Thứ ba, 02/06/2020 | 19:56
RSS

Vụ trục lợi chính sách hàng chục tỷ đồng: Đề nghị kiểm điểm Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh

22-04-2020 16:13:44

Để xảy ra vụ việc sai phạm, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng trong thời gian đương nhiệm Chủ tịch huyện Trà Cú, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Trà Vinh bị đề nghị kiểm điểm.

Vụ trục lợi chính sách: Đề nghị kiểm điểm Phó Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh

Ông Diệp Văn Thạnh khi đương chức Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh đã ký 48 trường hợp chuyển mục đích SDĐ sai đối tượng, gây thiệt hại cho ngân sách. Ảnh: Công an Trà Vinh

Ngày 22/4 Người Lao Động đưa tin, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đã có kết luận thanh tra về việc miễn, giảm tiền sử dụng đất (SDĐ) cho người có công với cách mạng tại các huyện: Châu Thành, Cầu Ngang, Càng Long, Cầu Kè, Tiểu Cần, Trà Cú và Duyên Hải.

Tổng số đối tượng chính sách của 7 huyện trên là 40.445 hộ. Tổng hồ sơ được miễn, giảm tiền SDĐ là 310 hồ sơ (310 gia đình chính sách) do UBND 7 huyện cung cấp, tổng số tiền được miễn, giảm là hơn 34 tỷ đồng. Qua thanh tra phát hiện hầu hết các địa phương nói trên đều có sai phạm, có 55 đối tượng chính sách không phải là người trực tiếp hưởng lợi làm thất thu ngân sách Nhà nước số tiền hơn 8,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, có 50 hồ sơ do UBND các huyện đã ban hành các quyết định cho miễn, giảm tiền sử dụng đất cao hơn quy định và một hồ sơ do Chi Cục Thuế huyện ra thông báo thiếu tiền sử dụng đất làm thất thu ngân sách nhà nước hơn 2,3 tỷ đồng. Có hai hồ sơ cùng một hộ gia đình chính sách nhưng được miễn, giảm tiền 2 lần làm thất thu ngân sách 107 triệu đồng.  Như vậy, tổng số tiền gây thất thu ngân sách nhà nước cần phải thu hồi là hơn 11,1 tỷ đồng.

Thanh tra xác định, trong quá trình thực hiện việc miễm giảm tiền sử dụng đất cho người có công, một số cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên nhà nước đã thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, thiếu gương mẫu đã để cho các đối tượng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất trong khi các đối tượng này đã được Nhà nước hỗ trợ nhà tình nghĩa, xác định mức miễn, giảm tiền sử dụng đất cao hơn so với quy định làm thất thu ngân sách nhà nước, lạm thu tiền của các hộ gia đình chính sách hay cùng một hộ gia đình chính sách nhưng được giảm 2 lần.

Nghiêm trọng hơn, trong quá trình kiểm tra, xác minh hồ sơ, địa phương đã thiếu kiểm tra, giám sát để cho các đối tượng lợi dụng chế độ chính sách của đối tượng chính sách để trục lợi. Theo Thanh tra tỉnh Trà Vinh, những hạn chế, khuyết điểm, vi phạm nói trên trách nhiệm thuộc về cá nhân lãnh đạo UBND các huyện (thời kỳ có sai phạm), trong đó các Phó Chủ tịch chịu trách nhiệm trong việc ký các quyết định, các Chủ tịch chịu trách nhiệm trong việc ký các quyết định và vai trò của người đứng đầu.

Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ chuyên môn như Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi cục thuế, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai, lãnh đạo UBND, công chức các xã của các huyện (thời kỳ xảy ra sai phạm) trong quá trình thực lãnh đạo, thực hiện nhiệm vụ đã thiếu kiểm tra, giám sát, không phát hiện các trường hợp sai quy định.

Thanh tra đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh xử lý trách nhiệm và có hình thức kỷ luật 12 cá nhân trong giai đoạn giữ chức vụ Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND các huyện đã để xảy ra sai phạm.

Cụ thể, Thanh tra tỉnh Trà Vinh đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kiểm điểm trách nhiệm ông Kim Ngọc Thái - Phó bí thư Tỉnh ủy (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú), do liên quan 4 hồ sơ sai phạm gây thất thu trên 252 triệu đồng, trong đó trực tiếp kí 1 hồ sơ làm thất thu ngân sách nhà nước số tiền 87 triệu đồng và chịu trách nhiệm của người đứng đầu với 3 hồ sơ sai phạm của cấp dưới làm thất thu ngân sách nhà nước số tiền 165 triệu đồng, ông Thạch Phước Bình - Phó trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội đơn vị tỉnh Trà Vinh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Trà Cú), do liên 4 hồ sơ sai phạm, gây thất thu ngân sách 240 triệu đồng.

Ngoài ra, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với ông Nguyễn Thanh Chấm, nguyên Bí thư Huyện uỷ Càng Long (nguyên Chủ tịch UBND huyện Càng Long), ông Đoàn Minh Phương, Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ (nguyên Chủ tịch UBND huyện Cầu Kè) do đã có hành vi kí trực tiếp vào các hồ sơ sai phạm, chịu trách nhiệm của người đứng đầu đối với các sai phạm của cấp dưới.

Thanh tra tỉnh cũng kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý kỷ luật đối với cá nhân lãnh đạo UBND huyện và kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với lãnh đạo các đơn vị liên quan trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế qua kết quả thanh tra.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, công an tỉnh Trà Vinh đã khởi tố, bắt giam 13 đối tượng liên quan để điều tra hành vi "Vi phạm quy định về quản lí tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” xảy ra tại phòng Tài nguyên môi và Môi trường TP Trà Vinh. Trong đó, có ông Diệp Văn Thạnh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Trà Vinh và ông Trần Trường Sơn, nguyên Phó chủ tịch UBND TP Trà Vinh.

Như Tiền Phong đã thông tin, thời gian qua, tỉnh Trà Vinh cho triển khai thực hiện miễn, giảm tiền sử dụng đất đối với gia đình chính sách, như thương binh, thân nhân liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng… khi chuyển mục đích sử dụng đất từ cây lâu năm sang đất ở đô thị. Lợi dụng việc này, các “tay cò” đã đi “gom đất” ở TP.Trà Vinh, rồi móc nối với nhau, sau đó tìm đến các gia đình chính sách “mượn” hồ sơ là những giấy tờ chứng minh đây là gia đình chính sách, có công với cách mạng.

Mỗi hồ sơ như vậy, “cò” trả cho người dân 10-15 triệu đồng sau đó, chúng làm thủ tục cho những người thuộc diện chính sách đứng tên trong hợp đồng mua đất, rồi xin chuyển mục đích sử dụng đất thành đất ở và được miễn tiền sử dụng đất.

Tiếp đến, “cò” làm thủ tục sang tên cho các đối tượng thuê mướn bằng hình thức hợp đồng tặng, cho đất. Qua xác minh hơn 700 hộ chuyển mục đích sử dụng đất, xác định các đối tượng đã câu kết với “cò đất” tìm những người là gia đình chính sách, mẹ liệt sĩ đứng tên chuyển mục đích sử dụng đất không phải nộp thuế. Cơ quan công an xác định, số tiền thiệt hại gần 120 tỉ đồng.

Thiên Thanh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN