Thứ tư, 27/05/2020 | 09:03
RSS

CDC Hà Nội sai phạm trong tổ chức mua thiết bị phòng chống dịch

22-04-2020 17:32:29

Bộ công an xác định một số cán bộ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hà Nội có sai phạm khi mua thiết bị phục vụ phòng, chống Covid-19.

CDC Hà Nội sai phạm trong tổ chức mua thiết bị phòng chống dịch

CDC Hà Nội sai phạm trong tổ chức mua thiết bị phòng chống dịch. Ảnh theo báo Thanh niên.

Ngày 22/4, trao đổi với báo chí, thiếu tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng Bộ Công an cho biết cơ quan điều tra đang tích cực làm rõ một số hành vi sai phạm của một số cán bộ tại Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Hà Nội (CDC Hà Nội) trong việc mua sắm thiết bị phục vụ phòng chống Covid-19.

Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội hôm 17/4, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội phải rà soát lại việc mua sắm các thiết bị y tế. Theo ông Chung, thời gian qua Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Hà Nội đã chỉ đạo Công an thành phố và ngành công thương thường xuyên đi kiểm tra, xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá và đã phát hiện ra sai sót của CDC Hà Nội. Ngay lập tức, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) của Bộ Công an đã mời một số cán bộ của CDC Hà Nội làm việc xung quanh quá trình mua sắm máy xét nghiệm Covid-19.

Quan điểm của thường trực Thành ủy, Bí thư Thành ủy và Ban chỉ đạo là các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý nghiêm. Không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào. Thông tin trên Tuổi trẻ, thiếu tướng Tô Ân Xô nhấn mạnh: “Bộ Công an chỉ đạo phải làm quyết liệt, điều tra cặn kẽ, nếu phát hiện sai phạm trong quá trình mua sắm thiết bị y tế sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Trong khi cả nước đang gồng mình tập trung nguồn lực phòng chống dịch Covid-19, nếu một cá nhân nào đó lợi dụng để trục lợi thì không thể chấp nhận được”. Hiện vụ việc đang được gấp rút điều tra và làm rõ, xử lý đúng người, đúng tội.

Cùng với đó, Sở Y tế Hà Nội cũng được giao toàn quyền trong việc mua sắm nên sở phải mua sắm tập trung, không phân về các cơ sở ở địa phương để mua sắm, các thiết bị đã mua sắm không được sử dụng bừa bãi, phải bảo quản trong kho, khi nào cần thì mới được dùng. Quan điểm của Thành ủy TP Hà Nội và Ban chỉ đạo phòng, chống dịch là khi cả đất nước đang chung sức đẩy lùi Covid-19, các trường hợp vi phạm phải được điều tra, không bao che và xử lý nghiêm để làm gương dù là bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN