Thứ sáu, 21/01/2022 | 06:31
RSS

Chăm con dưới 1 tuổi, mẹ tuyệt đối tránh làm 3 điều này

Thứ ba, 19/05/2020, 06:57 (GMT+7)

Những sai lầm khi chăm sóc trẻ từ sơ sinh có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Vì vậy, bố mẹ hãy lưu ý nhé!

Dùng mật ong tưa lưỡi

Bố mẹ không cho trẻ sơ sinh dùng mật ong để tưa lưỡi hoặc uống. Bởi vì hệ tiêu hóa của bé dưới 12 tháng tuổi chưa hoàn chỉnh, chưa đủ các vi khuẩn hữu ích, chưa thể tiêu diệt bào tử vi khuẩn Clostridium Botulinum có trong mật ong.

Độc tố Botulinum có khả năng tác động lên các dây thần kinh cơ, gây tê liệt, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bé. Để bé được an toàn, mẹ hãy dùng dung dịch tưa lưỡi có bán ở các hiệu thuốc tây để vệ sinh miệng cho bé.

Chăm con dưới 1 tuổi, mẹ tuyệt đối tránh làm 3 điều này

Chăm con dưới 1 tuổi, mẹ phải chú ý nhiều điều. Ảnh minh họa

Rung lắc và nằm nôi với dao động mạnh

Rung lắc trẻ khi nựng, khi ru ngủ hay khi dỗ dành trẻ là thói quen xấu của không ít phụ huynh, do lầm tưởng làm vậy bé sẽ thích. Sự thật là thì rung lắc trẻ càng mạnh tay có thể vô tình gây tổn hại cho não trẻ. Những tổn thương này có thể xảy ra chỉ với 5 giây rung lắc, thậm chí là 3 giây.

Những tổn thương này rất khó có thể phát hiện, trừ trường hợp nặng. Nhưng khi lớn, trẻ có thể bị chậm phát triển trí tuệ, thị lực kém, rối loạn hành vi nói và nghe, động kinh, tổn thương kỹ năng nhận thức và định hướng.

Cho con nằm gối

Trẻ sơ sinh không hề cần đến gối bởi xương sống của trẻ lúc mới sinh là đường thẳng: đầu và lưng phải thẳng với nhau. Nhiều mẹ sữa cho rằng nên cho trẻ nằm gối cao để không bị trớ khi bú sữa hoặc để bé nằm thoải mái là sai lầm.

Gối đầu cao, cổ bé sẽ bị quẹo, xương sống bị thay đổi hình dạng, khiến khó hô hấp và nuốt thức ăn. Khi chăm con, mẹ chỉ cần lấy khăn mỏng gấp lại kê cho con nằm thấm mồ hôi là được.

T.N (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN