sứ cổ có kích thước to lớn đều được Ban quản lý bố trí lùi vào sâu bên trong hơn so với mọi năm, tuy nhiên với việc lắp đặt nhiều bảng chỉ dẫn nên du khách rất dễ tìm. Ngoài ra do các mặt hàng gốm sứ nhỏ được bày bán ở rìa phía bên ngoài đã tạo chiều sâu hơn cho khu phố đồ cổ.

Người xem được ngắm nhìn các gian hàng từ số lượng ít tới nhiều, từ đồ mới tới đồ cũ từ đó nhận thấy được sự khác nhau của nghệ thuật gốm sứ Việt Nam qua các thời kỳ. Không ít người lần đầu ghé thăm chợ Viềng sẽ cảm thấy choáng ngợp trước các sản phẩm được bày bán tại đây.

Chợ Viềng Nam Định 'bán rủi, mua may' đông đúc tấp nập trước giờ khai hộiChợ Viềng Nam Định 'bán rủi, mua may' đông đúc tấp nập trước giờ khai hội
Hình ảnh chợ Viềng trước giờ khai hội. Ảnh: Lao Động & GDTĐ

Lần đầu đi dự chợ Viềng anh Phương một người dân đang sinh sống tại Hà Nội chia sẻ với GDTĐ: "Mình nghe tiếng chợ Viềng đã lâu rồi, nhưng năm nay 2 bố con mới thu xếp để đi dự được. Nói thật là ở đây nhiều đồ quá, khi xem xong tự nhiên lại quên mất mình muốn mua gì, vì cái gì nhìn cũng ưng mắt cả".

Không chờ đợi tới khi phiên chợ được khai mạc, ở đây nhiều người bán và mua đều hồ hởi: "Được giá là bán, hợp lý là mua". Chị Hảo cho biết: "Dân đồ cổ ở đây chả nói thách làm gì, vì phần đa những người tìm tới chợ Viềng để lùng mua những món hàng quý hiếm đều đã nắm rõ giá cả rồi. Việc mua bán phần nhiều là ở cái duyên với nhau thôi!"

Chợ Viềng Nam Định nổi tiếng xưa nay là một chợ cầu may đặc biệt. Điều đáng chú ý nữa là mỗi năm chỉ mở đúng một lần và họp vào lúc nửa đêm, dòng người đi chợ mua bán tấp nập, chen chúc nhưng ai cũng vui vẻ khi mua, bán được một món hàng.

Tại chợ Viềng, nhiều loại mặt hàng được bày bán, từ cây cảnh, cây giống, dụng cụ lao động đến các loại thực phẩm. Chợ Viềng còn gây chú ý với việc bán những đồ cũ. Người dự phiên chợ có thể mang tới chợ bất cứ vật dụng gì trong nhà đã qua sử dụng, bất kể còn nguyên vẹn hay sứt vỡ, từ quý giá như đồ thờ cúng cho tới đồ thông thường như lư hương, bát đĩa, nồi mâm, bình vôi, bát điếu…

Đến chơi chợ Viềng Nam Định còn có một điều thú vị nữa, đó là món ăn thịt bê thui vàng. Người dân quan niệm rằng đi chợ Viềng là phải thưởng thức một miếng thịt bê hay đem một ít thịt bê về nhà để lấy lộc đầu năm, ăn thịt bò sẽ mang lại vận đỏ cho cả năm. Chính vì thế, thịt bò, bê cũng là đặc sản nổi bật được bày bán khắp các chợ Viềng, báo Lao Động cho hay.

Chợ Viềng Nam Định tập trung người mua kẻ bán không chỉ trong tỉnh mà từ khắp tứ xứ gần xa...

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN