Thứ sáu, 05/06/2020 | 03:23
RSS

Những người hùng thầm lặng giữa đại dịch Covid-19

08-04-2020 16:28:07

Đội ngũ lao công - họ là những người hùng thầm lặng giữa đại dịch Covid-19, vẫn ngày đêm miệt mài quét rác trên từng ngõ phố.

Những người hùng thầm lặng giữa đại dịch Covid-19

Những người hùng thầm lặng giữa đại dịch Covid-19​.

Trước diễn biến căng thẳng của dịch Covid-19, mỗi người dân đều tuân thủ ‘ở yên tại chỗ’ để hạn chế dịch bệnh. Thế nhưng có một bộ phận lao động vẫn phải di chuyển thường xuyên, không thể ‘ở yên tại chỗ’, ngày đêm làm sạch đẹp phố phường, họ là những lao công, những "chiến binh" thầm lặng.

Chia sẻ trên báo Giao thông, đều đặn mỗi ngày, chị Đỗ Thị Dung - công nhân vệ sinh môi trường tại khu vực phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) cho biết, chị bắt đầu công việc của mình từ 5 giờ sáng trên khắp các nẻo đường.

"Những ngày này, người dân ít ra đường, nhiều nhà hàng thực hiện đóng cửa nên lượng rác cũng không có nhiều như ngày thường, chúng tôi cũng nhàn hơn". Thế nhưng, trước sự nguy hiểm của dịch Covid-19, những công nhân vệ sinh như chị không khỏi lo lắng do có khả năng rất cao tiếp cận với nguồn lây bệnh. Theo chị Dung, với đặc thù công việc của mình, người công nhân vệ sinh càng phải chủ động, cẩn trọng để việc bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Những người hùng thầm lặng giữa đại dịch Covid-19

Chị Đỗ Thị Dung. Ảnh theo báo Giao thông.

Cùng với chị Dung, một nhân viên môi trường khác tại phường Yên Hoà (quận Cầu Giấy) – chị Nguyễn Thị Thanh cũng chia sẻ: "Ai cũng sợ dịch bệnh, nhưng nếu sợ mà không đi làm để rác thải ùn ứ thì càng nguy hiểm hơn". 

Chị Nguyễn Thị Hiền - công nhân tổ 8 chi nhánh Ba Đình tâm sự Cùng với đó trên báo Tài nguyên và Môi trường: “Nghề của chúng tôi là như vậy. Hồi dịch mới lan rộng cách đây gần hai tuần, khi tôi đi làm con tôi nói vui mẹ không đứng yên khi Tổ quốc cần à. Tôi nói với các con, giữ phố phường sạch đẹp là nghề của mẹ con ạ”.

Anh Nguyễn Đăng Lâm - phụ xe trung chuyển BKS 29C - 658.57 thuộc Tổ xe 2, Urenco1 cũng vui vẻ chia sẻ về công việc của mình. Anh cho biết, công việc của lái và phụ xe như các anh diễn ra từ 17h đến khi hết rác ở các tuyến phố mà nhóm mình phụ trách sao cho đảm bảo trước khi trời sáng. Anh ôn tồn: “Mùa Covid khiến chúng tôi vất vả hơn nhất là trong việc đảm bảo an toàn cho mình và gia đình sau mỗi ca lao động”.

Những người hùng thầm lặng giữa đại dịch Covid-19

Xe cẩu rác tại phường Bách Khoa. Ảnh theo báo Tài nguyên và Môi trường.

Ông Phạm Văn Đức - Phó Tổng giám đốc Urenco chia sẻ: “Dù tình hình dịch bệnh Covid-19 có lan rộng đến đâu thì chúng tôi vẫn đảm bảo hoàn thành công việc của mình, với người Urenco, phố phường sạch - công nhân an toàn là mệnh lệnh”.

Được biết, lãnh đạo Urenco luôn động viên khích lệ các công nhân của mình trong mùa Covid-19 này. Công ty mua bảo hiểm Covid để phòng khi anh chị em không may bị nhiễm, phát khẩu trang, găng tay, cồn rửa tay… một cách thường xuyên, tuyên truyền về công tác an toàn lao động trong mùa dịch khiến mọi người an tâm hơn rất nhiều khi ra đường làm việc.

Để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, lãnh đạo công ty đã có văn bản yêu cầu các đơn vị trực thuộc phối hợp cơ quan y tế địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe cho cán bộ, công nhân viên và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó, lãnh đạo các đơn vị theo dõi và quản lý tốt sức khỏe cán bộ, công nhân viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Công nhân viên có biểu hiện bất thường như sốt cao, ho kéo dài, cần nghỉ làm việc và báo ngay đến đường dây nóng của Bộ Y tế và Cục Y tế dự phòng… không để dịch lây lan trong đơn vị.

Những người hùng thầm lặng giữa đại dịch Covid-19

Lãnh đạo trao tặng khẩu trang cho nhân viên Urenco. Ảnh theo Urenco.

Tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến khó lường và nguy cơ lây lan trong cộng đồng ngày một lớn hơn. Cùng với cả nước, cùng với Thủ đô, ngày ngày, hàng ngàn công nhân Urenco vẫn phải miệt mài ra đường hoàn thành nhiệm vụ của mình. Đó là điều đáng ngưỡng mộ. Sự miệt mài ấy của họ góp phần làm sạch đẹp môi trường, chung tay cùng cả nước đẩy lùi và xóa bỏ Covid-19, sớm đưa cuộc sống trở về quỹ đạo.

 

Thanh Mai ( T/H )
Theo Đời sống Plus/GĐVN