Mặc dù bận rộn với nhiều công việc nhưng chị Gia Trang (33 tuổi, hiện sống làm việc tại Bỉ) vẫn dành thời gian chăm chút cho con từng bữa ăn cầu kỳ, ngon miệng. Để con có được một món ăn ngon, chị đã dành nhiều thời gian để nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm và thực hành.
Chị Trang có hai con trai nhỏ, mỗi bé lại có tính cách khá trái ngược nhau. Bé lớn tên Sóc 4 tuổi rưỡi, tính tự lập, hiền lành, nhưng hơi nhút nhát, đam mê nấu ăn. Bé nhỏ tên Ben 2 tuổi, lanh lợi, nhanh nhẹn, hơi nghịch, đam mê đọc sách.
“Hai bé nhà mình khá lười ăn nên đến bữa khá là vất vả. Tuy nhiên vì bé thích đọc sách nên khi mẹ làm đồ ăn thành các bức tranh thì con hào hứng và ăn rất hợp tác. Mình thường kết hợp làm các món ăn thành chủ đề vòng đời của các con vật, các loại hoa hay côn trùng vừa dạy cho bé lớn vừa giúp bé nhỏ thích thú với món ăn. Đi kèm là các bài thơ liên quan món ăn để tăng thêm trí tưởng tượng cho bé”, chị Trang chia sẻ.
Trong quá trình nấu ăn, chị Trang kết hợp các công thức để làm được màu thực phẩm phù hợp với mỗi hình chủ điểm. Màu vàng làm từ bột nghệ, nhụy hoa nghệ tây hay quả dành dành. Màu xanh lá cây từ rau spinach. Màu tím từ bắp cải tím. Màu đỏ từ củ dền hay gấc chín. Màu đen là rong biển.
Theo bà mẹ 2 con, việc chế biến đồ ăn được phủ thêm một lớp sắc màu thực phẩm sẽ tăng thêm độ dinh dưỡng cho món ăn của bé tốt hơn.
Mỗi bữa ăn chị Trang nấu cho con trong vòng khoảng 1 tiếng, chị thường tranh thủ lúc con ngủ để chế biến. Thực phẩm được chọn đều tươi, ngon, chi phí mỗi ngày khoảng 50-100 nghìn đồng. Đĩa thức ăn đạt tiêu chí đủ 5 thành phần: thịt hoặc hải sản, cơm, 3 loại rau củ, các loại hạt.
“Bé nhỏ không thích ăn rau nên mình phải sáng tạo những loại rau củ thành nhân vật trong truyện bé đọc để tạo hứng thú, sự tò mò cho bé và bé rất thích nên hợp tác ăn. Cơm của bé thường làm bằng phương pháp hấp hoặc luộc để giữ tối đa vitamin, hạn chế xào chiên.
Gia vị cho vừa phải để bé có thói quen không ăn mặn. Mỗi bữa bé sẽ thử một loại rau củ để có khả năng ăn phong phú sau này. Ngoài ra các món sẽ cho thêm các loại gia vị như tỏi, gừng, thì là, hành mùi để bé tập làm quen tăng sức đề kháng.
Bé rất thích mỗi khi mẹ đưa đĩa ăn lên. Vì đó là những câu chuyện bé đã từng được đọc nên bây giờ khi nhìn thấy bằng thức ăn vô cùng hào hứng và ăn hết sạch. Bé còn hỏi vì sao thức ăn có màu này thì mẹ lại giải thích các loại màu làm từ loại rau củ nào. Vừa ăn vừa học rất sáng tạo, tối đến khi hai mẹ con tâm sự trước khi ngủ bé lại kể về đĩa thức ăn như một câu chuyện”.
Có lẽ vì lúc nào cũng hứng thú với bữa ăn và thưởng thức một cách ngon lành như vậy mà cả hai bé nhà chị Trang đều phát triển vượt chuẩn về chiều cao và cân nặng.
Dưới đây là một số đĩa thức ăn đẹp mắt mà bạn có thể tham khảo!