Thứ sáu, 29/05/2020 | 01:22
RSS

Cảnh báo Facebook mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội lừa đảo, trục lợi

08-04-2020 16:59:46

Bảo hiểm xã hội Việt Nam đưa ra cảnh báo việc mạo danh tài khoản Facebook mang tên cơ quan bảo hiểm xã hội để thu gom sổ bảo hiểm xã hội của người lao động nhằm trục lợi đợt dịch Covid-19.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trong hai ngày gần đây, lợi dụng tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin xấu, giả mạo nhằm thu mua sổ bảo hiểm xã hội của người lao động để trục lợi.

Tại tỉnh Bình Dương, các đối tượng đã lập trang Facebook mạo danh Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để rao mua sổ bảo hiểm xã hội. Các tài khoản Facebook mang tên cơ quan bảo hiểm xã hội hay Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương để thực hiện hành vi nêu trên đều là giả mạo. Hoạt động mua bán, thu gom sổ bảo hiểm xã hội dưới mọi hình thức đều là bất hợp pháp và bị xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật, Hà Nội mới đưa tin.

Cảnh báo Facebook mạo danh cơ quan bảo hiểm xã hội lừa đảo, trục lợi
Nhiều đối tượng lập Facebook mạo danh Bảo hiệm xã hội lừa đảo. Ảnh minh họa

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Dương đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương yêu cầu có biện pháp ngăn chặn và xử lý theo quy định pháp luật đối với những tài khoản mạo danh nêu trên. Đồng thời, cơ quan này đã có công văn gửi Công an tỉnh Bình Dương (Phòng PA06) báo cáo về tình hình trên và đề nghị ngành Công an phối hợp vào cuộc, điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

BHXH Việt Nam đã gửi thông tin về các trang Facebook lập ra với mục đích mua, thu gom sổ BHXH của NLĐ để trục lợi tới Bộ Công an (Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao) để xử lý, ngăn chặn các hoạt động này trên môi trường mạng, theo Dân trí. 

Đồng thời, BHXH Việt Nam cũng đã yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tăng cường công tác truyền thông, cảnh báo đến người dân và kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm để kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN