Thứ sáu, 27/11/2020 | 21:59
RSS

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc: Đàn ông dễ nhiễm virus corona hơn phụ nữ

Thứ sáu, 31/01/2020, 14:21 (GMT+7)

Dựa trên 99 bệnh nhân nhiễm virus corona đang điều trị tại thành phố Vũ Hán, kết quả nhận thấy rằng đàn ông dường như dễ nhiễm virus hơn hẳn phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc: Đàn ông dễ nhiễm virus Corona hơn hẳn phụ nữ
Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc đàn ông dễ nhiễm virus Corona hơn hẳn phụ nữ

Các bác sĩ thuộc bệnh viện Jinyintang ở Vũ Hán, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Jiao Tong ở Thượng Hải và bệnh viện Ruijin, Thượng Hải đã kết hợp để thực hiện một cuộc nghiên cứu, dựa trên 99 bệnh nhân nhiễm virus corona đang điều trị tại thành phố Vũ Hán, kết quả nhận thấy rằng đàn ông dường như dễ nhiễm virus hơn hẳn phụ nữ.

Theo SCMP, qua quan sát, các nhà nghiên cứu nhận thấy số lượng bệnh nhân nam nhiễm virus corona nhiều hơn so với nữ (67 nam và 32 nữ). Điều này rất giống với đại dịch MERS và SARS trước đây, tỉ lệ bệnh nhân nam cũng nhiều hơn bệnh nhân nữ.

Nguyên nhân khiến phụ nữ ít có khả năng nhiễm virus hơn nam giới là do sự bảo vệ của nhiễm sắc thể X và hormone giới tính, có vai trò quan trọng trong khả năng miễn dịch và thích nghi.

Trong 99 trường hợp được nghiên cứu, có tới một nửa bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính khác như bệnh tim, tiểu đường. Theo các nhà nghiên cứu, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân này là 11%. Trước đó, các bác sĩ Trung Quốc khác từng nghiên cứu dựa trên 41 bệnh nhân và đưa ra tỷ lệ tử vong là 15%.

Nghiên cứu mới này cũng nhận ra rằng có tới 49% bệnh nhân trong tổng số 99 người đều nhiễm bệnh theo cụm (lây truyền cho nhau), họ đều tiếp xúc với chợ đầu mối hải sản ở Vũ Hán - nơi đang được cho là nguồn gốc của dịch bệnh. Hầu hết những bệnh nhân trong số 49% này đều là nhà cung cấp, người dọn dẹp hoặc khách hàng tại chợ. Số bệnh nhân còn lại hiện chưa xác định được khả năng nhiễm bệnh.

1/3 trong tổng số bệnh nhân trong nghiên cứu đã phát triển các biến chứng suy nội tạng. Khoảng 17% phát triển hội chứng suy hô hấp cấp tính, 8% còn lại bị tổn thương phổi cấp tính, 3% bị suy thận hoặc tổn thương thận.

Dựa trên những phát hiện này, các nhà nghiên cứu cho biết chẩn đoán và điều trị sớm coronavirus là rất quan trọng, nếu không bệnh nhân sẽ phải chịu các biến chứng nặng nề như suy nội tạng.

Ngày 31/1, các hãng vận hành tàu điện ngầm ở thủ đô Bắc Kinh đã lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt tại tất cả các ga tàu trong thành phố nhằm phát hiện sớm và ngăn chặn kịp thời virus Corona chủng mới (2019-nCoV) lây lan.

Thông báo của các hãng cho biết hành khách sẽ được kiểm tra thân nhiệt bằng máy quét hình ảnh hoặc cặp nhiệt độ. Những người có thân nhiệt bất thường sẽ được đưa tới bệnh viện. Biện pháp trên được áp dụng nhằm tăng hiệu quả và đảm bảo sự di chuyển bình thường của hành khách. Bên cạnh đó, công tác vệ sinh và khử trùng cũng được tăng cường. Tất cả các toa tàu đều được yêu cầu khử trùng hằng ngày. Các lối vào ra, các cầu thang, các máy tự phục vụ, khu vệ sinh và các khu công cộng khác tại các nhà ga tàu điện ngầm được khử trùng 3 lần/ngày.

Thủ đô Bắc Kinh có tổng cộng 22 tuyến tàu điện ngầm, với hơn 200 nhà ga.

Trong một diễn biến liên quan, Sở Y tế tỉnh đảo Hải Nam đã yêu cầu đóng cửa mọi trung tâm khám chữa răng nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan virus. Theo thông cáo mới của sở, các bệnh viện và cơ sở y tế chỉ duy trì một lượng nhân viên phẫu thuật răng cần thiết để xử lý các ca khẩn cấp như bị thương hoặc viêm nhiễm.

Tính đến sáng 31/1, đã có 50 người được xác định nhiễm virus corona chủng mới ở Hải Nam, trong đó 8 bệnh nhân đang nguy kịch. Tỉnh đảo này đã ghi nhận một ca tử vong.

Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, nơi có thành phố Vũ Hán là nơi bùng phát dịch bệnh, đã đưa vào hoạt động thêm 70 cơ sở y tế xây mới tại các khu vực ngoại ô. Tại Hồ Bắc đã ghi nhận 1.220 trường hợp nhiễm mới virus 2019-nCoV và 42 người tử vong mới. 

Theo các số liệu cập nhật, trên cả nước Trung Quốc có 213 ca tử vong và hơn 9.600 ca nhiễm chủng virus nguy hiểm này.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN