Thứ bảy, 29/01/2022 | 17:53
RSS

Chỉ vì phút lơ là của gia đình, bé gái 29 tháng tuổi bị dập não

Thứ năm, 09/11/2017, 12:19 (GMT+7)

Một bé gái 29 tháng tuổi ở Long Khánh, Đồng Nai bị dập não do tai nạn chỉ vì phút lơ là của người thân trong lúc trông coi bé.

bé gái bị dập não ở Đồng Nai
Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai nơi vừa cấp cứu thành công bé gái bị dập não mới 29 tháng tuổi

Sự việc xảy ra ngày 16/10, bệnh nhi T.H.Y. (29 tháng tuổi, ở xã Bảo Quang, thị xã Long Khánh, Đồng Nai) nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, mạch và huyết áp nhanh, mất nhiều máu, đa chấn thương vùng đầu mặt, vết thương sọ não phải, dập não diện rộng vùng trán.

Người thân của bệnh nhi Y. cho biết, trong lúc sơ ý không trông coi cẩn thận, bé Y. chạy ra đường chơi và bị xe tải cán phải.

Qua kiểm tra, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai chẩn đoán cháu Y. bị đa chấn thương, vùng não phải bị tổn thương nặng, dập não diện rộng vùng trán phải, tiên lượng nguy cơ tử vong cao và được chỉ định phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp.

Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã hồi sức tích cực, truyền 2 đơn vị máu, truyền dịch, phẫu thuật một phần mô não bị dập, lấy máu tụ ra, cầm máu và khâu lại màng cứng cho bệnh nhi. Sau gần 6 giờ mổ cấp cứu khẩn cấp, ca phẫu thuật đã thành công.

Bác sĩ Vương Doãn Đoan Phương, Phó khoa Phẫu thuật gây mê - hồi sức, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết trên báo Tin tức, đây là trường hợp đặc biệt và là lần đầu tiên, bệnh viện thực hiện thành công ca phẫu thuật khó này.

Tuy nhiên, bác sĩ Vương Doãn Đoan Phương cũng cho biết, những vết thương ở não sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sau này của trẻ, đặc biệt là ảnh hưởng lớn đến nhận thức và tri giác của trẻ.

Đến ngày 8/11, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết, hiện bé Y. đã qua cơn nguy kịch, chỉ số sinh tồn dần ổn định. Tuy nhiên, đây cũng là bài học "nhớ đời" cho các bậc cha mẹ trong lúc trông coi con trẻ, bởi chỉ vì một phút lơ là, rất có thể con bạn sẽ gặp phải những tai nạn đáng tiếc.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN